TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Sinh viên 11:04:12 Ngày 25/02/2021 GMT+7
Tích cực tham gia nhóm nghiên cứu mạnh để có thành tích và công bố quốc tế tốt
Sau 4,5 năm học tập và nghiên cứu dưới mái trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội), Nguyễn Đình Khoa đã trở thành tân thủ khoa tốt nghiệp ngành Cơ học kỹ thuật với thành tích cao trong học tập, nghiên cứu khoa học và các hoạt động Đoàn – Hội.

Khi nhận được danh hiệu “Thủ khoa tốt nghiệp”, cảm xúc đầu tiên của em như thế nào?

Em cảm thấy vinh dự và tự hào khi được là thủ khoa của Trường ĐHCN, ĐHQGHN – là một trường trong những trường đại học có uy tín của Việt Nam. Những suy nghĩ đầu tiên trong em là lòng biết ơn sâu sắc đối với các thầy cô và Nhà trường đã luôn đồng hành và dìu dắt, giúp đỡ em trong suốt thời gian học tập và nghiên cứu.

Với nỗ lực miệt mài của bản thân và sự dìu dắt tận tình của các thầy cô, nhóm nghiên cứu, sau hơn 4 năm học tập, em thấy mình trưởng thành vượt bậc về kiến thức, nghề nghiệp và kỹ năng sống so với năm thứ nhất. Những hành trang này sẽ giúp em tự tin bước vào một hành trình mới trở thành những kỹ sư, nhà nghiên cứu  giỏi, vững vàng trong nghề nghiệp.

Khi nhớ lại những kỷ niệm trong suốt quãng đời sinh viên, em không thể quên được những ngày đầu tiên vào Trường, được gặp gỡ thầy cô và bạn bè cùng chuyên ngành Cơ học kỹ thuật. Sau đó là những chuỗi ngày “khủng hoảng” về phương pháp học tập ở năm thứ nhất, rồi đến thời gian cùng bạn bè chia sẻ băn khoăn về ngành nghề và sự nghiệp trong tương lai. Những lúc đó, động lực để em vượt qua là sự động viên của gia đình, của thầy cô và đặc biệt là sự giúp đỡ của các anh chị trong nhóm nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Vật liệu và Kết cấu Tiên tiến. Vì vậy, mỗi lần nhóm nghiên cứu giải được một bài khó hay nghiên cứu một vấn đề mới thành công, thêm một bài báo được đăng trên tạp chí quốc tế ISI có uy tín, em lại thấy vui và yêu đời, yêu nghề hơn. Đó chính là động lực để em vượt qua những khó khăn trở ngại trong quá trình học tập và nghiên cứu để đạt được thành công như hôm nay.

Trong những năm tháng học tập và nghiên cứu khoa học, ngành Cơ học kỹ thuật đã thu hút và giúp em có những trải nghiệm thú vị như thế nào?

 Khi lựa chọn ngành Cơ học kỹ thuật của Trường ĐHCN em đã tìm hiểu và có niềm yêu thích đối với lĩnh vực vật liệu và kết cấu tiên tiến. Bởi vì đây là lĩnh vực rất cần cho thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, đồng thời là trường phái khoa học nổi tiếng trong và ngoài nước. Vì vậy, đề tài nghiên cứu khoa học của em luôn xoay quanh chủ đề này. Năm 2019, em đã tham gia cuộc thi “Sinh viên nghiên cứu khoa học” và đạt giải nhì cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo, giải nhất cấp Trường. Đề tài “Phân tích ổn định tĩnh của vỏ trụ tròn áp điện S-FGM không hoàn hảo về hình dáng trong môi trường nhiệt độ và sử dụng lý thuyết biến dạng trượt bậc ba”, dựa trên nguyên lý khi có vết nứt, kết cấu sẽ bị biến dạng và kéo theo biến dạng của lớp áp điện dán trên bề mặt. Từ đó, sẽ giúp cho việc chuẩn đoán được sự xuất hiện của vết nứt trong các kết cấu, công trình thông qua các tín hiệu điện thu về.

 Đến năm thứ tư, thực hiện đồ án tốt nghiệp đại học, em tiếp tục nghiên cứu đề tài “Ôn định động lực học và dao động của vỏ composite auxetic hai độ cong được gia cường bởi các ống nano tube với hệ số Poission âm”. Đây là vật liệu mới, rất đặc biệt, có sự hấp thu năng lượng và khả năng làm tiêu tán các lực va đập bên ngoài rất cao. Đề tài này là một trong những hướng nghiên cứu mới, hiện đại của thế giới và kết quả nghiên cứu này của em đã được công bố trên các tạp chí quốc tế ISI có uy tín.

Bản thân em có những bí quyết học tập và kinh nghiệm nghiên cứu khoa học như thế nào?

Để có thành tích nghiên cứu và công bố tốt, điều đầu tiên em thực hiện là tích cực tham gia nhóm nghiên cứu mạnh ngay từ những năm đầu đại học. Ngoài việc bản thân cần nỗ lực trong nghiên cứu, thì hướng nghiên cứu hiện đại cùng với sự hướng dẫn của một người thầy tận tụy, có uy tín cao là những yếu tố có vai trò rất quan trọng.

Việc tham gia và đồng tác giả cho 18 bài báo quốc tế ISI đã giúp em có thêm những kinh nghiệm, kiến thức khi viết các bài báo quốc tế. Đầu tiên, để có một bài báo quốc tế em đã phải tổng quan tài liệu thật kỹ để hiểu trên thế giới và trong nước các nhà khoa học đã giải quyết vấn đề gì, sử dụng phương pháp gì và đã nghiên cứu đến đâu và kết quả ra sao. Từ đó, em bắt đầu tìm, xác định hướng nghiên cứu mới phù hợp với mình. Các bài báo quốc tế phải nhấn mạnh được những kết quả mới, đặc sắc so với các công bố trước đó. Bên cạnh đó, thì việc sử dụng thành thạo ngoại ngữ và một số phần mềm tính toán là vô cùng cần thiết. 

Trong thời gian tới, em có những dự định và ước mơ đối với con đường nghiên cứu khoa học như thế nào?

Em sẽ tiếp tục con đường học tập và nghiên cứu khoa học bậc sau đại học với mong muốn trở thành giảng viên của Trường ĐHCN trong tương lai. Hiện nay, em đã chuẩn bị hồ sơ, đề cương nghiên cứu và được nhận vào học bậc sau đại học ở một trường đại học nước ngoài. 

– Thành tích học tập: Đạt được học bổng khuyến khích học tập các học kỳ II, VII, VIII; đạt danh hiệu “Sinh viên Xuất sắc”, “Sinh viên Giỏi” các năm học 2017-2018, 2018-2019, 2019-2020 và toàn khóa học 2016-2020; đạt danh hiệu “Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp cơ sở” và “Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp ĐHQGHN” năm 2017 và 2018;

– Thành tích nghiên cứu khoa học: Giải thưởng báo cáo khoa học xuất sắc nhất tại Hội nghị quốc tế ACCMS TM 2018; là tác giả, đồng tác giả của 18 bài báo quốc tế ISI (đứng tên đầu 3 bài ISI); giải Nhì sinh viên Nghiên cứu khoa học cấp ĐHQGHN và cấp Bộ năm 2019;

 – Hoạt động Đoàn thể: Lọt vào Top 20 cuộc thi Miss&Mr Đại học Quốc Gia năm 2016, cuộc thi “Tôi bản lĩnh 2019”, cuộc thi Cán bộ Đoàn – Hội xuất sắc lần III; tham gia cuộc thi “Tôi Thuyết Trình 2017”, “Got Talent 2017”.

 

 Minh Hà
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ