TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Sinh viên 10:51:20 Ngày 08/05/2023 GMT+7
Điểm sáng trong phong trào "Sinh viên 5 tốt" của Hội Sinh viên ĐHQGHN
Trong 5 năm qua (giai đoạn 2018 - 2023), Hội Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã áp dụng đa dạng, đồng bộ các giải pháp nhằm triển khai có hiệu quả phong trào “Sinh viên 5 tốt”. Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo được đưa vào thực tiễn giúp phong trào phát triển mạnh mẽ.

 

Đổi mới cách thức triển khai phong trào

Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam ĐHQGHN lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023 đã thống nhất tiếp tục triển khai phong trào “Sinh viên 5 tốt” nhằm tạo môi trường để sinh viên tiếp tục rèn luyện trên các tiêu chí: đạo đức, học tập, thể lực, tình nguyện, hội nhập. Phong trào sinh viên 5 tốt được triển khai, tạo môi trường rèn luyện, phấn đấu cho sinh viên trên nhiều phương diện, tạo điều kiện để sinh viên phát triển toàn diện.

Với 5 tiêu chí của phong trào, các cấp Hội đã nghiên cứu, xây dựng đầy đủ các mảng hoạt động theo các phương thức mới để sinh viên tham gia, rèn luyện và tích lũy thành tích. Các chương trình giáo dục, chính trị, giáo dục truyền thống, các hoạt động tình nguyện được tổ chức đồng bộ tại các cấp, phân cấp nhiều cho cấp chi Hội tự tổ chức các hoạt động cho các hội viên, sinh viên thông qua mô hình cuộc thi “Lớp tôi là số 1”. Các giải thể thao, các Ngày Hội sinh viên khỏe được tổ chức dày dặn trong cả năm ở cả cấp ĐHQGHN và cấp cơ sở, song song với việc vận động mỗi sinh viên rèn luyện ít nhất một môn thể thao. Các hoạt động hỗ trợ sinh viên phát triển kỹ năng được tổ chức xuyên suốt trong năm học, tập trung xây dựng chương trình đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng thực hành xã hội cho sinh viên. Trong bối cảnh dịch bệnh, Hội Sinh viên ĐHQGHN đã chủ động triển khai chuỗi hoạt động “Cùng Hội rèn luyện mỗi ngày” với 5 nhóm hoạt động: “Cùng Hội rèn luyện để bản lĩnh hơn”; “Cùng Hội rèn luyện để khỏe hơn”; “Cùng Hội rèn luyện để chia sẻ nhiều hơn”; “Cùng Hội rèn luyện để hội nhập tốt hơn”; “Cùng Hội rèn luyện để sáng tạo hơn”  theo hình thức trực tuyến trong cả học kì II của các năm học để sinh viên có môi trường để rèn luyện, tham gia các hoạt động thường xuyên, giữ được kết nối với tổ chức, bạn bè trong thời gian học tập trực tuyến. Các hoạt động vinh danh, phát huy giá trị danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” sau tuyên dương với hoạt động kết nối các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp để hỗ trợ việc làm, kiến tập, thực tập, học bổng cũng đầu tư, nghiên cứu, triển khai góp phần lan tỏa danh hiệu và phong trào.

Cuộc thi Lớp tôi là số 1

Trong giai đoạn 2018 - 2023, Hội Sinh viên ĐHQGHN triển khai các giải pháp hỗ trợ nhóm sinh viên tiệm cận tiêu chuẩn danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” như tổ chức tọa đàm “Nâng cao hiệu quả hoạt động các mô hình triển khai phong trào Sinh viên 5 tốt” với mục đích mong muốn chia sẻ, lan tỏa, nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo trong việc triển khai phong trào “Sinh viên 5 tốt”; Tìm ra các phương án mới trong tổ chức các hoạt động tạo môi trường cho sinh viên rèn luyện, học tập, nâng cao thể lực, tình nguyện và hội nhập, thúc đẩy các hoạt động sáng tạo trong sinh viên, tạo môi trường để sinh viên phấn đấu đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” các cấp. Đồng thời chú trọng tổng kết và nhân rộng các mô hình, giải pháp hiệu quả trong triển khai phong trào. Các cơ sở Hội trực thuộc xây dựng các mô hình 1 sinh viên 5 tốt hỗ trợ 1-2 sinh viên tiệm cận danh hiệu Sinh viên 5 tốt, tiêu biểu như: Cộng đồng Ngoại ngữ (Hội Sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ); Nhân văn tỏa sáng (Hội Sinh viên Trường ĐH KHXH&NV); Chinh phục 5 tốt “Mentor – Mentee” (Hội Sinh viên Khoa Luật), … Hội Sinh viên ĐHQGHN cũng xây dựng chuyên mục Sinh viên 5 tốt Q&A là nơi để các bạn sinh viên sẽ đưa ra những câu hỏi, những thắc mắc về sinh viên 5 tốt các cấp, cũng là nơi để Hội Sinh viên trường hỗ trợ, giải đáp cho các bạn được hiểu rõ hơn về danh hiệu này. 

Chuỗi hoạt động “Cùng Hội rèn luyện mỗi ngày”

 

“Vụ mùa bội thu” danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”

Trong nhiệm kỳ qua, đã có khoảng 20.000 lượt sinh viên đăng ký phấn đấu trở thành Sinh viên 5 tốt các cấp, 57 sinh viên ĐHQGHN được trao danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương, 450 “Sinh viên 5 tốt” cấp Thành phố, 1080 “Sinh viên 5 tốt” cấp ĐHQGHN; 86 tập thể “Sinh viên 5 tốt” cấp ĐHQGHN, 50 tập thể “Sinh viên 5 tốt” cấp Thành phố và 33 tập thể “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương. Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” thực sự đã trở thành niềm tự hào và mục tiêu phấn đấu của đông đảo sinh viên ĐHQGHN, đồng thời “Sinh viên 5 tốt” trở thành điểm sáng trong phong trào sinh viên của ĐHQGHN, là đơn vị xuất sắc nhất Thành phố Hà Nội và là một trong những đơn vị triển khai hiệu quả nhất phong trào “Sinh viên 5 tốt”.

Chia sẻ về những thành tích đã đạt được, Bí thư Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội Sinh viên ĐHQGHN Hứa Thanh Hoa nhấn mạnh: “Hội Sinh viên ĐHQGHN luôn đặt trọng tâm vừa xây dựng, vừa phát triển phong trào Sinh viên 5 tốt và đã gặt hái được nhiều kết quả nổi bật trong nhiệm kỳ vừa qua. Hội Sinh viên ĐHQGHN cùng các cơ sở đã triển khai đồng bộ các giải pháp, tổ chức đa dạng các hoạt động để tạo môi trường cho hội viên, sinh viên chủ động rèn luyện, phấn đấu tham gia phong trào để phong trào ngày càng lan tỏa, giúp hội viên sinh viên hoàn thiện bản thân, nâng cao khả năng có việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp”.

Tiến tới Đại hội đại biểu Hội Sinh viên ĐHQGHN lần thứ V nhiệm kỳ 2023 - 2028, toàn thể hội viên ĐHQGHN kỳ vọng một nhiệm kỳ mới với nhiều thắng lợi, thành công và bứt phá với phong trào “Sinh viên 5 tốt”, góp phần lan tỏa khẩu hiệu hành động “Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội: Bản lĩnh - Trách nhiệm - Sáng tạo”.

>>> Các tin bài liên quan:

- [Trailer] Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam ĐHQGHN lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 - 2028

- Các cơ sở Hội trực thuộc Hội Sinh viên ĐHQGHN

- Công bố biểu trưng Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam ĐHQHN lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 – 2028

- [Ảnh] Một số hình ảnh tiêu biểu của Đại hội đại biểu lần thứ VI Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ĐHQGHN, nhiệm kỳ 2022 - 2027

- Đoàn Thanh niên ĐHQGHN: Nơi khởi nguồn cho các ý tưởng sáng tạo, tiêu biểu trong công tác Đoàn của Trung ương và Thành phố

 Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên ĐHQGHN
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ