TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 10:13:00 Ngày 31/08/2023 GMT+7
Hơn 30 đơn vị trong và ngoài ĐHQGHN đào tạo môn học giáo dục quốc phòng an ninh tại Hòa Lạc
Sáng 30/8/2023, tại Hòa Lạc, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, ĐHQGHN tổ chức Hội nghị liên kết giáo dục quốc phòng và an ninh năm học 2023 -2024 nhằm đánh giá kết quả đã thực hiện và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trong năm học tới.

 

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải đã tới dự và chỉ đạo Hội nghị; cùng dự có đại diện lãnh đạo một số Ban chức năng ĐHQGHN.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động và Thương binh Xã hội cùng hơn 100 đại biểu đại diện các đơn vị liên kết trong và ngoài ĐHQGHN.

Giám đốc Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Nguyễn Đức Đăng và Phó Giám đốc Dương Văn Chiến chủ trì hội nghị.

Công tác quốc phòng và an ninh nói chung và công tác giáo dục quốc phòng và an ninh (GDQP&AN) cho học sinh, sinh viên nói riêng luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm. Trong thời gian qua, ĐHQGHN và Trung tâm GDQP&AN đã thực hiện nhiều giải pháp tăng cường nguồn lực tài chính cho cải tạo, sửa chữa cơ sở vật chất, doanh trại, cảnh quan môi trường được đầu tư nâng cấp phù hợp với môi trường giáo dục và nếp sống quân đội; vũ khí, trang thiết bị không ngừng được bổ sung, nâng cấp đảm bảo phục vụ tốt việc giảng dạy, học tập, rèn luyện, sinh hoạt của giảng viên và người học.

Năm học 2022 -2023, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh (Trung tâm) đã tổ chức giảng dạy môn học GDQP&AN cho gần 30 học viện, trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố Hà Nội và tỉnh Hòa Bình với 32 nghìn người học bao gồm sinh viên và học sinh. Trong năm học tới, Trung tâm sẽ tiếp tục kết nối và đào tạo cho hơn 30 đơn vị trong và ngoài ĐHQGHN.

Thời gian vừa qua, Trung tâm GDPQ&AN đã tổ chức giảng dạy và quản lý an toàn cho 38 khóa học GDQP&AN, 11 khóa học tập và trải nghiệm cho học sinh thuộc các đơn vị trong và ngoài ĐHQGHN; tổ chức thành công hội thi giảng viên dạy giỏi môn học GDPQ&AN cấp Trung tâm năm 2023.

Công tác phối hợp với các đơn vị liên kết thường xuyên, liên tục, ngày càng đi vào nền nếp, có chiều sâu; kế hoạch giảng dạy và quản lý, rèn luyện sinh viên được triển khai với tính thống nhất cao từ các bên tham gia.

Năm học 2022-2023, Trung tâm phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên kết tổ chức hoạt động ngoại khóa cho 100% các khóa học với các hình thức đa dạng như thông qua các buổi nói chuyện thời sự, xem phim truyền thống, hoạt động đền ơn đáp nghĩa nhân ngày Thương binh – Liệt sĩ, … Nhiều sự kiện của ĐHQGHN được tổ chức tại khu Dự án Hòa Lạc với sự tham gia chuẩn bị và góp mặt của nhiều sinh viên ĐHQGHN và các đơn vị liên kết như: sự kiện ĐHQGHN chuyển trụ sở về Hòa Lạc, Lễ khai giảng năm học 2022-2023, hội nghị xúc tiến đầu tư, các sự kiện văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, ngày hội kết nối, ... Những hoạt động này mang đến cho người học nhiều trải nghiệm hữu ích giúp rèn luyện ý chí, xây dựng tinh thần đoàn kết, cộng đồng trách nhiệm, sẻ chia yêu thương, người học tự tin hơn, trưởng thành hơn và sống có trách nhiệm hơn, góp phần giúp ĐHQGHN và các đơn vị liên quan làm tốt công tác truyền thông, để lại nhiều sản phẩm cho các khóa sau như vườn rau xanh, cảnh quan...

Năm học 2022-2023, Trung tâm đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc các văn bản, hướng dẫn của cấp trên về liên kết và giảng dạy GDQP&AN. Chủ động phối hợp cùng các đơn vị liên kết xây dựng lịch trình đào tạo sát, đúng, khoa học và kịp thời điểu chỉnh cho phù hợp; Thực hiện nghiêm quy trình trong công tác tiếp nhận, quản lý, giảng dạy và bàn giao người học bảo đảm chặt chẽ, nghiêm túc; Tổ chức học tập đúng, đủ nội dung, chương trình theo quy định; tổ chức thi, kiểm tra, đánh giá kết quả khách quan, thực chất, khoa học; quy trình quản lý phôi, in, cấp phát chứng chỉ được thực hiện theo đúng quy định. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị liên kết trong quản lý và giải quyết các tình huống phát sinh trong thời gian diễn ra khoá học, bảo đảm kịp thời, giữ nghiêm kỷ luật, an toàn tuyệt đối và hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao.

Về nhiệm vụ trọng tâm năm học 2023 - 2024, lãnh đạo Trung tâm GDQP&AN cho biết, Trung tâm sẽ tiếp tục đẩy mạnh, đổi mới toàn diện công tác đào tạo, bồi dưỡng và quản lý người học; nâng cao chất lượng hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Trung tâm thực hiện quản lý chuyên nghiệp, hài hòa và linh hoạt, đảm bảo an toàn tuyệt đối về mọi mặt đối với người học và sinh viên nội trú; xây dựng và phát triển đội ngũ có phẩm chất đạo đức tốt, có trình độ, năng lực chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn; đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện văn hóa công sở; xây dựng văn hóa chất lượng, ứng dụng công nghệ thông tin, tin học hóa trong quản lý, điều hành đơn vị…

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các đơn vị có học sinh, sinh viên học môn giáo dục quốc phòng và an ninh tập trung tại Trung tâm đã đánh giá cao về môi trường học tập và sinh hoạt tại ĐHQGHN. Các đại biểu đã thảo luận nhiều giải pháp hữu ích để giúp Trung tâm có thêm định hướng trong năm học tới.

Đại diện lãnh đạo các đơn vị đều mong muốn được hợp tác lâu dài với Trung tâm. Các đơn vị sẽ phối hợp cùng Trung tâm để sắp xếp chương trình học phù hợp để học sinh, sinh viên được tham gia học tập trung môn giáo dục quốc phòng và an ninh ngay từ năm đầu tiên. Có như vậy, học sinh, sinh viên sẽ được học tập trong môi trường tập trung, tác phong quân đội, nâng cao ý thức đồng đội, bồi đắp thêm kỹ năng mềm, kỹ năng sống, sống có trách nhiệm với cá nhân và cộng đồng. Nhiều đơn vị là Trường TTPT mong muốn đề xuất Trung tâm tăng số lượng tín chỉ môn học quốc phòng an ninh để học sinh được trải nghiệm nhiều hơn.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải đánh giá cao những kết quả mà Trung tâm đã thực hiện trong năm học vừa qua, đặc biệt là công tác phối hợp liên kết với các đơn vị trong và ngoài ĐHQGHN. Trung tâm đã tập trung vào hoạt động giảng dạy tích hợp, liên thông liên kết, giúp người học yêu thích môn học và hoàn thiện các kỹ năng bản thân, giúp người học có được những suy nghĩ tích cực, hoàn thiện các kỹ năng về thể chất và tư tưởng chính trị đạo đức. Trung tâm đã thích ứng nhanh và sử dụng kịp thời công nghệ chuyển đổi số trong giảng dạy, kết hợp học trực tiếp và trực tuyến.

Trong thời gian tới, Phó Giám đốc Nguyễn Hoàng Hải đề nghị Trung tâm tiếp tục phát triển và nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ giảng dạy qua các khóa tập huấn; tăng cường giảng dạy tích hợp đáp ứng chuẩn đầu ra; ứng dụng công nghệ thông tin, đào tạo trực tuyến vào giảng dạy tại đơn vị, đổi mới chương trình đào tạo; Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên kết, chủ động xây dựng kế hoạch giảng dạy hàng năm; Tiếp tục phát huy kết quả, đảm nhiệm tốt công tác đào tạo toàn diện cho người học, áp dụng đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, học trực tuyến; Trung tâm cần bổ sung môn quốc phòng an ninh cho công tác bảo vệ tổ quốc, trong bài giảng chú trọng thêm những tấm gương anh hùng của ĐHQGHN từ trước tới nay, để nuôi dưỡng tinh thần bảo vệ tổ quốc cho người học thế hệ hiện nay. ĐHQGHN cam kết sẽ đồng hành cùng Trung tâm để thực hiện tốt các nhiệm vụ quan trọng này.

Năm học 2023-2024, Trung tâm tiếp tục thực hiện nhiệm vụ quản lý, giảng dạy môn học GDQP&AN cho học sinh, sinh viên theo kế hoạch trong điều kiện ĐHQGHN triển khai quyết liệt công tác đào tạo tại Hòa Lạc; đầu mối đơn vị liên kết và đối tượng, lưu lượng người học cơ bản ổn định; yêu cầu đối với công tác quản lý giảng dạy ngày một cao. Tổ chức dạy học ngày càng đổi mới, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. Đảm bảo đội ngũ giảng viên, cán bộ chất lượng cao, đảm bảo cơ sở vật chất, sinh hoạt đầy đủ, nên sinh viên yên tâm, tin tưởng khi học tập, rèn luyện tại trung tâm.

Đại diện Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Phó Hiệu trưởng Lê Thanh Sơn cho biết tầm quan trọng của môn học quốc phòng và an ninh với sinh viên

Đại diện Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Phó Hiệu trưởng Đặng Thị Thu Hương bày tỏ sự hài lòng khi gửi gắm các học sinh, sinh viên của trường để học tập tại Trung tâm

Hiệu trưởng Trường THPT Mỹ Đình Nguyễn Thu Hà cho rằng thời gian các học sinh học tập trung môn học quốc phòng an ninh tại Hòa Lạc là dấu ấn không thể nào quên.

Bà Trần Minh Huyền, Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp chia sẻ; Hội nghị liên kết do Trung tâm tổ chức là hội nghị quan trọng để đánh giá kết quả giảng dạy và liên kết với các đơn vị, đánh giá cao kết quả đã đạt được trong năm qua và mong muốn trong thời gian tới Trung tâm cần có sắp xếp thời gian học tập phù hợp cho các đơn vị khi quy mô tăng đào tạo lên.

 

Tại hội nghị, Thượng tá Tạ Phúc Sơn – Cục Dân quân Tự vệ, Bộ Quốc phòng đánh giá cao sự phối hợp giữa Trung tâm và các đơn vị liên quan. Trong thời gian tới, Trung tâm cần có kế hoạch cụ thể trong công tác đào tạo, quản lý sắp xếp nhân sự giảng dạy, cơ sở vật chất, tổ chức môn học linh hoạt hơn nhằm giáo dục truyền thống cách mạng để người học yêu bản thân và yêu đất nước.

 

Các tin bài liên quan:

Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh: thực hiện sứ mệnh giáo dục toàn diện cho người học

Giám đốc ĐHQGHN gặp gỡ sinh viên học quốc phòng và an ninh

-ĐHQGHN mở rộng liên kết đào tạo môn giáo dục quốc phòng và an ninh cho học sinh, sinh viên

 

 Thùy Dương, ảnh Bình Nguyên - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ