TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 25/09/2023 GMT+7
Tạo động lực phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao
Ngày 10/5/2022, Giám đốc ĐHQGHN đã phê duyệt Đề án chăm sóc sức khỏe đối với đội ngũ giáo sư đang làm việc tại ĐHQGHN trên cơ sở nguồn lực y tế của ĐHQGHN và giao cho Bệnh viện ĐHQGHN làm đầu mối triển khai thực hiện Đề án này. Đây là một trong những chính sách thu hút, trọng dụng, đãi ngộ và phát triển đội ngũ cán bộ khoa học trình độ cao, bên cạnh việc tạo môi trường thuận lợi cho cán bộ khoa học thực hiện các hoạt động chuyên môn.

ĐHQGHN đã cụ thể hóa việc chăm sóc sức khỏe của đội ngũ cán bộ khoa học trình độ cao bằng việc triển khai Đề án nhằm kịp thời nắm bắt, cập nhật tình trạng sức khỏe của các giáo sư đang làm việc tại ĐHQGHN; ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý, theo dõi sức khỏe, bệnh lý của các giáo sư để có tham vấn, cảnh báo kịp thời. Đề án được triển khai với các dịch vụ như thăm khám sức khỏe ban đầu, tư vấn sức khỏe qua đường dây nóng, dịch vụ khám chữa bệnh tại nhà, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân, khám sức khỏe định kỳ tại Bệnh viện ĐHQGHN…

Triển khai Đề án, Bệnh viện ĐHQGHN đã thực hiện đồng bộ nhiều hoạt động như: Thành lập Phòng khám Bác sĩ gia đình và Khám chữa bệnh theo yêu cầu, ban hành mẫu hồ sơ bệnh án bác sĩ gia đình, danh mục vali thuốc, dụng cụ thực hiện chăm sóc sức khỏe cho các giáo sư. Bệnh viện đã chủ động liên hệ, giới thiệu tới các giáo sư đang làm việc tại ĐHQGHN, cũng như truyền thông rộng rãi về việc thực hiện chính sách này.

Để đảm bảo chất lượng dịch vụ đối với từng chuyên môn về khám tổng quát, khám sức khỏe định kỳ và theo yêu cầu của từng giáo sư, Bệnh viện ĐHQGHN đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị và phân công cán bộ chuyên môn, Phòng khám Bác sỹ gia đình và Khám chữa bệnh chất lượng cao tiếp nhận yêu cầu khám định kỳ của các giáo sư. Bệnh viện cũng đã trang bị xe cứu thương chuyên dụng và đầy đủ trang thiết bị phục vụ vận chuyển, khám bệnh và cấp cứu (máy thở, điện tim, oxy, túi thuốc…) luôn sẵn sàng phục vụ khi các giáo sư có nhu cầu.

Hơn một năm triển khai Đề án, qua khảo sát lấy ý kiến của các giáo sư sau khi tham gia trải nghiệm sử dụng các dịch vụ tại Bệnh viện, kết quả cho thấy hầu hết các giáo sư đều cảm thấy hài lòng và mong muốn ĐHQGHN tiếp tục duy trì và phát triển chính sách này tốt hơn nữa trong thời gian tới. Các giáo sư đã sử dụng hầu hết các dịch vụ của Đề án tại Bệnh viện, trong đó dịch vụ thăm khám sức khỏe ban đầu (khám chữa bệnh theo yêu cầu) đạt tỷ lệ cao nhất, chiếm 43,2% trên tổng số giáo sư đã tham gia sử dụng dịch vụ. Các dịch vụ được sử dụng còn lại lần lượt là tư vấn sức khỏe qua đường dây nóng; dịch vụ khám chữa bệnh điều trị tại nhà; lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân; tư vấn sức khỏe qua đường dây nóng 24/7 (hoặc qua hình thức video call). Bệnh viện ĐHQGHN luôn quan tâm, thăm hỏi sức khỏe và mỗi lần các giáo sư đến đều được phục vụ, thăm khám chu đáo.

Với kết quả đạt được, có thể thấy chính sách chăm sóc sức khỏe đối với đội ngũ giáo sư của ĐHQGHN vừa là mục tiêu, vừa là động lực nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học trình độ cao phục vụ công cuộc phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước.

Thời gian tới, để phát huy hiệu quả đã đạt được trong hơn một năm đầu tiên thí điểm triển khai, ĐHQGHN sẽ tiến hành sơ kết Đề án, trên cơ sở đó tiếp tục thực hiện các chính sách chăm sóc sức khỏe đối với các giáo sư đang làm việc tại ĐHQGHN, với dự kiến nâng cao hơn nữa mức hỗ trợ đối với các giáo sư và nhân rộng hơn đối tượng dịch vụ tư vấn sức khỏe tới các phó giáo sư.

Nhằm triển khai, cụ thể hoá chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về trọng dụng, phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã ban hành và thực hiện tốt các chế độ, chính sách như: (i) Ổn định thu nhập cho cán bộ khoa học trẻ có thâm niên công tác dưới 05 năm trong lĩnh vực khoa học cơ bản, đảm bảo thu nhập từ 15 triệu đồng/tháng; (ii) Hỗ trợ các cán bộ khoa học trong việc quy đổi giờ giảng với giờ nghiên cứu khoa học vượt định mức theo chức danh nghề nghiệp và ngược lại, đồng thời cán bộ khoa học có cơ hội nhận được khen thưởng dưới nhiều hình thức khác nhau (bao gồm cả tài chính) theo quy định; (iii) Khen thưởng, hỗ trợ tài chính cho các công bố quốc tế có chất lượng, cũng như nhiều chính sách hỗ trợ các nhà khoa học xuất sắc, đầu ngành và các giáo sư. Đặc biệt, bên cạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho học sinh, sinh viên, viên chức và người lao động nói chung, thì không thể không kể đến chính sách chăm sóc sức khỏe đối với nguồn nhân lực trình độ cao, có học hàm giáo sư được ĐHQGHN quan tâm đặc biệt.

>>> Các tin tức liên quan:

- ĐHQGHN ban hành chính sách chăm sóc sức khỏe dành cho đội ngũ Giáo sư

- Thành lập Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe viên chức và người lao động tại ĐHQGHN

- Phát triển khối Khoa học sức khỏe trong ĐHQGHN

- Trường Đại học Y Dược đóng vai trò nền tảng trong phát triển khối khoa học sức khỏe

- ĐHQGHN hỗ trợ tài chính đối với cán bộ khoa học trẻ có trình độ tiến sĩ

- Quy định về chế độ làm việc đối với nghiên cứu viên tại ĐHQGHN

- Quy định về chế độ làm việc đối với giảng viên tại ĐHQGHN

 VNU Media - Ban Tổ chức Cán bộ
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ