TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Sinh viên 00:00:00 Ngày 06/07/2018 GMT+7
Tân Chủ tịch Hội Sinh viên ĐHQGHN khóa IV: Tăng cường vai trò đồng hành, gắn kết sinh viên
Sau hai ngày làm việc nghiêm túc, đại hội đại biểu Hội Sinh viên ĐHQGHN lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã khép lại. Đại hội đã hiệp thương bầu Ban Chấp hành Hội Sinh viên ĐHQGHN khóa IV gồm 21 đồng chí. Cổng Thông tin Điện tử ĐHQGHN đã có cuộc trao đổi với đồng chí Hứa Thanh Hoa - tân Chủ tịch Hội Sinh viên ĐHQGHN khóa IV về mục tiêu, định hướng của BCH Hội Sinh viên ĐHQGHN trong nhiệm kỳ tới.

- Với cương vị tân Chủ tịch Hội Sinh viên ĐHQGHN khóa IV, đồng chí có thể chia sẻ gì về phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2018 – 2023?

Trong nhiệm kỳ này, chúng tôi hướng tới mục tiêu xây dựng thế hệ sinh viên ĐHQGHN giàu lòng yêu nước, bản lĩnh vững vàng, có đạo đức và lối sống văn hóa, có ước mơ, hoài bão, trách nhiệm xã hội cao, chủ động học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ, có năng lực tư duy và tầm nhìn, có sức khỏe, kỹ năng thực hành xã hội, có khát vọng đổi mới, vươn lên chủ động chuẩn bị hành trang lập thân, lập nghiệp và khởi nghiệp. Song song với đó là nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội Sinh viên ĐHQGHN, tăng cường gắn kết các cơ sở Hội trong ĐHQGHN, đáp ứng nhu cầu chính đáng của sinh viên; thực hiện tốt vai trò đồng hành, đoàn kết sinh viên, xây dựng môi trường học tập, rèn luyện, phấn đấu văn minh, lành mạnh, phong phú cho sinh viên.

Với khẩu hiệu hành động “Sinh viên ĐHQGHN Bản lĩnh - Trách nhiệm - Sáng tạo - Khởi nghiệp”, BCH Hội Sinh viên ĐHQGHN khóa IV xác định rõ phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2018 – 2023 gồm 3 nội dung:

Một là, đẩy mạnh và triển khai sâu, rộng phong trào “Sinh viên 5 tốt”, trong đó tập trung đổi mới mạnh mẽ hình thức giáo dục của Hội, tập trung giáo dục thông qua các hoạt động thực tiễn, các phong trào của Hội và các tấm gương điển hình; tích cực đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng và đa dạng hóa các hình thức hỗ trợ sinh viên trong học tập, nghiên cứu khoa học, trau dồi tri thức hỗ trợ sinh viên học tập, rèn luyện phát huy nhằm hỗ trợ sinh viên lập thân, lập nghiệp và khởi nghiệp. đa dạng hóa loại hình các hoạt động tình nguyện, chung sức cùng cộng đồng; nâng cao tính thiết thực, hiệu quả, sáng tạo trong cách thức tổ chức của các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, các hoạt động hỗ trợ đời sống sinh viên.

Hai là, củng cố tổ chức, đi đôi với việc nâng cao chất lượng và làm phong phú hoạt động Hội Sinh viên theo hướng phù hợp với phương thức đào tạo hiện đại. Chú trọng phát triển, nâng cao chất lượng hoạt động các câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm phù hợp với phương thức đào tạo theo học chế tín chỉ; tiêu chuẩn hóa và nâng cao kỹ năng hoạt động cho cán bộ Hội. Quan tâm, chăm lo và bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của sinh viên. Chủ động tham mưu, tham gia phản biện các chính sách liên quan tới sinh viên, tập trung hỗ trợ, tư vấn, giúp đỡ sinh viên về học tập, chỗ ở, việc làm và các kỹ năng xã hội.

Ba là, triển khai mạnh mẽ và có chiều sâu cuộc vận động “Xây dựng phong cách sinh viên ĐHQGHN” trong đó tập trung tạo môi trường để sinh viên được rèn luyện, tự trau dồi, phấn đấu, trang bị những hành trang để lập thân lập nghiệp, qua đó xây dựng hình ảnh sinh viên ĐHQGHN có bản lĩnh, có tri thức, có kỹ năng, có tinh thần tình nguyện, luôn tiên phong và sáng tạo trong học tập và lao động.

Chủ tịch Hội Sinh viên ĐHQGHN Hứa Thanh Hoa (thứ hai từ phải sang) và Bí thư Đoàn Thanh niên ĐHQGHN Trương Ngọc Kiểm (thứ hai từ trái sang) tại Lễ Ra quân Chiến dịch thanh niên tình nguyện 2018 do Thành Đoàn Hà Nội phát động

- Để thực hiện tốt và triển khai đồng bộ mục tiêu và phương hướng đó, BCH Hội Sinh viên ĐHQGHN đã có kế hoạch như thế nào, thưa đồng chí?

Nhiệm kỳ này chúng tôi tập trung vào các nhiệm vụ cơ bản, đó là: tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai phong trào “Sinh viên 5 tốt” rộng khắp trong các cơ sở Hội; Củng cố và phát triển tổ chức, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, chất lượng tổ chức Hội Sinh viên các cấp; Triển khai mạnh mẽ cuộc vận động “Xây dựng phong cách sinh viên ĐHQGHN” trong đó tập trung tăng cường các hoạt động hỗ trợ sinh viên, tạo môi trường để sinh viên phát triển bản thân, cổ vũ động viên sinh viên phấn đấu, rèn luyện để làm giàu chính đáng; tăng cường các hoạt động liên kết giữa các đơn vị trong Hội Sinh viên ĐHQGHN, phát huy thế mạnh của từng đơn vị. Các nhiệm vụ, chương trình hành động của Hội Sinh viên rất cần nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sắc của Đảng ủy, Ban Giám đốc ĐHQGHN, sự đồng thuận và hưởng ứng mạnh mẽ từ các cơ sở Hội trực thuộc, chi Hội, các Câu lạc bộ và từng cá nhân sinh viên.

- Tại đại hội đại biểu Hội Sinh viên ĐHQGHN vừa được tổ chức, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn chỉ đạo cần tăng cường các hoạt động hướng đến phát triển bản thân cho sinh viên, thể hiện trí tuệ, tài năng, tri thức. BCH Hội Sinh viên khóa IV sẽ cụ thể hóa nội dung này như thế nào?

Tại ĐHQGHN, các hoạt động tạo môi trường phát triển bản thân cho sinh viên đã được Đoàn Thanh niên ĐHQGHN khẳng định, chỉ rõ trong Nghị quyết Đại hội V. Theo đó, Đoàn Thanh niên ĐHQGHN sẽ có những hoạt động chi tiết cụ thể nhằm tạo môi trường cho sinh viên phát triển về phẩm chất, tầm nhìn, năng lực, kĩ năng. Là một tổ chức đồng hành với sinh viên, Hội Sinh viên ĐHQGHN sẽ cùng phối hợp với Đoàn Thanh niên nỗ lực thực hiện các hoạt động gắn kết sinh viên, giáo dục lý tưởng, kỹ năng cần thiết.

Đặc biệt, việc thực hiện, triển khai sâu rộng phong trào “Sinh viên 5 tốt” cũng như tạo môi trường để sinh viên phấn đấu đạt 5 tiêu chí “Đạo đức tốt - Học tập tốt - Thể lực tốt - Tình nguyện tốt - Hội nhập tốt” cũng là các hoạt động hỗ trợ sinh viên nâng cao, phát triển về phẩm chất, tầm nhìn, năng lực, kỹ năng, tạo môi trường phát triển toàn diện cá nhân, nâng cao khả năng có việc làm của sinh viên, hỗ trợ sinh viên lập thân, lập nghiệp, khởi nghiệp.

"Sinh viên 5 tốt" là danh hiệu mà mọi sinh viên ĐHQGHN đều hướng tới với các tiêu chí: Đạo đức tốt, Học tập tốt, Thể lực tốt, Tình nguyện tốt, Hội nhập tốt

- Hoạt động nổi bật nhất mà Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên ĐHQGHN triển khai trong thời gian này là các chương trình tình nguyện hè. Đồng chí có thể chia sẻ cụ thể hơn về các hoạt động này?

Đúng thế, chiến dịch tình nguyện hè là đợt cao điểm hoạt động của Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên ĐHQGHN. Trên tinh thần tình nguyện gắn với chuyên môn, phát huy thế mạnh của đơn vị, hàng năm, chúng tôi đều triển khai các hoạt động chuyển giao tri thức – công nghệ, hỗ trợ địa phương, xã hội. Các hoạt động này đã góp phần vào những chuyển biến của địa phương về phát triển kinh tế nông thôn, truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng, ứng dụng khoa học kỹ thuật xử lý ô nhiễm môi trường…

Chiến dịch mùa hè tình nguyện 2018 này, Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên ĐHQGHN triển khai xung kích tình nguyện tại các địa bàn khó khăn của huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình và tình nguyện hướng về biển đảo quê hương tại địa bàn Đảo Trần, xã Thanh Lân, huyện Cô Tô, Quảng Ninh từ ngày 10/7 đến 30/7 với các hoạt động chuyển giao công nghệ, kết hợp giữa hoạt động tình nguyện, nghiên cứu khoa học và thực tập kiến thức chuyên môn như: tư vấn nuôi trồng nông nghiệp, thủy hải sản, xử lý rác thải… và tổ chức hoạt động khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho người dân.

Các mô hình “Tủ sách Tri thức xanh”, “Hàng cây thanh niên”, “Hố rác di động”, “Ong nghiên cứu”, “Máy tính cũ, tri thức mới”… đã triển khai các năm trước đạt hiệu quả tốt sẽ tiếp tục được triển khai trong năm nay.

Tiếp sức mùa thi là một trong các hoạt động thường niên của chiến dịch tình nguyện hè

Bên cạnh hoạt động tình nguyện xa được tổ chức vào tháng 7 hàng năm, Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên ĐHQGHN cũng thực hiện nhiều hoạt động tình nguyện, xung kích vì cộng đồng xuyên suốt năm học như: Tuyên truyền lịch sử - văn hóa Thăng Long – Hà Nội; hoạt động bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan môi trường trường học và tại các địa bàn dân cư; giúp đỡ hỗ trợ các trung tâm bảo trợ xã hội, hỗ trợ trẻ em khuyết tật, nghèo khó, thanh niên yếu thế, các hoàn cảnh neo đơn; hoạt động đền ơn đáp nghĩa…

 Thiên Bình - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược