TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Đào tạo 00:00:00 Ngày 27/01/2015 GMT+7
Minh chứng về thành công của mô hình đào tạo học sinh chuyên ở ĐHQGHN
Trong những năm qua, học sinh khối THPT chuyên của ĐHQGHN đã giành được nhiều thành tích cao tại các đấu trường trí tuệ quốc tế. Những thành tích rực rỡ đó đã góp phần đưa Trường THPT chuyên KHTN (thuộc Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN) và Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN) trở thành hai trong số những đơn vị giàu thành tích nhất cả nước về đào tạo học sinh các khối chuyên về KHTN và Ngoại ngữ, đang dần khẳng định vị thế trong các trường THPT danh tiếng của khu vực và thế giới, thực hiện sứ mệnh của ĐHQGHN là thu hút, đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.
Cái nôi phát hiện và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước
Việc phát hiện, đào tạo, sử dụng nhân tài luôn là điều quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước ta. Ngay từ những ngày đầu tiên của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Nước nhà cần phải kiến thiết. Kiến thiết cần phải có nhân tài” và Người đã ký ban hành sắc lệnh tìm người tài đức để sử dụng vào sự nghiệp kiến quốc.
Năm 1965, được Đảng, Nhà nước và Chính phủ giao phó nhiệm vụ phát hiện, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước, GS. Hoàng Tuỵ - nguyên là Chủ nhiệm khoa Toán, Trường ĐH Tổng hợp HN đã có ý tưởng về việc mở một lớp Toán đặc biệt dành cho học sinh THPT nhằm phát hiện và bồi dưỡng các học sinh năng khiếu Toán học để tạo nguồn đầu vào cho các trường đại học ở trong và ngoài nước, chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao cho công cuộc xây dựng đất nước sau này. Đó là lớp chuyên Toán A­0. Đây không chỉ là lớp chuyên đầu tiên của Trường ĐH Tổng hợp HN mà còn là lớp năng khiếu đầu tiên trong cả nước.
Khối chuyên Toán 1974
Năm 1974, học sinh khối chuyên Toán có mặt trong đoàn học sinh Việt Nam đầu tiên tham dự Olympic Toán quốc tế tại Cộng hòa dân chủ Đức. Dù lần đầu được cọ xát, học hỏi tại một môi trường quốc tế, học sinh Hoàng Lê Minh của khối chuyên Toán đã xuất sắc giành Huy chương Vàng đầu tiên, mở ra một giai đoạn với những thành tích rực rỡ trong các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế của khối chuyên.
Từ thành công của khối chuyên Toán, các khối chuyên khác lần lượt được thành lập tại Trường ĐH Tổng hợp HN và Trường ĐHKHTN - ĐHQGHN sau này. Đến năm 1997, Trường ĐHKHTN - ĐHQGHN đã có 5 khối THPT chuyên thuộc các khoa Toán – Cơ – Tin học, Vật lý, Hoá học, Sinh học. Đến năm 2010, Trường THPT Chuyên KHTN (thuộc Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN) được thành lập (trên cơ sở thống nhất các Bộ môn THPT chuyên của trường) theo Quyết định số 2695/QĐ-UBND ngày 14/06/2010 của Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội.
Trường THPT chuyên Ngoại ngữ khởi đầu là khối phổ thông chuyên ngoại ngữ thuộc Trường ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội được thành lập theo Quyết định số 488/KH ngày 21/6/1969 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục. Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ được chính thức thành lập theo Điều lệ Trường chuyên của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Quyết định số 1844/QĐ-UBND ngày 20 tháng 4 năm 2009 của Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội.
Theo đó, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ thuộc hệ thống các trường công lập nằm trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trường chịu sự quản lý của Trường Đại học Ngoại ngữ (ĐHQGHN) về tổ chức, nhân sự, cơ sở vật chất và tài chính, chịu sự quản lý của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về chương trình, kế hoạch giảng dạy, thi tốt nghiệp THPT và cấp bằng tốt nghiệp.
Với quá trình tuyển chọn đầu vào chặt chẽ và khắt khe, quá trình đào tạo bài bản, học sinh trường chuyên luôn được rèn luyện tích cực về tư duy, phương pháp và kỹ năng, nâng cao về kiến thức.
GS. Ngô Bảo Châu - Giải thưởng Fields (ảnh: Bùi Tuấn)
Nhiều cựu học sinh của hai khối chuyên thuộc ĐHQGHN đã gặt hái được những thành quả nhất định. Những tên tuổi như: GS. Đàm Thanh Sơn đoạt Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế năm 1984 nay là Giáo sư Vật lý tại khoa Vật lý, Trường ĐH Chicago (Hoa Kỳ); GS. Ngô Bảo Châu đạt Huy chương Vàng Olympic Toán các năm 1988 và 1989, giải thưởng Fields (năm 2010) và hiện đang là Giáo sư Toán học tại khoa Toán của Trường ĐH Chicago (Hoa Kỳ), đồng thời là Giám đốc khoa học Viện nghiên cứu cao cấp về Toán của Việt Nam. Đó là hai trong số rất nhiều tên tuổi cho thấy thành công đặc biệt hiệu quả của mô hình đào tạo phổ thông năng khiếu của ĐHQGHN.
Đến nay, Trường THPT chuyên Ngoại ngữ và Trường THPT chuyên KHTN đã trở thành cái nôi phát hiện và bồi dưỡng học sinh năng khiếu của cả nước. Thương hiệu và uy tín của hai trường chuyên ở trong và ngoài nước được khẳng định bởi chất lượng đào tạo. Học sinh của hai trường này đóng vai trò nòng cốt của các đội tuyển học sinh giỏi quốc gia, đội tuyển quốc gia đi thi Olympic quốc tế.
Trường THPT chuyên KHTN và những chiến công vang dội
Năm 1974, lần đầu tiên Việt Nam cử đoàn gồm 5 học sinh giỏi đi dự thi Olympic Toán quốc tế (IMO 1974). Ngay lần đầu tiên đó, Hoàng Lê Minh đã giành Huy chương Vàng, Vũ Đình Hòa giành Huy chương Bạc, Đặng Hoàng Trung và Tạ Hồng Quảng giành Huy chương Đồng. Từ đó đến nay, các học sinh của Khối luôn là thành viên nòng cốt của đội tuyển quốc gia tham dự Olympic Toán quốc tế. Các học sinh của khối đã đoạt 67 Huy chương các loại, trong đó có 25 Huy chương Vàng trên tổng số 30 Huy chương Vàng của Việt Nam. Trong các kỳ thi Olympic Toán quốc tế, có nhiều học sinh của khối dự thi hai năm liền đều đạt Huy chương Vàng như Ngô Bảo Châu, Đào Hải Long, Ngô Đắc Tuấn, Lê Hùng Việt Bảo và có những học sinh đã đạt điểm tuyệt đối 42/42 như Đỗ Quốc Anh.
GS. Đàm Thanh Sơn (đứng) - cựu học sinh chuyên Toán
Bắt đầu từ năm 1995, học sinh Khối chuyên Vật lý thường chiếm tỉ lệ đa số trong đội tuyển học sinh Việt Nam tham dự Olympic Vật lý quốc tế. Đặc biệt năm 1999, cả 5 học sinh của đội tuyển Vật lý Việt Nam tham gia kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế tại Italia đều là của khối. Trong các năm 2001 và 2005, có 4 học sinh Khối chuyên Vật lý được chọn vào đội tuyển quốc gia. Nhiều học sinh chuyên Lý là thành viên đội tuyển Vật lý quốc gia, tham dự Olympic Vật lý quốc tế hai lần (năm lớp 11 và lớp 12) như: Trần Thế Trung, Nguyễn Đức Trung Kiên, Bùi Văn Điệp, Đặng Ngọc Dương, Đỗ Hoàng Anh.
Đặc biệt phải kể đến Đỗ Hoàng Anh, người được mệnh danh là “Vua huy chương” vì trong hai năm 2007 và 2008 đã đạt giải Nhất và giải Nhì quốc gia, đồng thời hiện đang nắm giữ kỷ lục Việt Nam về số lần dự thi Olympic Vật lý Châu Á và quốc tế với 4 lần đi thi, đạt 2 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng. Đến nay Khối chuyên Vật lý đã đạt được 56 giải trong các kỳ thi Olimpic Vật lý quốc tế và Châu Á, gồm 6 Huy chương Vàng, 17 Huy chương Bạc và 25 Huy chương Đồng.
Năm 1996, đoàn học sinh Việt Nam lần đầu tiên tham dự kỳ thi Olympic Hoá học tại Matxcova. Từ đó đến nay, các học sinh Khối chuyên Hoá đã đạt được 8 Huy chương Vàng (trong tổng số 10 Huy chương Vàng của Việt Nam), 9 Huy chương Bạc và 3 Huy chương Đồng tại các kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế. Đặc biệt có học sinh Vũ Minh Châu hai năm liền đạt Huy chương Vàng.
Kể từ khi tham gia Olympic Tin học quốc tế lần đầu tiên năm 1989, các học sinh Khối chuyên Toán và sau là Khối chuyên Toán - Tin đã mang về cho đất nước 36 Huy chương trong các kỳ thi Olympic Tin học quốc tế. Đặc biệt, Nguyễn Ngọc Huy đã hai lần đạt Huy chương Vàng các năm 1999 tại Thổ Nhĩ Kỳ và năm 2000 tại Trung Quốc. Phạm Bảo Sơn hai lần đạt Huy chương Bạc. Bùi Thế Duy hai lần đạt Huy chương Đồng. Năm 2003, toàn bộ đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Tin học tại Hoa Kỳ đều là học sinh của lớp chuyên Tin của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và đều được giải.
Khối chuyên trẻ nhất trong Trường THPT chuyên KHTN là chuyên Sinh học, được thành lập năm 1998. Tuy là một khối chuyên mới thành lập, nhưng các học sinh của khối cũng đã đạt được nhiều thành tích vẻ vang. Từ năm 2001 đến nay các học sinh khối chuyên Sinh học đã mang về 11 Huy chương Olympic Sinh học quốc tế.
Năm 2014 là năm được mùa của Trường THPT chuyên KHTN. Năm nay, các học sinh của trường đã giành được 1 Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế, 1 Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế, 1 Huy chương Bạc và 2 Huy chương Đồng Olympic Tin học quốc tế.
GS. Nguyễn Văn Đạo - nguyên Giám đốc ĐHQGHN trao thưởng cho khối Phổ thông chuyên KHTN 
Lò đào tạo cán bộ giỏi ngoại ngữ
Gần 50 năm qua, Khối chuyên Ngoại ngữ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao là đào tạo những học sinh bậc THPT giỏi về ngoại ngữ trên cơ sở vững vàng các bộ môn văn hóa phổ thông để tiếp tục đào tạo thành những cán bộ giỏi về ngoại ngữ cho mọi chuyên ngành, mọi lĩnh vực văn hóa xã hội và kinh tế của đất nước.
Trường THPT chuyên Ngoại ngữ đã trở thành một địa chỉ tin cậy và hấp dẫn đối với học sinh và phụ huynh học sinh khắp mọi miền (Trường THPT chuyên Ngoại ngữ tuyển học sinh trên toàn quốc). Qua gần 50 năm xây dựng và trưởng thành, trường đã không ngừng phát triển về quy mô, số lượng và đặc biệt là chất lượng đào tạo.
Năm học 1969 - 1970 khi mới thành lập, chỉ có 2 lớp và 105 học sinh. Đến nay, trường THPT chuyên Ngoại ngữ đã phát triển thành 37 lớp với gần 1500 học sinh chuyên 6 thứ tiếng: Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật.
Qua 6 lần tham gia cuộc thi Olympic Tiếng Nga quốc tế, tổ chức tại Maxcơva, học sinh khối chuyên tiếng Nga đã mang về 07 Huy chương Vàng và Đồng.
Trong cuộc thi Quốc tế Nhịp cầu Hán ngữ tại Trung Quốc tháng 7 năm 2008, Đoàn Việt Nam do 3 học sinh chuyên tiếng Trung của trường THPT chuyên Ngoại ngữ tham dự đã dành giải Nhì toàn đoàn, 01 giải Nhì và 01 giải Ba cá nhân.
Từ năm 1989 Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức vòng chung khảo Học sinh giỏi quốc gia các môn ngoại ngữ, học sinh của trường đã đạt 420 giải học sinh giỏi quốc gia về 4 môn ngoại ngữ là: Tiếng Anh, Tiếng Nga, tiếng Pháp và Tiếng Trung Quốc.
Hàng năm học sinh khối 12 có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT là 100%, đỗ vào các trường đại học là 98-100% (3 năm gần đây là 100%).
Nhiều năm, trường THPT chuyên Ngoại ngữ có học sinh đạt điểm thủ khoa toàn quốc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, trong đó có hai em đạt 60/60 điểm. Nhiều em đỗ thủ khoa vào các trường đại học như Trường ĐH Ngoại thương, Trường ĐH An ninh, Học viện Tài chính - kế toán... cũng như các trường thành viên của ĐHQGHN như Trường ĐKHTN, Trường ĐHKHXH&NV, Trường ĐH Ngoại ngữ...
Học sinh Trường THPT chuyên Ngoại ngữ được giáo dục toàn diện về đạo đức, lối sống thông qua nhiều chương trình hoạt động ngoại khoá có quy mô và ý nghĩa giáo dục lớn. Nhiều học sinh đạt được các giải cao trong các cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia”, “ Khám phá thế giới Computer”… do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức, các cuộc thi TDTT của Trường ĐH Ngoại ngữ và Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức.
Nhiều học sinh được tham gia các chương trình giao lưu Quốc tế do Trung ương Đoàn và Bộ GD&ĐT tổ chức. Những năm gần đây, mỗi năm có khoảng gần 20% học sinh lớp 12 THPT chuyên Ngoại ngữ dành được học bổng đi du học nước ngoài.
Thay lời kết
Sự thành đạt của các cựu học sinh chuyên, các thành tích đào tạo của các khối chuyên, nay là các trường THPT chuyên của Trường ĐHKHTN và Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế trong gần 50 năm qua là các minh chứng có sức thuyết phục nhất về sự thành công của mô hình các trường phổ thông năng khiếu, khẳng định chủ trương đúng đắn, sáng tạo, độc đáo của chính sách đào tạo nhân tài quốc gia đang được Đảng và Nhà nước ta đặc biệt chú trọng và đang được triển khai cực kỳ thành công và hiệu quả ở ĐHQGHN.
Có được những thành công ấy, bên cạnh những chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng và Nhà nước, sự quan tâm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo ĐHQGHN và các trường đại học thành viên, Ban Chủ nhiệm các khối chuyên (trước kia) và nay là Ban Giám hiệu các trường chuyên, phải kể đến sự tâm huyết của các thế hệ giáo viên khối chuyên, trường chuyên qua các thời kỳ. Không chỉ là các nhà giáo, nhà sư phạm tài năng, với tấm lòng cao cả và sự hy sinh, các thầy cô còn là điểm tựa, là những cánh chim không mỏi đưa các thế hệ học trò đi đến thành công.
Tin liên quan:

 

 Thiên Bình - ảnh: Tư liệu, Bùi Tuấn - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ