TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Dự án Hòa Lạc 00:00:00 Ngày 01/12/2014 GMT+7
ĐHQGHN tiếp nhận các công trình đầu tiên tại Hòa lạc
Ngày 21/11/2014, tại Hoà Lạc - Hà Nội, Bộ Xây dựng đã tổ chức lễ bàn giao cho Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) các công trình xây dựng đã hoàn thành để đưa vào khai thác, sử dụng, đồng thời bàn giao cho ĐHQGHN làm chủ đầu tư một dự án thành phần (QGHN06) tại Hòa Lạc.

Dưới sự chứng kiến của Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch & Đầu tư, ĐHQGHN, huyện Thạch Thất, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hoà Lạc (Ban QLDA) và ĐHQGHN đã ký biên bản bàn giao các công trình đã hoàn thành, bao gồm nhà D2, D3, D4, D5 thuộc Khu Ký túc xá số 4, Nhà công vụ số 1. Bộ Xây dựng cũng đã trao Quyết định bàn giao chủ đầu tư Dự án Khu Nhà công vụ (QGHN06) để ĐHQGHN thực hiện đầu tư xây dựng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc xã hội hoá, đa dạng hoá các nguồn vốn nhằm giảm gánh nặng của ngân sách nhà nước.

Tại buổi lễ, Bộ Xây dựng cũng đã công bố điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 các dự án thành phần đầu tư xây dựng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (QGHN07), Trung tâm Giáo dục Quốc phòng (QGHN04) và điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng tỉ lệ 1/2000 của toàn dự án.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ đã cảm ơn sự phối hợp hiệu quả của Bộ Xây dựng, Ban Quản lý Dự án ĐHQGHN trong việc hoàn thành các công trình tại Hoà Lạc để ĐHQGHN có một hệ thống cơ sở vật chất mới phục vụ đào tạo và nghiên cứu. Các công trình xây dựng đầu tiên được tiếp nhận là kết quả của cả một quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng từ nhiều năm trước đây và của những nỗ lực không biết mệt mỏi vượt mọi khó khăn của các thế hệ lãnh đạo lãnh đạo ĐHQGHN, sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ Xây dựng.

Sự kiện bàn giao các công trình ngày hôm nay đánh dấu cho một giai đoạn mới của sự tăng tốc đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc, sự khởi sắc và thay đổi hằng ngày của các công trình xây dựng sẽ là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội cho chuỗi đô thị vùng phía tây của thủ đô Hà Nội - Giám đốc ĐHQGHN nhấn mạnh và kỳ vọng.

Giám đốc Phùng Xuân Nhạ tự hào: Dáng dấp của một trung tâm đại học lớn và hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới đang dần hình thành tại Hoà Lạc.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho rằng, việc bàn giao các công trình xây dựng của ĐHQGHN là một minh chứng cho quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước về việc xây dựng một trung tâm giáo dục đại học hiện đại, đồng bộ ngang tầm với khu vực và thế giới. Quy hoạch ĐHQG Hà Nội ở Hòa Lạc được tham khảo mô hình quy hoạch các khu đại học từ nhiều nước trên thế giới, từ nước phát triển, đang phát triển đến những nước có mô hình phát triển tương tự Việt Nam. Đây là đại học hàng đầu Việt Nam, không chỉ cung cấp nguồn nhân lực cho đất nước mà còn nhằm đáp ứng yêu cầu cấu trúc lại hệ thống đô thị Việt Nam, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội. ĐHQGHN đi vào hoạt động tại Hoà Lạc sẽ giảm áp lực trong việc tập trung hoá dân cư trong lõi đô thị trung tâm của Hà Nội.

Để Dự án Đầu tư xây dựng ĐHQG Hà Nội được triển khai nhanh chóng hơn, đảm bảo tiến độ theo kế hoạch đã đề ra, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo BQL Dự án cũng như các cơ quan, đơn vị có liên quan cần phải tiếp tục rà soát quy hoạch, lập kế hoạch thực hiện các đồ án phải có lộ trình cụ thể, tránh quy hoạch treo, chú trọng xã hội hóa nguồn lực trong đầu tư các dự án thành phần.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu các đơn vị có liên quan nâng cao chất lượng Dự án, đặc biệt là chất lượng thiết kế cơ sở, tuân thủ chặt chẽ những quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, đảm bảo môi trường, mỹ quan khu vực cũng như góp phần phát triển đô thị Hòa Lạc xanh, bền vững.

Phối cảnh dự án xây dụng Trường ĐH Khoa học Tự Nhiên

Phối cảnh dự án Trung tâm Giáo dục Quốc phòng

Khu Ký túc xá số 4

Dự án đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hoà Lạc là một dự án quan trọng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Quy hoạch tổng thể xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội tại Quyết định số 1907/QĐ-TTg ngày 18/10/2013. Quy mô sử dụng đất của dự án là 1.113,7 ha; trong đó diện tích đất sử dụng xây dựng các cơ sở của ĐHQGHN là: 887,9ha, diện tích xây dựng khu các cơ sở nghiên cứu cao cấp 112,1ha và diện tích đất khu tái định cư 113,7ha.

Hiện nay, Bộ Xây dựng phối hợp với ĐHQHN đã hoàn thành cơ bản công tác chuẩn bị đầu tư giai đoạn 1 của dự án và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận, đặc biệt đã phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 để bổ sung dự án ĐTXD Trường Đại học Việt Nhật tại Hòa Lạc với diện tích 51ha (khu 24ha còn lại nằm bên khu công nghệ cao Hòa Lạc), tạo điều kiện cho ĐHQGHN có cơ sở triển khai việc đầu tư xây dựng dự án, theo như như cam kết giữa 2 chính phủ Việt Nam và Nhật Bản. ĐHQGHN đang xúc tiến các thủ tục cần thiết để triển khai lễ động thổ Dự án Trường Đại học Việt Nhật vào những ngày cuối tháng 12/2014.

 

Các công trình được tiếp nhận, bàn giao đưa vào sử dụng đợt này, bao gồm công trình và hạ tầng phía Nam Khu Ký túc xá số 4, Nhà công vụ số 1.

Khu KTX số 4 với các công trình nhà D2, D3, D4, D5 đáp ứng quy mô phục vụ cho hơn 2000 sinh viên; Nhà công vụ số 1 là khu ở của các chuyên gia, nhà khoa học, giáo viên thỉnh giảng trong nước và quốc tế, là tổ hợp dịch vụ hiện đại, đồng bộ với 97 phòng ngủ, hội trường 130 chỗ, phòng họp, khu ăn uống, giặt là, sân tennis, v.v... được xây dựng đạt chuẩn khách sạn 3 sao.

Về Hệ thống hạ tầng kỹ thuật: Tuyến đường 11 đấu nối với đường Láng Hòa Lạc kéo dài đã cơ bản hoàn thành; tuyến đường số 3 đấu nối với Quốc lộ 21 đang được đẩy nhanh tiến độ thi công để có thể sử dụng đồng bộ với các công trình được bàn giao đưa vào khai thác sử dụng và tạo kết nối hạ tầng trong quá trình triển khai xây dựng các dự án thành phần giai đoạn 1.

Bộ Xây dựng, Ban QLDA cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng ĐHQGHN tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án sớm hoàn thành giai đoạn 1 dự án, đáp ứng kỳ vọng của Đảng, Chính phủ và của ĐHQGHN.

>>> Bộ Xây dựng bàn giao Khu KTX số 4 và Nhà công vụ số 1 cho ĐHQG Hà Nội

>>> (ảnh) Lễ bàn giao các công trình tại Hoà Lạc, 21/11/2014

>>> (ảnh) Nhà Công vụ số 1

>>> (ảnh) Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ kiểm tra khu KTX số 4

 

 Bùi Tuấn - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
Các bài cũ hơn
 • Không có bài nào cũ hơn !
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Khoa Quản trị Kinh doanh
 • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
 • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
 • Trường Đại học Ngoại ngữ
 • Trường Đại học Công nghệ
 • Trường Đại học Kinh tế
 • Trường Đại học Giáo dục
 • Khoa Luật
 • Khoa Quốc tế
 • Khoa Y Dược