TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Sinh viên 13:59:09 Ngày 26/03/2022 GMT+7
“Giải thoát” khỏi vùng an toàn, tự tin dấn thân và tận hưởng!
Đó là định nghĩa của UEBers – thế hệ Gen Z trẻ trung, năng động, khi nói đến các hoạt động ngoại khóa, đặc biệt là hoạt động Đoàn – Hội, nơi để mỗi sinh viên thỏa sức đam mê, sáng tạo và “cháy” hết mình với thanh xuân…

Nếu coi cuộc đời là một bản nhạc, thì tuổi thanh xuân chính là phần điệp khúc với những nốt nhạc trong trẻo, rực rỡ, tươi nguyên, đọng trong lòng người như những giọt cuối cà phê đọng trong đáy cốc, mãi chưa tan….

Và với chúng tôi cũng vậy, vì có UEB mà thanh xuân trở nên rực rỡ…

Dấn thân – tận hưởng - thỏa sức “vẫy vùng” với những sáng tạo và đam mê 

Quãng đời sinh viên mang đến mỗi người những cơ hội và trải nghiệm riêng, đồng thời cũng là môi trường lý tưởng để bộc lộ những khả năng tiềm ẩn, thổi bùng lên ngọn lửa nhiệt huyết, kết nối ta với mọi người, dẫn lối ta chạm tay tới ước mơ…Tham gia hoạt động Đoàn – Hội chính là một cơ hội tuyệt vời để thực hiện điều đó. Tại sao không thử một lần cởi bỏ đi chiếc vỏ bọc rụt rè, mạnh dạn khoác lên mình sự năng động, tự tin, dám thay đổi để trở thành “phiên bản” tốt hơn của chính mình?

“Hương từng là một cô gái khá nhút nhát và hầu như không tiếp cận với bất kỳ các hoạt động đoàn thể nào khi là học sinh trung học. Nhưng từ khi trở thành sinh viên của Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN, môi trường vô cùng sôi nổi, được tiếp xúc với các hoạt động Đoàn Hội ngay từ năm đầu tiên đại học, cảm nhận được sự tâm huyết của thầy cô, sự năng động của bạn bè, sâu bên trong bản thân đã không ngừng thôi thúc phải thay đổi suy nghĩ, ngoài việc học tập thì hoạt động ngoại khóa cũng là một phương pháp tốt nhất để được thực hành, trải nghiệm và rèn luyện bản thân”. Mối duyên với Đoàn Hội của sinh viên Lê Thị Minh Hương tại UEB (QH2018E Kế toán CLC 1, Khoa Kế toán Kiểm toán) đã bắt đầu từ đó.

Đối với Minh Hương, điều ấn tượng nhất trong suốt quãng thời gian tham gia các hoạt động Đoàn thể của mình không chỉ là những buổi gặp gỡ, truyền cảm hứng từ thầy cô, các thế hệ anh chị khóa trước – những “thủ lĩnh” đầy tài năng, mà còn được thử sức với vai trò mới đó là thành viên chủ chốt trong Ban tổ chức Hội Thao UEB – tại khu quân sự Hòa Lạc. Đây là sự kiện đầu tiên được tổ chức dành riêng cho K64 tại “Hola”, mặc dù vừa phải học tập trên trường, vừa lên ý tưởng nội dung và đi khảo sát tình hình với điều kiện di chuyển gặp nhiều khó khăn, nhưng bản thân Minh Hương luôn cảm thấy hứng thú, yêu thích và cố gắng hết mình với công việc ấy.

Với bạn, chỉ cần tham gia hoạt động Đoàn Hội của Trường, mỗi ngày đều là một câu chuyện ý nghĩa, nhiều niềm vui. Vì sao vậy? – “Vì ở bất kỳ nơi nào có sự vui vẻ, thoải mái, chia sẻ và yêu thương nhau bằng tình cảm chân thành, luôn là động lực để con người gắn bó lâu dài. UEB chính là ngôi trường gieo những hạt mầm của niềm vui và hạnh phúc ấy đến với mỗi sinh viên chúng mình” – Hương tự hào kể.

Khác với Minh Hương, Doãn Thùy Linh (Sinh viên QH2018E QTKD CLC 1) và Đoàn Minh Trang (Sinh viên QH2018E Kế toán CLC 1) là hai cô gái đã tham gia các hoạt động Đoàn Hội từ khi học cấp 3, lên đại học vẫn tiếp tục muốn được thử sức bản thân, trải nghiệm nhiều hơn ở một môi trường mới. 

Trở thành các cán bộ Đoàn Hội tại UEB, Linh và Trang đều có chung cảm nhận thấy mình được cống hiến để góp sức xây dựng một cộng đồng sinh viên đúng chất “dân kinh tế” năng động, sáng tạo và có cho riêng mình những kỷ niệm khó quên gắn bó với trường lớp, thầy cô, bạn bè.

“Kỷ niệm đáng nhớ nhất gắn bó với Đoàn Hội tại UEB với mình có lẽ là hoạt động hội trại nằm trong chuỗi Chào tân Sinh viên UEB. Đó là những ngày mọi người cùng nhau lên ý tưởng để dựng trại, tất bật với các hoạt động như nấu ăn, thiết kế thời trang. Kết nối các thế hệ sinh viên Viện Quản trị Kinh doanh trong lửa trại, chúc mừng các em tân sinh viên đã chính thức “vượt vũ môn” thành công, gia nhập đại gia đình UEB – SBA. Lúc ấy, bản thân mình vô cùng xúc động khi cảm nhận được trách nhiệm lớn lao khi được mọi người tín nhiệm, là người chị cả của “đoàn tàu SBA” trong các hoạt động Đoàn của Viện nói riêng, đóng góp cho Nhà trường nói chung.” – Thùy Linh chia sẻ.

Minh Trang cũng bày tỏ về hoạt động mà bản thân đã hăng say cống hiến.: “4 năm đại học, tham gia các hoạt động Đoàn Hội của Trường Đại học Kinh tế đã cho mình thật nhiều kỷ niệm đẹp. Có một câu chuyện khiến mình cảm thấy nhớ mãi, đó là thời điểm trước khi chương trình Club’s Day 2020 diễn ra. Các bạn thành viên Ban Nội dung chúng mình đã thức đến đêm muộn, chỉ ngủ vọn vẹn 3 – 4 tiếng để tiếp tục chuẩn bị cho chương trình, làm sao để diễn ra suôn sẻ nhất. Đó là những cung bậc cảm xúc đan xen giữa sự hồi hộp, háo hức, mong chờ khi sản phẩm mà các bạn đã bỏ tâm huyết, công sức đang dần bước vào giai đoạn cuối. Và rồi khi chương trình diễn ra thành công tốt đẹp, nhận được sự yêu thương và đồng hành của các Tân sinh viên, các Câu lạc bộ, thì tất cả đều cảm thấy vỡ òa trong niềm hạnh phúc và tự hào.”

Dám dấn thân, thử sức với nhiều vai trò mới trong nhiều hoạt động của trường, lớp không chỉ giúp UEBers có những kỷ niệm đẹp, bài học ý nghĩa, mà còn là những giây phút được tận hưởng những niềm hạnh phúc khi được cống hiến nhiệt huyết cho mái trường, và cho chính tuổi trẻ của mình.

Bí quyết gì giúp “Bộ ba” vừa học tập tốt, vừa tham gia hoạt động năng nổ?

Nhiều người cho rằng tham gia các hoạt động tích cực như vậy, việc học tập có thể bị ảnh hưởng, thế nhưng với 3 cô sinh viên UEB thì khác, chính nhờ tham gia sôi nổi các hoạt động đã trở thành động lực học tập tốt hơn mỗi ngày, rèn luyện cho bản thân phong cách sống và suy nghĩ một cách khoa học… vừa học tập hiệu quả, vừa được say mê với sở thích của mình. Bí quyết để cân bằng điều đó, sẽ được bộ ba Hương – Linh – Trang bật mí ngay sau đây!

Minh Hương - Cô gái của “Deadline”

Để cân bằng tốt giữa việc học và việc hoạt động, Hương thường list các công việc cần làm vào mỗi buổi sáng để biết được rằng mình sẽ phải làm gì trong ngày hôm nay và “deadline” cho các công việc đó là khi nào. Đặc biệt cô bạn chia sẻ, bản thân thường không để deadline hoàn thành của mình trùng với deadline của thầy cô giao, mà luôn phải hoàn thành sớm hơn, đó là cách phòng trừ rủi ro có phát sinh thời gian cần làm. Trong các hoạt động Đoàn Hội của Khoa hay Trường cũng vậy, việc lên kế hoạch hoạt động cụ thể, rõ ràng cũng như tuân thủ “deadline” chính là cách mà Minh Hương quán xuyến mọi công việc hiệu quả. Có lẽ vì thế mà cô bạn hay được đồng đội nói rằng: “Có thể sống thiếu người yêu nhưng chưa bao giờ thiếu DEADLINE”.

Bên cạnh đó, Hương cũng chia sẻ thêm rằng tại UEB, sự tâm huyết, tạo điều kiện của các thầy cô cũng giúp cho các sinh viên có thể cân bằng giữa hoạt động học tập, nghiên cứu và hoạt động ngoại khóa. “Mình tham gia nghiên cứu khoa học trong hai năm liên tiếp, thầy cô Khoa Kế toán Kiểm toán rất nhiệt tình và nắm bắt tâm lý sinh viên khá tốt khi luôn động viên và thúc đẩy mình hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập. Các thầy cô trong Đoàn Hội và trong trường cũng luôn quan tâm và hỗ trợ mình hết mức, cho mình cơ hội tham gia các cuộc thi chuyên môn và cuộc thi xã hội” – Hương tâm sự.

Thùy Linh – Sắp xếp mọi việc theo “ma trận” quản lý thời gian

Để có thể hoàn thành và không “miss” bất cứ công việc nào, Thùy Linh luôn ghi những việc mình cần hoàn thiện mỗi ngày và sắp xếp theo ma trận quản lý thời gian theo mức độ: Khẩn cấp – Quan trọng - Ưu tiên… Khi làm như vậy, Linh sẽ phân chia được thời gian cho từng công việc mà mình cần hoàn thành. 

Cô bạn cũng cho hay: “Trong thời gian đi làm, mình sẽ dành sự tập trung 100% thời gian, sức lực vào công việc để hoàn thành công việc tại công ty chứ không mang công việc về nhà. Tối thường sẽ hoàn thành bài tập trên lớp và làm thêm các công việc sự kiện mình đang tham gia. Bên cạnh đó, mình sẽ dành thời gian ăn trưa, tan làm với bạn và cuối tuần cho gia đình”.

Minh Trang – Làm bất cứ việc gì đều cần tâm huyết và trách nhiệm

Tập trung trí tuệ, tinh thần cao độ khi học tập và trách nhiệm, nhiệt tình khi tham gia các hoạt động là bí quyết của Minh Trang. Ngoài là sinh viên UEB, cô bạn hiện cũng đang theo học bằng kép, việc sắp xếp thời gian khoa học là yếu tố quan trọng nhất để Trang cân bằng giữa các nhiệm vụ quan trọng:  học tập – hoạt động mà bản thân đặt ra.

Đối với Trang, các chương trình, sự kiện của Đoàn Hội như là niềm vui, là đam mê, mỗi khi tham gia đều cảm thấy thoải mái, vui vẻ và có thể “cháy” hết mình với từng sự kiện, đó cũng là nơi giúp giải tỏa căng thẳng sau giờ học. Ngược lại, Trang thấy may mắn vì học tập ở môi trường mà các thầy cô luôn lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ ý kiến với sinh viên, hiểu điểm mạnh, điểm yếu của từng người để tạo cơ hội cho sinh viên có thể thỏa sức sáng tạo và phát triển bản thân. 

Trang tâm sự: “Mình luôn muốn lời cảm ơn đến Ban Giám hiệu, Đoàn TN – HSV, Phòng CT&CTSV đã tạo ra những sân chơi bổ ích cho các bạn sinh viên, để chúng mình có thể khám phá những điều mới mẻ, tìm cho mình những đam mê, niềm vui riêng sau những giờ học tập tại giảng đường”.

Cảm ơn UEB, cảm ơn “món quà” thanh xuân gửi tặng…

Thoát ra khỏi vùng an toàn để khám phá những điều thú vị trong cuộc đời sinh viên cũng chính là cho bản thân cơ hội khai phá chính tâm hồn mình. Tự tin mở lòng giao lưu học hỏi từ những người xung quanh, không ngại sai, ngại khó… bạn sẽ được tận hưởng những món quà quý giá mà thanh xuân gửi tặng, vì đã sống một tuổi trẻ rực rỡ…

Vậy món quà ấy là gì?

“Có những thứ mà chúng ta không thể bán - mua, chỉ có thể tích lũy thông qua trải nghiệm, khám phá, tìm tòi và cống hiến. Những hoạt động của Nhà trường đã giúp mình cải thiện kỹ năng lắng nghe và làm việc nhóm rất nhiều nhiều, cho mình những người bạn tốt mà bản thân hay gọi là những người đồng chí - kề vai sát cánh đồng hành cùng nhau trong mọi hoạt động, và chia sẻ với nhau từ công việc cho đến những câu chuyện thầm kín, riêng tư”. – Đây có lẽ là món quà tuyệt vời nhất mà Minh Trang đã có sau 4 năm đại học, và cô bạn không ngại ngần chia sẻ niềm hạnh phúc vì ngày đó đã trở thành một mảnh ghép của UEB.

Hành trình “phá kén” thoát khỏi vỏ bọc rụt rè, tự tin “dấn thân” khám phá những điều thú vị của cuộc sống sinh viên từ những hoạt động Đoàn hội đã giúp Minh Hương trưởng thành hơn từ những sai sót nhỏ nhất: “Mình được rèn luyện kỹ năng quản lý, lãnh đạo ở nhiều sự kiện, dù tính cách khá hướng nội cũng như khá tự ti trước đám đông, tuy nhiên mình đã thay đổi qua dần qua các hoạt động để tự tin hơn, mạnh mẽ hơn. Khi trở thành leader, mình biết cách lắng nghe, giải quyết tình huống cũng như nắm bắt được tâm lý sinh viên tốt hơn. Bên cạnh đó, mình có thêm nhiều bạn bè tốt trong trường, hỗ trợ và học hỏi nhau trong cả lĩnh vực học tập hay hoạt động”.

Không chỉ trong học tập, tham gia tích cực các hoạt động ngoại khóa, các hoạt động Đoàn Hội của Khoa/ Viện và Nhà trường, còn giúp cho sinh viên vững vàng hơn khi bước vào cuộc sống, công việc. “Hiện tại mình khá tự tin với nhiều kỹ năng mà bản thân tích lũy được trong khoảng thời gian là một cán bộ Đoàn - Hội ở UEB: Đó là khả năng lãnh đạo, thuyết trình, nói chuyện với mọi người hay đứng trước đám đông. Điều này đã giúp ích cho mình ngay cả khi mình đi thực tập hay đi làm, việc kết nối, hợp tác với đồng nghiệp cũng linh hoạt hơn, đồng thời, mình cũng biết cách sắp xếp công việc khoa học, bình tĩnh giải quyết mọi vấn đề xảy ra vì đã có kinh nghiệm trước đó.”- Thùy Linh bày tỏ.

Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN – mái trường thân thương của biết bao thế hệ học trò, nơi các thầy cô tận tâm, nhiệt huyết, không ngừng nỗ lực tạo ra những sân chơi bổ ích, những hoạt động sáng tạo cho sinh viên thỏa sức say mê vẫy vùng, vừa học tập, vừa giải trí, vừa rèn luyện kỹ năng, vừa biết sống có niềm tin và trách nhiệm…

Thời gian và tuổi trẻ - hai thứ quý giá mà qua đi rồi sẽ chẳng thể quay lại được, bởi vậy UEBers: Hãy ra khỏi vùng an toàn, tự tin dấn thân và tận hưởng, chắc chắn bạn sẽ ngày càng trở nên mạnh mẽ và trưởng thành hơn!

 UEB - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ