TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Khoa học và Công nghệ 00:00:00 Ngày 07/03/2014 GMT+7
Vinh danh nữ cán bộ có thành tích NCKH xuất sắc
Ngày 6/3/2014, nhân dịp kỷ niệm 104 năm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2014), Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ phối hợp với Công đoàn ĐHQGHN đã long trọng tổ chức lễ vinh danh và trao thưởng cho các nữ cán bộ có thành tích xuất sắc trong NCKH và tác giả hoặc đồng tác giả nữ có các bài báo đăng trên các tạp chí quốc tế năm 2013.
Tới dự buổi lễ có GS.TSKH.NGND Phạm Thị Trân Châu – nguyên Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam; PGS.TS Bùi Thị An – Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Hà Nội; bà Nguyễn Thị Bích Hợp – Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam; bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh – đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội;  GS.TS Nguyễn Hữu Đức – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ ĐHQGHN cùng lãnh đạo các đơn vị, BTV công đoàn ĐHQGHN, Văn phòng, các Ban chức năng và 8 nhà khoa học nữ được vinh danh đợt này và các thế hệ nữ sinh viên, học viên sau đại học.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc Nguyễn Hữu Đức cho biết, hiện nay, ĐHQGHN có 904 nữ thạc sỹ (chiếm 68%), 272 nữ tiến sĩ và tiến sĩ khoa học (chiếm 33%), 53 nữ Giáo sư và Phó giáo sư (chiếm 17%). Hàng năm, ĐHQGHN đều rà soát, bồi dưỡng, quy hoạch đội ngũ cán bộ nữ đảm bảo tỷ lệ theo quy định và chỉ tiêu đặt ra trong những chương trình bồi dưỡng cán bộ. Đồng thời tạo điều kiện cho các chị em cán bộ, giảng viên đi học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục.
Phó Giám đốc ĐHQGHN nhấn mạnh, trong những năm vừa qua, ĐHQGHN đã được xếp vào nhóm 250 các trường đại học hàng đầu của châu Á và để được vào bảng xếp hạng như vậy, thành tích nghiên cứu khoa học là một trong những chỉ số quan trọng. Mỗi năm, ĐHQGHN công bố khoảng 230  bài báo quốc tế, chiếm gần 15% tổng số các bài báo của cả nước. Trong đóng góp ấy có sự đóng góp to lớn của cán bộ khoa học nữ. Các chị em có những đóng góp quan trọng trong việc tổ chức các chương trình đào tạo tài năng, chất lượng cao, chuẩn quốc tế của ĐHQGHN và có những đóng góp hiệu quả để các chương trình đào tạo ấy được kiểm định chất lượng trong nước và đạt thành tích tốt trong hệ thống kiểm định chất lượng đại học của các nước ASEAN.
Đặc biệt, có những nhóm nhà khoa học nữ có đóng vai trò chủ chốt vào các công trình rất có ý nghĩa như: TS. Phạm Thị Kim Trang – Trường ĐHKHTN là tác giả chính trong công trình nghiên cứu được công bố trên tạp chí hàng đầu thế giới Nature. Có những PGS nữ còn rất trẻ như PGS.TS Đỗ Thị Hương Giang – Trường ĐH Công nghệ đã kết hợp nghiên cứu cơ bản trình độ cao, những sản phẩm, linh kiện có thể ứng dụng vào công nghiệp điện tử của đất nước. Đấy là sự kết hợp của nghiên cứu khoa học cơ bản và nghiên cứu ứng dụng vị nhân sinh của ĐHQGHN mà cán bộ nữ đã tiên phong triển khai.
Ở ĐHQGHN, cán bộ khoa học nữ tràn đầy nhiệt huyết và đam mê khoa học. Mong muốn chính đáng của các chị là tạo nên một cơ chế tốt, một môi trường khoa học dân chủ, lành mạnh, đầy đủ trang thiết bị, tạo điều kiện tốt để nghiên cứu khoa học hiệu quả. Hiểu được tâm tư, nguyện vọng của những cán bộ khoa học nữ như vậy nên ngoài việc tăng cường hiện đại hóa của các phòng thí nghiệm thì ĐHQGHN tiếp tục có những cơ chế mới như sắp xếp qui hoạch để đạt chức danh, học vị của cán bộ khoa học nữ. ĐHQGHN tạo điều kiện cho các cán bộ khoa học nữ tiệm cận trình độ tiến sĩ có thêm những đề tài nghiên cứu khoa học để củng cố, bổ sung vươn lên đạt trình độ tiến sĩ. Những cán bộ thuộc diện qui hoạch được phong tặng chức danh Giáo sư, Phó giáo sư sẽ được phân công hướng dẫn nhiều luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ và các đề tài nghiên cứu khoa học lớn.
Gần đây, hòa nhịp xu hướng chung của cả nước, triển khai Luật Khoa học Công nghệ năm 2013, có một nội dung được cộng đồng khoa học hào hứng đón chờ là qui định về khoán đến sản phẩm cuối cùng. ĐHQGHN đang xây dựng qui chế, định mức tương ứng với các sản phẩm khoa học công nghệ cụ thể như bài báo, sách chuyên khảo,… Trên cơ sở khoán gọn như vậy để đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tạo nhiều điều kiện có các nhà khoa học tập trung thời gian làm công tác nghiên cứu.
Nhân dịp kỉ niệm 104 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ, Phó Giám đốc Nguyễn Hữu Đức chúc mừng 8 nhà khoa học nữ của ĐHQGHN có thành tích xuất sắc trong NCKH, là tác giả hoặc đồng tác giả nữ có đóng góp chủ chốt trong các bài báo đăng trên các tạp chí quốc tế năm 2013. Ông đồng thời đánh giá cao sự kiên định với đam mê khoa học đã chọn, tiên phong trong hội nhập về các công trình nghiên cứu khoa học đỉnh cao và các công bố quốc tế với những con số ấn tượng. Các Chị là những tấm gương sáng đại diện cho tiềm năng và trí tuệ to lớn của cán bộ nữ ĐHQGHN.
Tại hội nghị, PGS.TS Đinh Văn Hường – Chủ tịch Công đoàn ĐHQGHN, Phó Trưởng Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ cho biết, những năm vừa qua, các nhà khoa học nữ ĐHQGHN được tặng nhiều giải thưởng KHCN của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Bên cạnh đó, từ năm 2010 đến năm 2013, ĐHQGHN có 2 nhà khoa học nữ được công nhận chức danh Giáo sư và 32 nhà khoa học nữ được công nhận chức danh Phó Giáo sư trong đó có những người tuổi đời còn rất trẻ.
Trong khuôn khổ buổi lễ, GS.TSKH.NGND Phạm Thị Trân Châu, PGS.TS. Bùi Thị An, bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh, bà Nguyễn Thị Bích Hợp đã phát biểu đánh giá cao sáng kiến của Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ ĐHQGHN trong việc tổ chức sự kiện trước thềm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 đồng thời biểu dương, ghi nhận sự cố gắng của các nhà khoa học nữ, chia sẻ và đồng cảm với những khó khăn mà các nữ cán bộ gặp phải trong quá trình làm NCKH.
 

 PV - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ