TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Sinh viên 10:20:23 Ngày 16/03/2023 GMT+7
Chàng trai "vàng" Ngô Quý Đăng: Bước chặng đường mới, quên hào quang “cũ”
Ngô Quý Đăng, sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) chia sẻ, em đang đi những bước đầu tiên của một chặng đường mới đầy thử thách, cần phải biết bứt khỏi những hào quang trong quá khứ.

Ngô Quý Đăng, sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) – chàng trai “vàng” của Toán học Việt Nam luôn gây ấn tượng bởi sự hồn nhiên, nhiệt thành, dễ mến. Đăng vừa trở thành 1 trong số 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022.

Ngô Quý Đăng, sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội). Ảnh: Mai Loan.

Cái tên truyền cảm hứng về Toán… từng chán học Toán

Năm 2022, sau gần 20 năm, Việt Nam mới lại có 1 thí sinh giành Huy chương Vàng Olympic Toán Quốc tế (IMO) với điểm số tuyệt đối 42/42. Thí sinh đem lại vinh quang cho Toán học nước nhà ấy, không ai khác là Ngô Quý Đăng (lúc đó đang là học sinh Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Khoa học Tự nhiên). Điều đáng nói, trước đó 2 năm, Đăng cũng là học sinh lớp 10 đầu tiên của Việt Nam giành được Huy chương Vàng tại kỳ thi IMO, xếp hạng 4 thế giới.

Cái tên Ngô Quý Đăng trở nên nổi tiếng, thành niềm tự hào, truyền cảm hứng cho những người yêu Toán học và giáo dục nước nhà. Nhưng thật bất ngờ, Đăng đã từng có lúc “chán” học Toán.

Để đến được thành công như ngày hôm nay, đã có những ngã rẽ quan trọng, và nhờ gặp được những người thầy tuyệt vời, đã khiến em nhận ra tình yêu với Toán học và được thổi bùng lên ngọn lửa đam mê.

Ngô Quý Đăng chia sẻ, ngày học cấp 1,em được đánh giá là giỏi Toán, nhưng em thấy mình cũng chỉ ở mức có thể làm các phép tính cộng, trừ, nhân, chia nhanh hơn các bạn, không có gì quá ấn tượng. “Và thực ra em cũng hơi chán học Toán, vì có cảm giác không có gì để chinh phục”, Đăng nói.

Những người thầy tuyệt vời  

Học xong cấp 1, Ngô Quý Đăng có dự định thi vào khối THCS – Trường THPT Amsterdam. Nhưng năm đó, Trường chuyển sang xét học bạ, và em thiếu 1 điểm, không trúng tuyển. Đang lúc cảm thấy rất buồn, thì mẹ đăng ký cho em tham gia một kỳ thi Toán giao hữu quốc tế do Trường THCS Archimedes Academy là đơn vị tổ chức tại Việt Nam.

“Lần đầu tiên, cũng là làm Toán, nhưng em thấy nó “lạ” lắm, tràn đầy hứng khởi. Sau khi qua được vòng loại, em may mắn được học thầy Ngô Văn Minh. Có thể nói, thầy Minh là người đã khiến con đường học tập của em có một cú rẽ thay đổi, làm em nhận ra, Toán thú vị vô cùng. Càng học em càng thấy hứng thú, say mê”, Ngô Quý Đăng chia sẻ.

Ngô Quý Đăng (ngoài cùng bên trái) cùng các thành viên đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Toán học quốc tế năm 2022. Ảnh: Bộ GD&ĐT.

Sau khi trở thành học sinh của Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, tình yêu Toán trong Đăng tiếp tục được nuôi dưỡng. Và một trong những người thầy, theo Đăng đã có sức ảnh hưởng lớn đối với em, đó là NGND. Nguyễn Vũ Lương, nguyên Hiệu trưởng và nay là Chủ tịch Hội đồng Khoa học của Trường.

Mới đầu, Đăng tưởng thầy rất nghiêm khắc, nhưng không ngờ, thầy rất vui tính, đặc biệt giảng bài rất hay. Các tiết học của thầy vừa có những bài toán khó đầy thách thức, vừa có những tiếng cười sảng khoái với các câu nói dí dỏm. Thầy là người truyền lửa và nuôi dưỡng tình yêu Toán học cho bao thế hệ học trò Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên.

“Em vẫn nhớ, mỗi khi thi xong, ra ngoài phòng thi cũng đều thấy thầy Lương và các thầy dạy đội tuyển đã đợi đó từ khi nào. Em may mắn khi đã được học những người thầy thật tuyệt vời. Không chỉ là hết lòng truyền dạy về kiến thức, mà các thầy đã luôn theo sát, động viên, đồng hành cùng học trò. Chính điều đó, đã giúp chúng em luôn cảm thấy thật ấm áp, vững tin trên mỗi bước đường đi, và có được những thành quả như ngày hôm nay. Em rất biết ơn các thầy!", Đăng tâm sự.

Thất bại… vẫn nhiều động lực bước tiếp

Ngô Quý Đăng chia sẻ, sau khi giành được Huy chương Vàng IMO năm lớp 10, em đã tự áp lực với chính mình, không muốn phụ sự kỳ vọng của mọi người. Nhưng cũng chính vì áp lực đó, mà Đăng đã gặp thất bại, có thể nói là cú sốc lớn đối với em, đó là thi trượt đội tuyển IMO vào năm học lớp 11.

“Đó là một cú ngã rất đau. Nhưng may mắn em đã có luôn có gia đình, thầy cô, bạn bè ở bên giúp em lấy lại tinh thần”, Đăng nói.

Sau kỳ thi, khi còn chưa có kết quả chính thức, gia đình đã đưa Đăng đi du lịch Quảng Bình. Khám phá vẻ đẹp thiên nhiên khiến nỗi buồn của em cũng nguôi ngoai đi phần nào.

Cùng với đó, thầy cô và các bạn đã động viên em quay trở lại việc học. Em cảm thấy may mắn khi được học ở ngôi trường ĐH Khoa học Tự nhiên, nơi có những người bạn cùng chí hướng và “rất hợp” nhau. Trong giai đoạn khó khăn, các bạn đã luôn ở bên em, khuyến khích em tiếp tục nỗ lực, “đua tranh” với các bạn để cùng nhau chinh phục những mục tiêu phía trước. Theo Đăng, đây là điều rất quan trọng. Khi được sống trong một môi trường được tin yêu, ủng hộ, thì dù thất bại, mình cũng vẫn sẽ có động lực để bước tiếp.

Ngoài ra, nỗ lực còn ở chính bản thân Đăng. “Em tự nhủ, mình đã từng đam mê thế cơ mà, buồn 1-2 tuần thôi, rồi phải đứng lên thôi”, Đăng cười.

Cố gắng xây dựng tốt nền tảng Toán cao cấp

Ngô Quý Đăng cho hay, trước mắt em, là cả một chặng đường dài, em đang đi những bước đầu tiên trên con đường chinh phục ước mơ của mình, nhưng không còn áp lực nữa.

“Các thầy nói với em, nên quên đi các hào quang của quá khứ, tập trung vào những kiến thức mới. Bản thân em cũng thấy, tấm huy chương Vàng không nói lên rằng, em học giỏi hơn tất cả mọi người. Có những anh chị không thi quốc tế, nhưng họ rất giỏi, em học hỏi từ họ rất nhiều. Khi vào đại học, khoác lên mình một đồng phục mới, mọi thứ lại bắt đầu”, Ngô Quý Đăng tâm sự.

Đăng cho biết, dự kiến tháng 9 em sẽ du học tại trường ENS (tại Paris, Pháp) theo diện học bổng của nhà trường trong vòng 3 năm. Mục tiêu trước mắt của em là sẽ cố gắng xây dựng tốt nền tảng Toán cao cấp, sau đó, có thể chọn được lĩnh vực mà mình theo đuổi.

Ngô Quý Đăng chia sẻ trong một buổi trao đổi về nghiên cứu khoa học tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội). Ảnh: Trần Hải.

“Hiện tại, em chưa nói trước được gì, chỉ biết cố gắng. Nhưng trong em, có ý nghĩ quay trở về. Giống như những người thầy của mình, đã đi khắp thế giới, rồi lại trở về đem kiến thức truyền lại cho các thế hệ học sinh”, Đăng chia sẻ.

Cuộc trò chuyện giữa chúng tôi phải dừng lại để Đăng tham gia hiến máu nhân đạo tại Trường. Đăng cho biết, em rất muốn “cho đi”, nhưng quỹ thời gian hạn hẹp, nên mỗi khi có hoạt động thiện nguyện, vì cộng đồng nào tại Trường, em đều cố gắng tham gia. Việc được “cho đi” khiến em cảm thấy hạnh phúc.

Ngô Quý Đăng chia sẻ, em có thể học Toán lên tới 10 tiếng trong một ngày. Do có tình yêu và niềm đam mê với Toán, nên em cảm thấy bình thường, không bị áp lực. Ngược lại, Đăng tìm thấy niềm vui, sự tận hưởng cuộc sống ngay trong quá trình làm Toán. “Mỗi khi làm được bài, tìm ra lời giải, nghĩ ra được một cái gì đó mới là một cảm giác rất tuyệt vời, sung sướng, em tận hưởng điều đó và có động lực để chinh phục các bài toán tiếp theo”, Đăng nói.

Đăng cho biết, em rất vui khi trở thành 1 trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022. Đây là cơ hội để em được gặp gỡ nhiều người, nghe nhiều câu chuyện ý nghĩa từ các gương mặt trẻ tiêu biểu khác. Hiện em mới chỉ được đánh giá tốt ở lĩnh vực học tập, còn các anh chị đã có nhiều đóng cho xã hội ở nhiều lĩnh vực khác nhau, đó là điều em rất muốn học tập và phấn đấu.

Nguồn: Tri thức & Cuộc sống

>>> Các tin bài liên quan:

- 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022

- Võ Hoàng Hải - Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022 nhỏ tuổi nhất

- Tuổi trẻ ĐHQGHN: Giáo dục chính trị, tư tưởng cho Đoàn viên qua các “địa chỉ đỏ”

- Khai mạc Trại hè Toán và khoa học “Thắp sáng ước mơ” cho học sinh vùng cao

- Tuổi trẻ ĐHQGHN góp sức trẻ xây dựng Hòa Lạc

 Mai Loan - Tri thức & Cuộc sống
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ