TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Sinh viên 01:10:03 Ngày 23/09/2017 GMT+7
Nguyễn Thị Chi - Từ trưởng fanclub đến quyết tâm dành học bổng toàn phần tại Đài Loan
Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội (ULIS) là nơi nuôi dưỡng đam mê cho rất nhiều thế hệ sinh viên tài năng và đầy hoài bão tuổi trẻ. Không chỉ vậy, ngôi trường này cũng là nơi mà bao bạn trẻ nỗ lực phấn đấu như để truyền đi thông điệp “tuổi trẻ ULIS là dám hi vọng, dám thất vọng, thành công và thất bại”. Nguyễn Thị Chi là một sinh viên như thế.

Tiếng Trung là tình yêu chi phối tuổi trẻ

Nguyễn Thị Chi sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, có niềm yêu thích đặc biệt với tiếng Trung từ những ngày đầu cấp 3. Một điều thú vị là Chi thích xem phim Trung Quốc, thần tượng nam diễn viên Huỳnh Hiểu Minh nên càng có động lực để theo đuổi ngôn ngữ này.

Trong suốt 4 năm học tại ULIS, Chi đã đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc/giỏi vào mỗi kì, làm lớp trưởng lớp phiên dịch 12C3, tốt nghiệp loại xuất sắc. Ngoài ra, Chi cũng là thành viên của CLB Tiếng Trung, phụ trách mảng truyền thông và kiêm nhiệm mảng đề tài Văn Hoá Trung Hoa, làm MC cho CLB và tham gia các chương trình ngoại khoá khác như: Cuộc thi Hùng biện tiếng Hoa 2013, tham gia trại hè tiếng Hoa và những hoạt động trong khuôn khổ trường khoa khác…

Năm 2014, Chi là một trong những thành viên của “Mạng lưới những nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu” (GYLN). Nhiệm vụ chính của Chi là cùng các thành viên trong tổ chức lên các chương trình liên quan đến văn hoá, giáo dục và những hoạt động mang tính cộng đồng khác.

Bên cạnh đó, để rèn luyện khả năng ngoại ngữ, Chi còn làm cộng tác viên dịch sách cho Alphabook, cuốn tâm đắc nhất khi dịch có tựa đề: “Triết lý sống của Mã Vân”. Cùng lúc đó, Chi cũng là cộng tác viên mảng Cine tại kenh14.vn, nhiệm vụ chính là dịch tin, viết review về mảng điện ảnh Trung Quốc, Chi cũng cộng tác với kênh foodclick.vn nhằm đưa ẩm thực Việt Nam tiến gần hơn với bạn bè quốc tế. Hiện nay, Chi vẫn duy trì những công việc kể trên.

ULIS là nơi nâng đỡ giấc mơ

Chi tin rằng có rất nhiều lý do để ULIS trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn trẻ yêu thích học ngoại ngữ. ULIS với lịch sử lâu đời, giáo viên dày dặn kinh nghiệm và có vô vàn cơ hội dành cho các bạn sinh viên. Những ưu điểm này đều có thể trở thành lý do để ta lựa chọn học tại ngôi trường đã nhiều năm tuổi. ULIS đều có ý nghĩa và vị trí riêng trong lòng mỗi thế hệ sinh viên. “ULIS là nơi nâng đỡ giấc mơ cho em, là nơi khiến em cảm thấy mình được “cổ vũ và dìu dắt đam mê” cho dù khởi điểm của ước mơ chỉ là một con số 0 tròn trĩnh. Tại đây, giấc mơ của em được lắng nghe, được chia sẻ và được ủng hộ để thực hiện.”

Chi chia sẻ, từ lắng nghe, thấu hiểu, cổ vũ và được dạy dỗ, ULIS nói chung và Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc nói riêng đã giúp em ngày càng chắc chắn và kiên định hơn với những gì mình đã chọn lựa.

Kinh nghiệm xin học bổng

Kết thúc 4 năm đại học, Chi quyết định nộp hồ sơ xin học bổng toàn phần của  Đài Loan và xuất sắc trở thành 1 trong 4 người dành được học bổng toàn phần hệ Thạc sĩ. Hiện tại, Chi đang theo học ngành Truyền thông tại Đại học Quốc gia Chengchi (National Chengchi University) – một trong những trường top 5 tại Đài Loan.

Chia sẻ những kinh nghiệm xin học bổng, Chi lưu ý 3 giai đoạn cần chuẩn bị thật tốt:

Trước tiên, cầnhiểu rõ bản thân. Đây là giai đoạn quan trọng nhất, trọng tâm trả lời muốn học ngành gì? Ở đâu? Vì sao lại chọn ngành đó, trường đó? Nhiều bạn trẻ ngoài lý do học nghiên cứu ra, còn có lý do muốn đi trải nghiệm và trưởng thànhnhưng cần thiết phải đặt ra câu hỏi cụ thể là muốn trải nghiệm những gì? Vì sao lại cần những trải nghiệm đó và làm thế nào để những trải nghiệm ấy cũng sẽ giúp đỡ cho tương lai sau này của mình. Chỉ khi trả lời được những câu hỏi trên, chúng ta sẽ không còn phải băn khoăn “có nên du học hay không?”, mà thay vào đó là “đi du học để làm gì?”.

Tiếp đến, cần tìm hiểu thông tin về các loại học bổng, kinh nghiệm chia sẻ về việc tự xin học bổng, những lưu ý… và cần tìm hiểu thông tin kĩ càng về ngành mình chọn. Thông tin về các loại học bổng trên mạng vô cùng phong phú, sau khi xác định được ngành và trường thì chúng ta có thể tìm hiểu dễ dàng ngành và trường đó qua mạng Internet, xin kinh nghiệm từ bạn bè hoặc các anh chị, tìm đến thầy cô – những người đi trước để xin lời khuyên chính xác.

Tạo hồ sơ khác biệt là bước cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng. Trong giai đoạn chuẩn bị hồ sơ, ngoài chuẩn bị đủ những giấy tờ mà trường yêu cầu cũng như bên xét duyệt học bổng yêu cầu, để có một hồ sơ đẹp, đa số các sinh viên đều phải viết tự truyện, kế hoạch học tập và phương hướng nghiên cứu. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để họ chọn mình mà không chọn các đối thủ khác? Chi cho biết quá trình này em đã làm theo công thức: Hiểu rõ ưu nhược điểm của bản thân + Tìm điểm khác biệt + Biến nhược điểm thành ưu điểm + Sáng tạo = Khác biệt.

Điều quan trọng hơn cả cần phải có tâm lý vững vàng trước mọi tình huống có thể xảy ra. Nếu xin học bổng thành công, cần bắt đầu vạch định kế hoạch học tập và sinh sống ở nước ngoài. Nếu thất bại, các bạn có thể buồn, khóc, sụp đổ nhưng nhất định không được bỏ cuộc.

 Lệ Thủy - VNU ULIS
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ