TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Sinh viên 00:00:00 Ngày 28/03/2017 GMT+7
Đinh Thị Hương Thảo: Mỗi tấm huy chương là nỗ lực không ngừng vươn tới đỉnh cao Vật lý
Đinh Thị Hương Thảo là nữ sinh duy nhất trong top 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016 nhờ thành tích “khủng” trong môn Vật lý ở các đấu trường quốc tế. Đây là ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của “Thảo còi” - niềm tự hào của Vật lý Việt.

Đinh Thị Hương Thảo - cô tân sinh viên ngành Vật lý - Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN xúc động chia sẻ: “Nhận được đề cử top 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu mình cảm thấy vô cùng vinh dự, xúc động và thấy bản thân phải sống trách nhiệm hơn. Nhân đây, mình cũng muốn gửi lời cảm ơn bố mẹ, người đã luôn ở cạnh bên chăm sóc, ủng hộ mọi quyết định của mình. Gia đình là chỗ dựa, nguồn động lực lớn để mình có kết quả như hôm nay!".

Sự xúc động của Thảo và lời nhắn nhủ đầy tình cảm của em gửi đến bố mẹ khiến người nghe cảm thấy hạnh phúc như chính người thân của mình vừa nhận được danh hiệu cao quý vậy.

Cũng giống như bao bạn trẻ khác, khi đặt những thành tích vẻ vang và nhiều tấm huy chương sáng chói ấy sang một bên, em lại là cô con gái bé nhỏ bên bố mẹ theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Hương Thảo vốn xuất thân trong gia đình bán cơm phở bình dân tại thành phố Nam Định. Khi còn học cấp 3, ngoài thời gian đến lớp, cô nữ sinh có cân nặng chưa đến 40kg và đeo mắt kính dày cộm 4 diop còn phụ chăm em gái 4 tuổi để bố mẹ có thời gian bán phở.

19 tuổi, Đinh Thị Hương Thảo đã có danh sách dài những thành tích đáng nể trong học tập: đạt 2 Huy chương Vàng liên tiếp trong 2 kỳ Olympic Vật lý quốc tế năm 2015 và 2016; được Hội Vật lý châu Á Thái Bình Dương vinh danh là nữ sinh châu Á giành thành tích cao nhất tại cuộc thi Olympic quốc tế 2016. Cũng trong năm này, Thảo vinh dự là 1 trong 3 học sinh được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động hạng 3.

Với cô bé, mỗi tấm huy chương là một câu chuyện riêng về sự nỗ lực không ngừng và khao khát vươn đến những đỉnh cao của Vật lý. Chúng đều quan trọng như nhau và lần nào cũng gắn với 10 ngày đáng nhớ ở nước ngoài, trong các kỳ thi mang tầm quốc tế.

“Đến bây giờ, mình vẫn không thể lí giải tại sao mình lại yêu thích Vật lý đến như thế, có thể đó là do Vật lý thỏa mãn trí tò mò của con người về cách vũ trụ hoạt động. Và những tấm huy chương chính là cách tốt nhất giúp mình thể hiện tình yêu đó”, Thảo nói.

Hương Thảo không đến lớp học thêm mà tự học ở nhà tất cả các môn. Cô bạn còn phụ đạo lại cho các bạn khác những kiến thức còn yếu. 9X không xem công việc đó là “dạy học” cho người khác, mà chỉ là “trách nhiệm của một cán sự bộ môn và cũng giống như bao cán sự khác thôi”.

Nói về việc là con gái nhưng theo đuổi môn Vật lý khá “khô cứng”, Thảo chia sẻ đó như một cái duyên khó có thể lý giải.

“Nếu đã là đam mê, là sở thích thì bạn sẽ không phân biệt nam hay nữ, không phân biệt môn học là khoa học tự nhiên hay khoa học xã hội, hoặc là môn học là khó hay dễ. Nếu mọi người thay đổi cách suy nghĩ một chút, không phải là một bạn nữ học môn Vật lý mà là một bạn yêu thích một môn học và muốn học tốt môn học ấy, thì câu chuyện sẽ đơn giản và dễ hiểu hơn” - Thảo chia sẻ.

Ông Đinh Viết Hiền, cha của Thảo cho hay, gia đình nữ sinh 19 tuổi này không có ai nghiên cứu khoa học, tuy nhiên, họ luôn tạo điều kiện để con gái học tập tốt nhất.

Ông cho biết thêm, thời gian học cấp 3, ở Nam Định không có nhiều đầu sách, Thảo phải nhờ các thầy cô mua giúp từ Hà Nội rồi gửi về nhà. Thảo chăm chỉ đọc sách đến mức có thể quên ăn, nhiều hôm chong đèn cầm sách đến 1, 2 giờ sáng.

Qua các kỳ thi tại đấu trường quốc tế, Đinh Thị Hương Thảo nhận thấy học sinh Việt Nam đã không còn yếu thế trong phần thực hành. “Các bạn học sinh của Việt Nam đang có những bước phát triển mới, nhưng so với bạn bè quốc tế thì có lẽ điều mà chúng ta còn thiếu là sự tự tin. Và để hướng tới các thành tích cao hơn ở đầu trường quốc tế thì cần phải khắc phục được điều này và có sự chuẩn bị thật chu đáo” - Thảo nhận xét.

Đinh Thị Hương Thảo trong buổi gặp mặt học sinh - sinh viên tiêu biểu

Hiện tại, Đinh Thị Hương Thảo đang là sinh viên Khoa Vật lý, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN. Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016 cho hay, mục tiêu sắp tới của cô sẽ là một bầu trời xa hơn: “Ước mơ của mình vẫn là được du học, tìm một môi trường mới để thử thách bản thân, do đó thời gian này mình bảo lưu kết quả tại trường ĐH để lên kế hoạch, nâng cao trình độ ngoại ngữ, tìm kiếm cơ hội phù hợp”.

 Thiên Bình - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ