TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Sinh viên 15:33:49 Ngày 14/05/2021 GMT+7
Nghiên cứu khoa học khơi dậy đam mê học tập và sáng tạo của sinh viên
Trong diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên tại Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN vẫn diễn ra một cách sôi nổi. Ngày 12/5/2021, Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Trường lần thứ 17 đã diễn ra dưới hình thức trực tuyến trên phần mềm Microsoft Teams.

Hội nghị được tổ chức dưới sự chủ trì của GS.TS Chử Đức Trình - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN.

GS.TS Chử Đức Trình phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc Hội nghị, GS.TS Chử Đức Trình khẳng định hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học luôn được Trường ĐHCN chú trọng đầy mạnh, giúp ích rất nhiều trong việc bổ sung tri thức cho sinh viên, tạo cho sinh viên có khả năng nghiên cứu độc lập. Vì vậy, Nhà trường luôn động viên và tạo điều kiện để sinh viên tham gia nhóm nghiên cứu của các thầy cô, khoa viện, trung tâm nghiên cứu từ năm thứ nhất. Năm 2021 do ảnh hưởng của dịch Covid, ngày hội sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường được tổ chức với hình thức trực tuyến nhưng kết quả nghiên cứu vẫn được thể hiện trước hội đồng. Ngày hội nghiên cứu khoa học sinh viên năm nay thu hút 54 công trình nghiên cứu với 174 sinh viên tham gia, dưới sự hướng dẫn 59 giảng viên ở nhóm nghiên cứu cấp khoa. Trải qua các vòng thi cấp khoa, 38 công trình được lựa chọn và đến với ngày hội nghiên cứu khoa học sinh viên cấp trường.

Bên cạnh đó, năm 2020, cán bộ và giảng viên Nhà trường thu hút nhiều đề tài các cấp với tổng kinh phí hơn 40 tỷ đồng, đồng thời phát triển một số sản phẩm công nghệ sẵn sàng chuyển đến doanh nghiệp, xã hội. Cán bộ xuất bản hơn 200 bài báo, đặc biệt là nhóm nghiên cứu của GS.TS. Hoàng Nam Nhật (khoa Vật lý kỹ thuật và công nghệ nano) đã xuất bản bài báo xuất sắc trên Tạp chí Nature.

Qua đó, Nhà trường đã xây dựng môi trường học tập, nghiên cứu khoa học sáng tạo, tích cực, chất lượng cao đáp ứng kỳ vọng của các thầy cô, sinh viên đã, đang sẽ tham gia mái nhà chung trường ĐHCN.

Tại ba tiểu ban chuyên môn, các nhóm sinh viên có 15 phút để thuyết trình kết quả nghiên cứu và trả lời phản biện trước các tiểu ban. Sau hơn 5 tiếng làm việc nghiêm túc (từ 8h00 - 14h00), 21 công trình được Hội đồng trao thưởng và đánh giá cao về tính đổi mới sáng tạo, giải quyết các vấn đề cấp thiết với phương pháp nghiên cứu đa dạng, đặc biệt là tính ứng dụng thực tiễn; đồng thời, chọn ra các công trình xuất sắc nhất để đề cử tham dự Giải thưởng nghiên cứu khoa học sinh viên cấp ĐHQGHN, cấp Bộ.

Các nhóm sinh viên trình bày kết quả nghiên cứu trực tuyến trên phần mềm Microsoft Teams.

Giải Nhất đã được trao cho 06 công trình xuất sắc nhất của 06 nhóm sinh viên thuộc khoa Công nghệ thông tin, khoa Điện tử viễn thông, khoa Công nghệ nông nghiệp, khoa Cơ học kỹ thuật và tự động hóa, Viện Công nghệ Hàng không vũ trụ.

Để khuyến khích sinh viên tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện đề tài, Nhà trường và khoa sẽ hỗ trợ kinh phí giúp các nhóm sinh viên hoàn thành công trình dự thi các cấp.

Ngày hội sinh viên nghiên cứu khoa học đã kết thúc thành công với những thành quả nghiên cứu xứng đáng. Trong tương lai, những công trình này sẽ trở thành tiền đề cho các báo cáo thực tập, khóa luận, các nghiên cứu chuyên sâu, cũng như cơ hội nhận được học bổng, phát triển ở các cấp học cao hơn. Và trên hành trình này, những giảng viên hướng dẫn sẽ luôn là người đồng hành tin cậy của sinh viên.

Công bố 21 công trình được Hội đồng trao thưởng

 

 Thiên Sơn
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ