TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Sinh viên 16:05:27 Ngày 13/10/2020 GMT+7
Làm thế nào để phát triển bản thân một cách toàn diện?
Đó là một trong hai câu hỏi lớn mà PGS.TS Lê Trung Thành - Chủ nhiệm khoa Quốc tế muốn các tân sinh viên của khoa tìm câu trả lời để có thể xây dựng một cuộc sống sinh viên thành công.

Đây là hoạt động mở đầu chuỗi sự kiện Trại Hội nhập IStart Camp 2020 tổ chức từ ngày 12 đến 14/10/2020 tại nhà thi đấu quận Tây Hồ dành cho tân sinh viên khóa 19 của Khoa.

PGS. TS. Lê Trung Thành chia sẻ cùng tân sinh viên K19

Mở đầu bài chia sẻ, PGS.TS Lê Trung Thành đặt ra cho các tân sinh viên 2 câu hỏi lớn “Làm thế nào để nhanh chóng hòa nhập khi bước vào một môi trường mới?” và “Làm thế nào để phát triển bản thân một cách toàn diện?”. Theo Chủ nhiệm Khoa Quốc tế, các tân sinh viên tìm được câu trả lời cho hai câu hỏi này sẽ có thể xây dựng một cuộc sống sinh viên thành công. Các tân sinh viên đặc biệt chú ý vào lời khuyên “hãy mang sức trẻ, nhiệt huyết, năng lượng ra để bán với giá 0 đồng”. Muốn làm được điều này, các bạn tân sinh viên cần hiểu rõ sơ đồ chuỗi tam giác tỉnh thức, vòng tròn xây dựng và định vị bản thân, xoáy ốc mục tiêu và 4 “mùa” trong mỗi khoảnh khắc cuộc đời.

Theo đó, chuỗi tam giác tỉnh thức bao gồm 4 hình tam giác có 3 đỉnh nội dung liên quan mật thiết đến nhau, cùng liên kết, hỗ trợ lẫn nhau. Tam giác đầu tiên cũng là tam giác quan trọng nhất có 3 đỉnh: “Tỉnh thức”, “Chánh niệm” và “Nhiệt tâm”.

 

PGS.TS Thành giải thích: Tỉnh thức là khi các bạn hiểu được bản thân mình, chẳng hạn như: từ hôm nay mình chính thức là sinh viên Khoa Quốc tế - ĐHQGHN, mình đã đủ 18 tuổi, đã có đủ quyền công dân. Vậy các bạn tư duy ra sao, suy nghĩ như thế nào - đó chính là “chánh niệm”. Cuối cùng là “nhiệt tâm”, nghĩa là “tập trung vào việc mình làm”. Chính 3 trụ cột này sẽ giúp các bạn thức tỉnh ở mọi khoảnh khắc, mọi giai đoạn của cuộc đời”.

Tam giác thứ 2 có 3 đỉnh “Trí tuệ”, “Đạo đức” và “Nghị lực”. “Nghị lực” là vượt qua khó khăn, làm những việc khó và không ngại khổ. Hướng tới đỉnh “Đạo đức”, chúng ta cần trung thực, chân thành, làm việc tốt. Đỉnh “Trí tuệ” sẽ chỉ phát triển khi chúng ta lao động và làm việc. Để có được những điều này các tân sinh viên cần xây dựng được tam giác tiếp theo với 3 đỉnh “Sách hay”, “Người thầy tốt”, “Người bạn tốt”. Nghĩa là các tân sinh viên cần có những quyển sách hay, nên đọc kinh nghiệm của những người đi trước đã được áp dụng thành công, nên mở rộng suy nghĩ vượt ra khỏi cánh cổng trường với những người thầy trên giảng đường, người thầy bố mẹ, người thầy bạn bè.

Tam giác cuối mà PGS.TS Thành muốn các tân sinh viên nhớ gồm 3 đỉnh: “Thân”, “Tâm”, “Tuệ”. Chúng ta thường làm những việc yêu thích nhưng lại có hại cho bản thân, đôi khi ta chưa thật sự hiểu sâu sắc về bản thân cần gì và chưa làm chủ được Thân, Tâm, Tuệ của mình để tránh xa được những thói quen xấu là tham, sân, si.

Các tân sinh viên K19 hào hứng tham gia chuỗi sự kiện IStart Camp 2020

Trong hành trình phát triển bản thân của tân sinh viên, PGS.TS Lê Trung Thành đặc biệt giới thiệu một mô hình vòng tròn xây dựng và định vị bản thân gồm 2 vòng tròn lớn. Vòng tròn gốc rễ là những yếu tố cần thiết để xây dựng kỹ năng mềm và kỹ năng làm việc sau khi ra trường, trong khi vòng tròn định vị bản thân chỉ cho các bạn sinh viên thấy tầm quan trọng của việc xác định vị trí của bản thân thông qua các mối quan hệ ảnh hưởng nhất từ xung quanh như bố mẹ, bạn bè, thầy cô, giúp các bạn phá bỏ những thói quen xấu đồng thời phát triển đời sống sức khỏe tinh thần lành mạnh, phát triển niềm tin vào chính bản thân mình, tập trung “Biết những điều mình chưa biết” và xây dựng tầm nhìn 5 năm, 10 năm, 20 năm tới.

Chủ nhiệm khoa Lê Trung Thành khuyến khích tân sinh viên đi tìm sứ mệnh của mình, bằng cách luôn đặt câu hỏi: “Tại sao mình được sinh ra? Sứ mệnh của mình là gì? Mình có giá trị gì?”. Đây cũng là lý do PGS.TS Thành khuyên các bạn sinh viên: “Hãy mang sức trẻ, nhiệt huyết, năng lượng ra để bán, với giá 0 đồng để có thể xác định giá trị của bản thân”.

Các bạn tân sinh viên chăm chú lắng nghe chia sẻ của PGS.TS Lê Trung Thành

Sau khi định vị được bản thân, Chủ nhiệm Khoa Quốc tế hướng các bạn xác định mục tiêu cuộc đời mình với mô hình xoáy ốc mục tiêu. Theo Chủ nhiệm khoa Lê Trung Thành, thông thường sẽ có 8 mục tiêu mà mỗi người cần hướng đến: Tình yêu, Niềm tin, Tinh thần và cảm xúc, Gia đình và Sức khỏe, Mối quan hệ, Sự nghiệp và Tài chính. Hiểu được tầm quan trọng của những mục tiêu này, sinh viên hãy luôn sẵn sàng đặt mục tiêu, và làm hết sức để tâm thức phát triển toàn diện.

Khép lại bài chia sẻ của mình, Chủ nhiệm Khoa Lê Trung Thành đưa các bạn tân sinh viên đến với quy luật 4 mùa trong mỗi khoảnh khắc cuộc đời. Mùa Xuân gieo hạt, Mùa Hè chăm sóc, Mùa Thu thu hoạch, Mùa Đông tích lũy chờ đợi một vòng tuần hoàn mới.

Tuần lễ hội nhập là sự kiện thường niên của Khoa Quốc tế - ĐHQGHN nhằm giúp các tân sinh viên xác định được kim chỉ nam cho quá trình học tập sắp tới cũng như trang bị các kỹ năng cần thiết để các em nhanh chóng hội nhập với môi trường học tập bậc Đại học. Năm 2020, tuần lễ hội nhập dành cho các tân sinh viên K19 được Khoa Quốc tế tổ chức mang tên IStart Camp với hình thức tổ chức hoàn toàn mới đầy cảm hứng và sáng tạo. Thông qua chương trình, các tân sinh viên sẽ được gặp gỡ và truyền cảm hứng bởi các diễn giả nổi tiếng như TS. Phạm Quang Vinh - Nguyên Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của nước CHXHCN Việt Nam tại Hoa Kỳ từ 2014 - 2016, ông Julian Wong - Tổng GĐ Khách sạn Sheraton Hà Nội, TS. Lê Nguyên Phương - Chuyên gia Tâm lý Học đường bang California, Hoa Kỳ. 

 

 Lan Anh
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ