TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 15:04:57 Ngày 24/05/2023 GMT+7
Thành lập Khoa Dược và Bộ môn Y học cấp cứu ngoại viện
Ngày 24/5/2023, Trường ĐH Y Dược, ĐHQGHN đã tổ chức lễ công bố thành lập Khoa Dược, Bộ môn Y học cấp cứu ngoại viện và các quyết định bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo của 2 đơn vị này.

 

Phó Giám đốc ĐHGQHN Nguyễn Hiệu, đại diện lãnh đạo một số Ban chức năng cùng thủ trưởng một số đơn vị thành viên, trực thuộc ĐHQGHN cùng đông đảo cán bộ, giảng viên, sinh viên Trưởng ĐH Y Dược tham dự.

Tham dự còn có đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, một số đối tác là các cơ quan, tổ chức, bệnh viện, công ty dược cùng nhiều lãnh đạo các trường đại học.

Tại lễ công bố thành lập Khoa Dược, Bộ môn Y học cấp cứu ngoại viện, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược Lê Ngọc Thành cho biết, sau 13 năm thành lập, Trường ĐH Y Dược đã ghi dấu ấn rõ nét, trở thành địa điểm đáng tin cậy cho việc cung cấp nguồn nhận lực y tế cho xã hội, cho đất nước. Trường với hơn 300 giảng viên có học vị tiến sĩ trở lên cùng các nhà khoa học, các chuyên gia hàng đầu đã quy tụ tại đây, tham gia giảng dạy cho hơn 2000 sinh viên và gần 200 học viên sau đại học.

Trên đà phát triển đó, Trường ĐH Y Dược công bố Thành lập Khoa Dược (bao gồm 8 bộ môn và 3 labo phòng thí nghiệm cấp 3) nhằm triển khai vận hành chương trình đào tạo Dược học theo mô hình hiện đại, đáp ứng yêu cầu và sứ mệnh đào tạo nhân tài, đào tạo chất lượng cao, trình độ cao, định hướng nghiên cứu gắn với thực tiễn. Việc thành lập Khoa Dược có ý nghĩa lớn, đánh dấu mốc son trong quá trình phát triển khối dược. Trong thời gian vừa qua, bộ môn Dược đã thu hút số lượng sinh viên không ngừng tăng, chương trình đào tạo luôn phát triển, hoàn thiện, nghiên cứu khoa học tăng đã làm nên một khoa dược như ngày hôm nay. Việc thành lập Khoa Dược nhằm khẳng định sự phát triển và hoàn thiện các chuyên ngành của y dược trong tương lai. Góp phần khẳng định vị thế phát triển của nhà trường, đây là điều kiện để các thế hệ trẻ, nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành có cơ hội phát triển, cũng là cơ hội để sinh viên có thêm sự lựa chọn và theo đuổi đam mê của bản thân trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Hiệu trưởng Lê Ngọc Thành cho biết thêm, việc thành lập thêm Bộ môn Y học Cấp cứu ngoại viện sẽ là một mắt xích rất quan trọng trong dây chuyền cấp cứu, bảo đảm an sinh xã hội đồng thời đã phát triển thành một chuyên ngành y học với hệ thống đào tạo hoàn chỉnh, nhiều mức độ cho nhiều đối tượng khác nhau. Thành lập Bộ môn Y học cấp cứu ngoại viện chịu trách nhiệm về chuyên môn trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học chuyên ngành cấp cứu ngoại viện là bước khởi đầu để phát triển hệ thống cấp cứu trên toàn quốc.

 

Phát biểu tại lễ công bố, Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Đỗ Xuân Tuyên gửi lời chúc mừng tới toàn thể giảng viên và sinh viên Trường ĐH Y Dược. Việc thành lập Khoa Dược có ý nghĩa thiết thực với ngành y tế, đặc biệt bộ môn y học cấp cứu ngoại viện, một lĩnh vực vô cùng quan trọng trong y tế.

Ông nhấn mạnh, Trường ĐH Y Dược đang dần khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế. Với việc Chính phủ và Bộ Y tế mới đây chấp thuận Bệnh viện Xây dựng trở thành Bệnh viện ĐH Y Dược trực thuộc ĐHQGHN sẽ là cơ sở thực hành quan trọng cho sinh viên nhà trường. Đây là mô hình đại học - bệnh viện có mối tương quan thiết thực cho người học cũng như cán bộ bệnh viện.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị, với chức năng nhiệm vụ của nhà trường trong thời gian tới, nhà trường cần tăng cường bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, cả công tác dự phòng, nghiên cứu, đào tạo và chăm sóc sức khỏe cho người dân; Tăng cường mở rộng các loại hình đào tạo (đại học, sau đại học, bồi dưỡng) để cung cấp nguồn lực chất lượng cao cho bộ y tế, đáp ứng yêu cầu của đất nước; Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế để tăng cường các hoạt động phát triển lĩnh vực công nghệ sinh học, đặc biệt là công nghệ dược liệu, để đưa tỷ trọng thuốc sản xuất trong nước dần tăng lên trong thời gian tớ; Chú trọng xây dựng đội ngũ khoa học, chuyên khoa đầu ngành, phối hợp chặt chẽ cùng Cục Khoa học Công nghệ, Bộ GD&ĐT để tạo hành lang pháp lý cho nhà trường mở thêm các ngành đào tạo, đặc biệt là ngành tâm thần.

Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược GS.TS.TTND Lê Ngọc Thành trao quyết định bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo

Trong khuôn khổ của buổi lễ, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược GS.TS.TTND Lê Ngọc Thành đã trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Minh Khởi làm Trưởng  Khoa Dược, GS.TS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hồi sức Cấp cứu và Chống độc Việt Nam làm Trưởng Bộ môn Y học cấp cứu ngoại viện.

Thay mặt cho các lãnh đạo được bổ nhiệm, tân Trưởng khoa Dược Nguyễn Minh Khởi đại diện cho các cán bộ được bổ nhiệm phát biểu nhận nhiệm vụ, bày tỏ cảm ơn lãnh đạo ĐHQGHN, Trường ĐH Y Dược đã tin tưởng giao nhiệm vụ. Cam kết sẽ đoàn kết và xây dựng kế hoạch phát triển khoa theo chiến lược của trường, cố gắng xây dựng khoa trở thành đơn vị đào tạo đầu ngành của dược học trong y tế Việt Nam. Đồng thời Khoa sẽ đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, nhiều sản phẩm nghiên cứu được triển khai gắn với hiện thực cuộc sống. Xây dựng khoa dược thành địa chỉ tin cậy cho trường, thu hút nhà khoa học giỏi, địa chỉ tin cậy với sinh viên cũng như toàn xã hội trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Thúc đẩy công tác kết nối trong toàn các đơn vị trong và ngoài ĐHQGHN để cùng phát triển vì mục tiêu đào tạo lớp lớp sinh viên trong lĩnh vực dược để có nhiều đóng góp cho cộng đồng.

Đại học Đông Dương – tiền thân của ĐHQGHN, là một trong những trường đại học đầu tiên của xứ Đông Dương đào tạo theo mô hình đa ngành, đa lĩnh vực, trong đó có các khoa đầu tiên: khoa Y, Khoa Dược cùng các Khoa Khoa học cơ bản khác … Do vậy, ĐHQGHN thành lập Khoa Y Dược vào năm 2010 (nay là Trường Đại học Y Dược) có thể coi quyết định có tính lịch sử vừa kế thừa truyền thống, vừa phù hợp xu thế thế giới và khu vực khi bước vào thế kỷ 21. Đến nay, Trường ĐH Y Dược đã quy tụ hơn 300 giảng viên giỏi, giảng dạy cho hơn 2000 sinh viên đại học và gần 1000 sau đại học.

Trường ĐH Y Dược hiện đang đào tạo 06 chương trình đại học, 8 chương trình thạc sĩ, 9 chương trình nội trú, có cơ sở học tập khang trang hiện đại tại Xuân Thủy và Hòa Lạc.

Giới thiệu các Bộ môn của Khoa Dược: Khoa Dược được thành lập gồm 8 bộ môn trực thuộc:

1. Bộ môn Bào chế và công nghệ dược phẩm

2. Bộ môn Dược liệu và dược học cổ truyền

3. Bộ môn Dược lý

4. Bộ môn Dược lâm sàng

5. Bộ môn Hóa Dược

6. Bộ môn Kiểm nghiệm thuốc

7. Bộ môn Quản lý kinh tế dược

8. Bộ môn Khoa học cơ sở dược

Một số thông tin về Bộ môn Y học cấp cứu ngoại viện

Bộ môn Cấp cứu ngoại viện là đơn vị trực thuộc Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội chịu trách nhiệm về chuyên môn trong các hoạt động về đào tạo, khoa học công nghệ và cung cấp dịch vụ  đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội trong lĩnh vực chuyên ngành cấp cứu ngoại viện.

Triển khai thực hiện các nhiệm vụ trong phạm vi chuyên môn được phân công, bao gồm:

  Phối hợp với Các bệnh viện, Cơ sở y tế, Các Trung tâm Cấp cứu 115 đào  tạo về cấp cứu ngoại viện cho các đối tượng: Bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế, sinh viên y khoa, công an, cảnh sát cứu hỏa, người dân, lái xe và các đối tượng có nhu cầu

 Quản lý viên chức, cán bộ, giảng viên, người học và cơ sở vật chất, trang thiết bị của bộ môn Cấp cứu ngoại viện

  Xây dựng và đào tạo đội ngũ cán bộ, giảng viên của Bộ môn Cấp cứu ngoại viện

 Nghiên cứu khoa học: thực hiện các đề tài cấp Nhà nước, cấp Bộ, cấp cơ sở chuyên ngành Cấp cứu ngoại viện và các vấn đề liên quan.

 Hợp tác quốc tế: Hợp tác với các đơn vị, tổ chức, các quốc gia về lĩnh vực Cấp cứu ngoại viện và các vấn đề liên quan.

Tổ chức nhân sự của Bộ môn Y học cấp cứu ngoại viện nòng cốt là sự hợp tác giữa Trường Đại học Y dược Đại học Quốc gia Hà Nội, Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam, Bệnh viện E, Bệnh viện Việt Đức, Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội. Sự hợp tác này bảo đảm nguồn nhân lực giảng viên có trình độ, kinh nghiệm thực tiễn, có sự phối hợp đa chuyên khoa rất phù hợp cho việc đào tạo cấp cứu ngoại viện. Thêm vào đó, Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội là Trung tâm chuyên khoa cấp cứu ngoại viện có uy tín có đủ điều kiện cho học viên thực hành thực tế. Sau khi được thành lập, Bộ môn Y học cấp cứu ngoại viện sẽ là một đơn vị đào tạo chuyên ngành y học cấp cứu ngoài bệnh viện đầu tiên của Việt Nam, là bước khởi đầu để phát triển hệ thống cấp cứu trên toàn quốc.

 >>> Tin bài liên quan:

- Bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược và Ban lãnh đạo Bệnh viện ĐH Y Dược

- -Thủ tướng Chính phủ quyết định điều chuyển Bệnh viện Xây dựng là đơn vị trực thuộc ĐHQGHN

-Lãnh đạo ĐHQGHN chúc mừng đội ngũ y, bác sĩ, giảng viên nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

-Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược, ĐHQGHN Lê Ngọc Thành vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

-- VNU - SMP: Chủ nhiệm Khoa Lê Ngọc Thành và Phó Chủ nhiệm khoa Trần Bình Giang nhận giải Nhất Nhân tài Đất Việt 2019 lĩnh vực y dược

- Giám đốc Bệnh viện E kiêm giữ chức Chủ nhiệm Khoa Y Dược

- Gần 100 bác sĩ Bệnh viện E làm giảng viên kiêm nhiệm của Khoa Y Dược

 Quang Minh
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ