TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 14:18:14 Ngày 22/05/2023 GMT+7
Công nghệ Kỹ thuật Xây dựng – Ngành học với nhiều triển vọng thăng tiến sự nghiệp
Xây dựng – Giao thông là lĩnh vực mũi nhọn của quốc gia, là nền tảng, cơ sở hạ tầng thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội và văn hóa. Đây cũng là một trong những ngành học được đánh giá là xu hướng của hiện tại- tương lai, đem lại nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp và mức thu nhập hấp dẫn. Nếu bạn yêu thích ngành Công nghệ Kỹ thuật Xây dựng và mong muốn trở thành một kỹ sư tài năng đóng góp công sức của mình vào công cuộc hiện đại hóa đất nước, vậy hãy cùng Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN khám phá ngay ngành học đầy hấp dẫn này nhé!

“Miền đất hứa” cho thế hệ trẻ bứt phá

Tại sao ngành Công nghệ Kỹ thuật Xây dựng là “miền đất hứa” để thế hệ trẻ phát triển bản thân? Bởi nhu cầu không ngừng phát triển của thời đại về lĩnh vực xây dựng, giao thông cơ sở hạ tầng, đô thị…? Bởi sự đổi mới và phát triển chóng mặt của công nghệ – kỹ thuật hiện đại? Hay bởi mức thu nhập hấp dẫn…? Có rất nhiều lý do khiến ngành học này trở nên “hot rần rần”, trong đó, quan trọng nhất chính là xuất phát từ nhu cầu cấp bách của xã hội trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 – Rất cần những đội ngũ kỹ sư giỏi được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng, phẩm chất để có thể ứng dụng linh hoạt, hiệu quả công nghệ và kỹ thuật tiên tiến vào quá trình vận hành, xây dựng, giao thông, hướng tới đô thị thông minh, hệ thống thông minh, phát triển bền vững.

Từ chính sách mở cửa của Việt Nam trong những năm gần đây,trên khắp đất nước, nhiều khu đô thị, nhiều toà nhà cao tầng và các công trình công nghiệp đã được mọc lên. Đó không chỉ là những công trình hiện đại về kiến trúc, đẹp về thẩm mỹ, mà còn được xây dựng với nhiều kỹ thuật, công nghệ tiên tiến.

Theo Báo cáo đánh giá về thực trạng chất lượng nhân lực ngành Xây dựng của Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho biết, thời gian tới, do nhu cầu xây dựng của Việt Nam ngày càng tăng cao, dẫn đến số lượng lao động của ngành Xây dựng sẽ còn tăng trưởng hơn nữa. Dự báo nhu cầu nhân lực của ngành này sẽ tăng thêm khoảng 400.000 – 500.000 lao động mỗi năm. Số lượng lao động làm việc trong ngành Xây dựng dự tính vào năm 2030 có thể đạt tới con số khoảng 12-13 triệu người. Có thể thấy, theo đuổi ngành Công nghệ Kỹ thuật Xây dựng để phát triển tương lai là một lựa chọn hấp dẫn và tiềm năng cho các bạn trẻ.

Lợi thế khi theo học ngành Công nghệ Kỹ thuật Xây dựng tại UET

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Xây dựng tại Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN là ngành có điểm xét tuyển đầu vào đại học thuộc top cao nhất cả nước trong lĩnh vực, đây là minh chứng cho sức thu hút của ngành học này, cũng như chất lượng đầu vào được tuyển chọn kỹ càng. Chương trình đào tạo cung cấp cho sinh viên kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về:

Xây dựng dân dụng, công nghiệp và hạ tầng giao thông

Tư vấn đầu tư xây dựng công trình: Lập đề cương khảo sát, thiết kế; tiến hành khảo sát, thiết kế cơ sở, lập dự án đầu tư, thiết kế kỹ thuật, lập bản vẽ thi công, lập dự toán và tổng dự toán, lập hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu và giám sát thi công các công trình xây dựng.

Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình: lập thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản, lập hồ sơ mời thầu, phân tích đánh giá hồ sơ dự thầu, giám sát chủ đầu tư, nghiệm thu, thanh quyết toán công trình.

Phát triển bền vững và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu cũng như thích ứng với biến đổi khí hậu trong xây dựng – giao thông.

Đo đạc, kiểm tra, thí nghiệm và xử lý được số liệu trong công tác thí nghiệm vật liệu xây dựng, thí nghiệm cơ học địa kỹ thuật, công tác trắc địa.

Triển khai thi công xây dựng công trình: Lập hồ sơ dự thầu, thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị, lập hồ sơ bản vẽ hoàn công và làm các thủ tục thanh quyết toán công trình.

Sinh viên đồng thời được thực hành tại các phòng thí nghiệm hiện đại về cơ học và vật liệu tiên tiến để tăng cường sự linh hoạt, nhạy bén trong vận hành, xử lý tình huống trong thực tiễn.

Sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Xây dựng thực tập tại phòng thí nghiệm

Một trong những ưu điểm của chương trình đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật Xây dựng tại UET đó là luôn được cập nhật kiến thức hiện đại từ những chương trình đào tạo về kỹ thuật xây dựng, vật liệu tiên tiến từ các trường đại học danh tiếng trên thế giới như: ĐH Tokyo – Nhật Bản, ĐH Melbourne – Úc…

Ngày 10/2/2023 Khoa Công nghệ Xây dựng Giao thông đã đón GS Ueda Tamon, Chủ tịch Hiệp hội Xây dựng Giao thông của Nhật Bản – Japan Society of Civil Engineering (JSCE) đến thăm và có buổi nói chuyện với các giảng viên và sinh viên của Khoa.

Khoa Công nghệ Xây dựng – Giao thông cũng triển khai hợp tác hiệu quả với nhiều trường đại học lớn trên thế giới như: ĐH Tổng hợp Melbourne (Úc), ĐH Tổng hợp Birmingham (Vương Quốc Anh); ĐH Tokyo, ĐH Tsukuba (Nhật Bản); ĐH Yonsei và ĐH Sejong của Hàn Quốc; Chương trình ERAMUS+ của Pháp và Cộng đồng châu Âu,… Mạng lưới đối tác uy tín thế giới không chỉ nâng tầm thương hiệu của Khoa và Nhà trường, mà còn mang lại cơ hội cho sinh viên được học hỏi, giao lưu cùng các giảng viên quốc tế, các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực.

Lễ ký kết hợp tác giữa Khoa Công nghệ Xây dựng – Giao thông và ĐH Yonsei, Hàn Quốc

Đội ngũ giảng viên trong chương trình đều là những chuyên gia, nhà khoa học với trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, nghiên cứu, công bố quốc tế và thực chiến trong lĩnh vực Công nghệ Xây dựng – Giao thông. Trong đó,  GS.TSKH Nguyễn Đình Đức – Chủ tịch Hội đồng trường, Chủ nhiệm Khoa là Nhà khoa học được xếp hạng top 10.000 thế giới và top 94 trong lĩnh vực Engineering toàn cầu.

Thầy cô Khoa Công nghệ Xây dựng – Giao thông chụp ảnh kỷ niệm sinh viên tại Lễ bảo vệ khóa luận/đồ án tốt nghiệp đợt tháng 12/2022

Từ môi trường đào tạo chất lượng tại UET, các sinh viên ngành Công nghệ Xây dựng đều có cơ hội phát triển tốt nhất, tiếp cận với những xu thế của thời đại một cách nhanh chóng. Do đó, nhiều sinh viên đã giành được các giải thưởng cao trong các cuộc thi Nghiên cứu Khoa học, các sân chơi trí tuệ trong nước và quốc tế.

Nguyễn Công Kiên, sinh viên năm thứ năm, ngành Công nghệ Kỹ thuật Xây dựng thực hiện đề tài “Nghiên cứu hệ số cố kết đứng và ngang của đất sét từ thí nghiệm cố kết trong phòng và mô phỏng số”. Đạt giải Nhất cấp trường và giải Nhì cấp ĐHQGHN năm học 2021-2022.

Ngày 17/11/2022, nhóm sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Xây dựng đạt Giải thưởng do giám khảo bình chọn (Honorable Judge Award) tại vòng chung kết quốc tế cuộc thi “Virtual Design World Cup”, diễn ra tại Nhật Bản.

Bên cạnh đó, sinh viên theo học ngành Công nghệ Kỹ thuật Xây dựng còn có nhiều cơ hội thực tập, thực tế tại các tập đoàn xây dựng liên kết với Nhà trường, giúp các em không chỉ có cơ hội được tuyển dụng, mà còn tích lũy hành trang vững chắc cho sự nghiệp trong tương lai.

Sinh viên đi thực tập thực tế tại công ty FECON

Các vị trí việc làm cho sinh viên UETtốt nghiệp ngành Công nghệ Kỹ thuật Xây dựng

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhận các vị trí công việc sau:

– Cán bộ kỹ thuật, cán bộ thi công, giám sát các công trình và quản lý dự án trong các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước trong lĩnh vực kỹ thuật xây dựng;

– Cán bộ thẩm định, thanh tra, quản lý trong các cơ quan nhà nước trong lĩnh vực kỹ thuật xây dựng như: các cơ quan thuộc Bộ Xây dựng, các Ban Quản lý dự án, các Sở Xây dựng, các tổ chức nghề nghiệp và các doanh nghiệp có liên quan trong lĩnh vực xây dựng và kỹ thuật hạ tầng các tỉnh thành trong cả nước và các tổ chức quốc tế;

– Chuyên gia tư vấn, giám sát, thanh tra, kiểm tra các dự án kỹ thuật hạ tầng; lập dự án đầu tư, quy hoạch, thiết kế, thi công và quản lý khai thác các công trình xây dựng;

– Cán bộ kỹ thuật, cán bộ giảng dạy, nghiên cứu trong lĩnh vực xây dựng và kỹ thuật hạ tầng.

UET – Môi trường giúp sinh viên phát triển toàn diện kiến thức, kỹ năng

Bên cạnh những hoạt động học tập với định hướng “học đi đôi với hành” nhằm phát triển chuyên sâu về trí tuệ, năng lực, kích thích tư duy sáng tạo, sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Xây dựng còn được bổ sung các kỹ năng mềm thông qua các hoạt động Đoàn Hội, Câu lạc bộ sôi nổi, các chương trình giao lưu thể thao tạo nên sự kết nối, thân thiết giữa các sinh viên trong trường đại học.

Khoa Công nghệ Xây dựng – Giao thông tổ chức cuộc thi nghiên cứu, tìm hiểu về quy hoạch và thiết kế của các dự án thành phần qua các giai đoạn của Ecopark Nhân dịp 5 năm thành lập Bộ môn Công nghệ xây dựng – giao thông (28/3/2018) và chào mừng thành lập Khoa Công nghệ xây dựng – giao thông (02/12/2022), tại khuôn viên Công viên Hồ Thiên Nga của Khu đô thị Ecopark.

Sinh viên Khoa Công nghệ Xây dựng – Giao thông đạt giải Nhất bóng đá Hội thao UET 2022

Ngoài ra, khi gia nhập đại gia đình UET, sinh viên còn có nhiều cơ hội “ẵm” những suất học bổng giá trị khi đạt thành tích cao trong học tập, nghiên cứu, rèn luyện… Đặc biệt, các bạn trẻ có thể thỏa sức thể hiện đam mê, năng lực để rinh về những suất học bổng nghiên cứu hay học bổng ở bậc học cao hơn tại nước ngoài từ các đối tác của Khoa và Nhà trường.

Nếu bạn yêu thích lĩnh vực Xây dựng – Giao thông, và luôn khát khao trở thành một kỹ sư giỏi, chung tay phát triển đất nước theo hướng Hiện đại –Phát triển xanh – Thông minh – Bền vững, vậy còn chần chờ gì nữa mà không lựa chọn ngành Công nghệ Kỹ thuật Xây dựng của Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN để phát triển sự nghiệp!

 UET News - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ