TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Sinh viên 00:00:00 Ngày 01/03/2022 GMT+7
Môi trường đại học thúc đẩy bản thân trưởng thành
Nữ sinh viên Dương Ngân Hà (Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN) là một trong 20 gương mặt đạt Giải thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực Khoa học và Công nghệ năm 2021.

Sắp xếp thời gian là cách tốt nhất làm chủ bản thân

Với sự nhiệt huyết và năng động của tuổi trẻ, nữ sinh viên năm thứ ba Dương Ngân Hà đã gặt hái được nhiều thành công trong học tập và nghiên cứu. Ngân Hà đã nhiều lần đạt thành tích sinh viên xuất sắc, và học bổng khuyến khích học tập, học bổng Posco, đồng thời Hà còn đạt giải cao tại kỳ thi Olympic Toán học sinh viên lần thứ VII, tốt nghiệp khoá học Machine Learning của VEF. Đặc biệt, điểm trung bình chung tích luỹ cả 2 năm đứng đầu ngành học. Bên cạnh đó, Hà còn tham gia các đề tài nghiên cứu lý thuyết và dự án ứng dụng công nghệ (hệ thống Tối ưu phân bổ Vaccine đang trong giai đoạn thử nghiệm) tại Phòng thí nghiệm Tối ưu hoá các hệ thống lớn ORLab. Không chỉ dành thời gian cho học tập và nghiên cứu, Ngân Hà luôn tích cực tham gia công tác Đoàn và giữ chức Chi hội trưởng K64 CACLC3.

Dương Ngân Hà - Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN

Khi nhìn vào thành tích “khủng” trong học tập và nghiên cứu, không ít người nghĩ Ngân Hà sẽ chỉ học và học. Nhưng Ngân Hà lại chia sẻ một bí quyết học tập và cân bằng giữa các hoạt động trong cuộc sống rất đơn giản. Hà cho biết: “Việc đi học đầy đủ và nghe giảng trên lớp giúp em tiết kiệm nhiều thời gian trong quá trình ôn thi. Bên cạnh đó, em cũng chủ động sắp xếp thời khóa biểu của bản thân, bằng cách bố trí thời gian khoảng 2-3 ngày tập trung cho hoạt động nghiên cứu khoa học và hoạt động Đoàn – Hội. Tuy nhiên, công việc quan trọng nhất của sinh viên vẫn là việc học tập, cho nên điều kiện tiên quyết khi muốn tham gia các hoạt động khác một cách hiệu quả thì phải đảm bảo việc học tập. Còn về hành trình nghiên cứu, em nghĩ các bạn sinh viên có thể tìm hiểu và tham gia vào các phòng thí nghiệm có hướng nghiên cứu mà các bạn hứng thú. Khi ở trong môi trường như vậy, mình có thể học hỏi và giúp đỡ lẫn nhau, cập nhật những hướng đi, phát minh mới nhất trong cộng đồng khoa học đó, từ đó cũng dễ dàng có ý tưởng và phát triển ý tưởng đó”. Ngân Hà còn bật mí: “Ngoài các hoạt động trên trường, em còn tham gia học 2 lớp múa bellydance như là cách để rèn luyện thể lực và thư giãn đầu óc hơn”.

Trưởng thành bởi môi trường học tập

Mặc dù là con gái nhưng Ngân Hà đã thể hiện niềm đam mê với Toán học ngay từ những năm phổ thông. Hà thường tham gia một số hoạt động như Ngày hội Toán học mở, Trại hè Toán và Khoa học MaSSP, Toán mô hình... và cảm thấy thu hút bởi toán và ứng dụng của toán trong cuộc sống. “Từ đó em cũng quan tâm nhiều hơn đến các ngành mà liên quan đến Toán, tận dụng được thế mạnh và sở thích của mình như Toán cơ bản, Toán ứng dụng, Công nghệ thông tin...” - Hà chia sẻ. Tuy nhiên, bản thân Hà cũng thừa nhận khá bất ngờ khi đăng ký ngành Khoa học máy tính tại Trường ĐH Công nghệ vì không giỏi trong lĩnh vực công nghệ. Nhưng đến khi được vào trường và trải qua ba năm học tập, Hà đã cảm thấy may mắn khi lựa chọn đúng ngành học bản thân hứng thú và môi trường học tập đã giúp Hà hoàn thiện bản thân.

Nhớ lại những ngày đầu vào Trường, Ngân Hà cũng như nhiều bạn sinh viên khác khá e dè trong môi trường mới. Nhưng Ngân Hà cho biết: “Chính các giảng viên trong Trường ĐH Công nghệ đã phá vỡ bức tường và tạo không khí thoải mái giữa thầy/cô và sinh viên để giúp chúng em dần quen thuộc hơn với môi trường đại học. Vì sự thân thiện, gần gũi của các giảng viên ngay từ năm thứ nhất, nên em đã rèn luyện được tâm thế chủ động và trao đổi với giảng viên khi cần giúp đỡ. Em nghĩ việc mạnh dạn tìm kiếm sự giúp đỡ từ thầy cô hay những người đi trước là khá hữu ích trong quá trình học hỏi. Nhưng điều em cảm nhận rõ ràng nhất ở Trường ĐH Công nghệ đó là tinh thần khoa học và cống hiến. Chúng em được dạy rằng mình học ở trường này, ngành này để hướng tới sau này ra ngoài làm những công nghệ ít người làm được. Khi ý thức như thế, lúc nào em cũng cần nỗ lực, cố gắng, tìm kiếm đam mê và giữ được niềm đam mê, nhiệt huyết với khoa học. Trong học tập hay nghiên cứu, Trường ĐH Công nghệ tạo cho em một bầu không khí chuyên nghiệp và cầu tiến, từ đó em hiểu được rằng khi làm bất cứ việc gì cũng cần mạch lạc, ngay thẳng, cố gắng tỉ mỉ, làm tốt nhất có thể, “Nếu có thể làm tốt hơn, tại sao lại không cố gắng để làm tốt hơn?”.

Chia sẻ về hướng đi trong tương lại, Hà cho biết: “Sau khi học xong đại học, em dự định tiếp tục học cao lên thạc sĩ để trau dồi tri thức chuyên sâu hơn về ngành học của mình và tiếp tục con đường nghiên cứu khoa học. Em nghĩ nó phù hợp với năng lực và sở thích của mình. Hiện tại, em đang theo hướng nghiên cứu Tối ưu hoá - Vận trù học. Em khá thích lĩnh vực này, em nghĩ nó khá gần với mong muốn bản năng của con người, muốn mọi thứ vận hành đảm bảo nhu cầu theo cách tối ưu nhất. Hi vọng em có thể nghiên cứu ra nhiều kết quả ứng dụng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống con người, mang lại giá trị cho cộng đồng”.

 Tuyết Nga - Bản tin ĐHQGHN số 360
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ