TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 22:57:20 Ngày 29/09/2023 GMT+7
Triển lãm Techconnect 2023: Công nghệ là nền tảng đưa Việt Nam phát triển nhanh và bền vững
Trong hai ngày 29-30/9/2023, Triển lãm Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Techconnect & Innovation Vietnam 2023) với chủ đề "Đổi mới sáng tạo - Phát triển bền vững" được tổ chức tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh. 32 sản phẩm khoa học và công nghệ (KH&CN) của 6 đơn vị thành viên và trực thuộc ĐHQGHN tham gia trưng bày tại triển lãm.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn (ngoài cùng bên trái) và các đại biểu thực hiện nghi thức ấn nút khai mạc chuỗi hoạt động trong khuôn khổ sự kiện Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo 2023.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trung ương và tỉnh Quảng Ninh tham dự, chứng kiến bàn giao biên bản hợp tác và thực hiện nghi thức ấn nút khai mạc chuỗi hoạt động trong khuôn khổ sự kiện.

Sự kiện năm nay do Bộ Khoa học và Công nghệ, UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ninh là đơn vị tổ chức.

Chương trình được thiết kế với 7 hoạt động gồm các diễn đàn, hội nghị trao đổi thông tin về chủ đề kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo, trình diễn sản phẩm và tiêu điểm công nghệ, kết nối thúc đẩy hợp tác đầu tư, nghiên cứu.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt, Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn tại gian trưng bày của Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN (Ảnh: Trung Hiển)

Trước phiên khai mạc, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Quảng Ninh, các bộ, ngành thăm các gian hàng tại sự kiện. Sự kiện có sự tham gia của gần 200 gian hàng của các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học. 32 sản phẩm khoa học và công nghệ (KH&CN) của 6 đơn vị thành viên và trực thuộc ĐHQGHN tham gia trưng bày tại triển lãm.

Các sản phẩm, công nghệ được trình diễn tại sự kiện gồm: vật liệu dệt may, da giày thông minh; chíp vi mạch và thiết bị điện tử; năng lượng xanh; logistics và chuỗi cung cứng; lưu trữ năng lượng; công nghệ quản lý và tái sử dụng nguyên vật liệu và chất thải. Bên cạnh đó là giải pháp mới trong năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời, sinh khối,...), hệ thống quản lý chuỗi cung ứng công nghệ và thiết bị y sinh; công nghệ thực phẩm và dược phẩm; y tế số; công nghệ thông tin...

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu khai mạc sự kiện (Ảnh: VnExpress)

Phát biểu khai mạc sự kiện, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt chia sẻ, trong bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo được xác định là nền tảng để đưa Việt Nam phát triển nhanh và bền vững.

Chiến lược về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo đã được tập trung hoàn thiện với nhiều quy định tiến bộ và đổi mới để không chỉ gắn mà thực sự đồng hành và thúc đẩy sự phát triển của các ngành, lĩnh vực và địa phương. Bộ Khoa học và Công nghệ cùng với các bộ, ngành đã và đang xây dựng và ban hành đồng bộ hành lang pháp lý và các cơ chế, chính sách cần thiết để phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; đẩy mạnh việc xây dựng các định chế trung gian bằng các hoạt động như: sàn giao dịch công nghệ tại các thành phố lớn, hình thành các điểm kết nối cung cầu công nghệ, tổ chức các hoạt động kết nối cung cầu công nghệ và đổi mới sáng tạo thường niên nhằm kết nối, thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo cho các doanh nghiệp, lấy doanh nghiệp làm trung tâm đổi mới sáng tạo, gắn kết hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo với sản xuất, kinh doanh.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh, sự kiện Kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam là một trong những hoạt động nhằm thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo cho các doanh nghiệp và các tổ chức ở địa phương khu vực miền Bắc nói riêng và cả nước nói chung. Qua đó, nâng cao sức cạnh tranh hàng hóa của doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các nhà khoa học ứng dụng kết quả của mình vào sản xuất kinh doanh, mang lại hiệu quả thiết thực cho doanh nghiêp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đẩy mạnh hợp tác, liên kết kinh tế, thương mại, đầu tư, nhất là trao đổi công nghệ giữa doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp nước ngoài, phát huy vai trò của doanh nghiệp trong đổi mới sáng tạo.

Trong khuôn khổ phiên khai mạc, nhiều biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy công nghệ giữa các tổ chức, đơn vị đã được công bố và ký kết. Tiếp đó là nghi thức ấn nút khai mạc chuỗi hoạt động trong khuôn khổ sự kiện Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023. Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn tham gia thực hiện nghi thức khai mạc sự kiện cùng Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký.

Một số hình ảnh tại triển lãm:

PGS.TS Nguyễn Trần Thuật, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN trình bày tham luận "Từ nghiên cứu vật liệu tới sản xuất chip ảnh nhiệt thế hệ mới”

TS. Nguyễn Quốc Hưng, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN trình bày tham luận "Sơn làm mát bức xạ RARE"

Các biên bản ghi nhớ hợp tác được ký kết và công bố tại sự kiện

>>> Các tin tức liên quan:

- Sơn làm mát nhà

- Giải pháp thúc đẩy phát triển sản phẩm khoa học công nghệ tại ĐHQGHN cần gắn với thực tiễn xã hội

- Diễn đàn Đổi mới Sáng tạo Quốc gia năm 2023: Đổi mới sáng tạo là chìa khóa để Việt Nam vượt qua bẫy thu nhập trung bình

- Tập trung đầu tư các nhóm nghiên cứu mạnh để giải quyết các mục tiêu phát triển bền vững của quốc gia

- Thúc đẩy thành lập doanh nghiệp khoa học và công nghệ ở ĐHQGHN

- Doanh nghiệp sẽ đầu tư kinh phí để thử nghiệm cho nghiên cứu khoa học công nghệ của ĐHQGHN

- "Khoa học phải từ sản xuất mà ra và phải trở lại phục vụ sản xuất”

- Cần chính sách ưu đãi dành cho đơn vị nghiên cứu trọng điểm và nhóm nghiên cứu mạnh

 Đăng An - - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ