TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Hợp tác - Phát triển 14:56:11 Ngày 16/12/2022 GMT+7
Xây dựng Kế hoạch hành động chi tiết của ĐHQGHN trong khuôn khổ Dự án PHER
Chính thức ra mắt vào tháng 8 năm 2022, dự án Đổi mới Giáo dục Đại học (PHER) đã bước đầu hỗ trợ các cơ sở giáo dục đại học hàng đầu Việt Nam gồm Đại học quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Đà Nẵng trên các phương diện quản trị, nghiên cứu, đào tạo và kết nối. ĐHQGHN đang tích cực xây dựng kế hoạch hành động chi tiết dựa trên các tiêu chí trụ cột của PHER, nhằm đổi mới một số mảng trong quản trị đại học tại ĐHQGHN.

Ngày 15/12/2022, ĐHQGHN đã tổ chức Hội nghị báo cáo tổng kết và xây dựng kế hoạch hành động trong khuôn khổ dự án PHER với sự tham gia của toàn thể Ban Giám đốc và lãnh đạo các Ban chức năng, đại diện các trường, khoa thành viên và trực thuộc của ĐHQGHN.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn, đồng thời là Trưởng ban chỉ đạo Dự án PHER tại ĐHQGHN, cho biết, trong một năm vừa qua, các cấp quản lý cũng như các nhà khoa học của ĐHQGHN đã tham gia tích cực vào các hoạt động của Dự án.

Trong tháng 9 và tháng 10 năm nay, hai đoàn công tác của ĐHQGHN đã trực tiếp có chuyến công tác sang Mỹ để trao đổi kinh nghiệm quản trị Đại học tại Đại học Indiana. Từ những kết quả thu được qua các hoạt động trên, Hội nghị lần này được tổ chức nhằm lấy ý kiến để xây dựng Kế hoạch hành động chi tiết cho ĐHQGHN dựa trên các ưu tiên trọng tâm của ĐHQGHN và khả năng hỗ trợ của Dự án. Bên cạnh đó, do các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực của PHER được kỳ vọng sẽ bổ trợ và song hành với các hoạt động nâng cấp, cải thiện cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy, nghiên cứu của dự án “Phát triển các Đại học Quốc gia Việt Nam” sử dụng nguồn vốn của World Bank, Hội nghị cũng hướng tới việc phân khai mục tiêu của hai Dự án để triển khai hợp lý, tránh trùng lặp.

Cơ sở của Hội nghị lần này chính là bản Đề xuất kế hoạch hành động cho ĐHQGHN mà nhóm công tác tại Mỹ vừa qua đã xây dựng và nhận được đánh giá tích cực từ phía chuyên gia của Đại học Indiana. Các đại biểu tham dự Hội nghị sẽ cùng tham gia thảo luận và đóng góp ý kiến để hoàn thiện Kế hoạch hành động theo từng trụ cột của Dự án PHER là đánh giá giảng viên và cán bộ hành chính; hệ thống đảm bảo chất lượng nội bộ; nâng cấp trung tâm hỗ trợ giảng dạy thành trung tâm đổi mới dạy và học; đổi mới chương trình đào tạo; hệ thống hỗ trợ nghiên cứu và đổi mới sáng tạo; hệ thống hỗ trợ và hướng nghiệp cho sinh viên; thu hút sự tham gia và đầu tư của cựu sinh viên; gắn kết doanh nghiệp và thúc đẩy quan hệ đối tác công – tư; hệ thống thông tin quản lý; phát triển Khu đô thị ĐHQGHN tại Hòa Lạc.

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân nhấn mạnh từ Hội nghị này, ĐHQGHN cần rút ra được những mục tiêu khả thi, đảm bảo chỉ số đầu ra để đưa vào Kế hoạch trọng tâm năm 2023 và phân định nhiệm vụ về từng đơn vị theo đặc thù để sử dụng hợp lý nguồn lực của Dự án và ĐHQGHN đang có.

Dự án PHER do Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ tại Việt Nam (USAID Việt Nam) tài trợ với sự hợp tác của Đại học Indiana, Hoa Kỳ. Dự án được thực hiện trong 5 năm, bắt đầu từ 2022, hướng tới mục tiêu giúp hiện đại hóa các cơ sở giáo dục đại học hàng đầu Việt Nam. PHER hỗ trợ ba đại học hiện thực hoá bốn mục tiêu quan trọng bao gồm: Đổi mới quản trị đại học; Nâng cao chất lượng giảng dạy; Tăng cường năng lực nghiên cứu và đổi mới sáng tạo; và Thúc đẩy liên kết đại học - doanh nghiệp, góp phần thay đổi diện mạo nền giáo dục đại học Việt Nam trong những năm tới. Phương thức tiếp cận của dự án là đào tạo, thiết kế, thí điểm và đánh giá, dựa trên triết lý Đối tác – Tích hợp – Bền vững. Cách thức hỗ trợ của Dự án là Đại học Indiana của Mỹ sẽ chia sẻ các kinh nghiệm thực tế trong hoạt động của mình, đồng thời cung cấp các quy trình và chuyên gia hướng dẫn cho các Đại học của Việt Nam.

Trước đó, Hội thảo mùa hè 2022 thuộc Dự án Hợp tác Đổi mới giáo dục Đại học đã được tổ chức tại hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Sau Chuỗi hội thảo này, ngày 01/08/2022, ĐHQGHN đã chủ trì sự kiện khai mạc chính thức của Dự án Hợp tác Đổi mới giáo dục Đại học với sự tham gia của các cơ quan, Bộ, ngành của Mỹ và Việt Nam.

>>> Các tin liên quan:

- Hội thảo Dự án PHER: Sự kiện học thuật đầu tiên tổ chức tại khu giảng đường mới của ĐHQGHN tại Hòa Lạc

ĐHQGHN được thụ hưởng nhiều từ Dự án PHER cho chiến lược phát triển

Dự án PHER: Chia sẻ - Học hỏi – Kết nối

Tổng quan Dự án Hợp tác Đổi mới Giáo dục Đại học (PHER)

USAID: Nâng cao năng lực quản trị nhằm hiện đại hóa các đại học hàng đầu Việt Nam

Chuẩn bị khởi động Dự án Hợp tác Đổi mới Giáo dục Đại học (PHER) với Hoa Kỳ 

 VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ