TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Đào tạo   Đại học 00:00:00 Ngày 29/08/2021 GMT+7
Những “nguyên tắc vàng” khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học chính quy năm 2021
Từ ngày 29/8 đến 17h00 ngày 5/9/2021, các thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học chính quy năm 2021 bằng hình thức trực tuyến. Cổng TTĐT ĐHQGHN trân trọng giới thiệu một số “nguyên tắc vàng” trong điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học để có được sự lựa chọn đúng đắn nhất.

- Có thể phân chia các nguyện vọng xét tuyển đại học như thế nào?

Các nguyện vọng xét tuyển đại học có thể chia làm 3 nhóm:

1. Nhóm nguyện vọng đầu bao gồm các ngành và trường thật sự yêu thích và mong muốn theo học: Sắp xếp nhóm nguyện vọng đầu là ngành/trường rất thích học và chắc chắn sẽ theo học nếu đỗ. Đừng để nguyện vọng "chắc ăn" lên đầu. Nhiều thí sinh rất thích một ngành nhưng vì quá lo sợ mà điền nó vào các nguyện vọng dưới. Đến lúc xét tuyển mới biết ngành đó điểm mình có thể đạt được thì không được xét do đã trúng tuyển các ngành học (dù thấp điểm hơn) phía trên. Như vậy thí sinh sẽ đầy nuối tiếc.

2. Nhóm nguyện vọng thứ hai bao gồm các ngành và trường vừa tầm với năng lực cá nhân.

3. Nhóm nguyện vọng thứ ba bao gồm các ngành và trường thấp hơn với năng lực để đảm bảo cơ hội trúng tuyển.

- Em đang băn khoăn trong việc điều chỉnh nguyện vọng vào ĐHQGHN. Ngành em thích thì khả năng đỗ không cao còn ngành chưa thích lắm thì có khả năng đỗ. Vậy em nên điều chỉnh nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên thế nào? Trường hợp em chỉ đỗ vào ngành không thích lắm nhưng trong quá trình học muốn được chuyển sang ngành khác của trường thì có được không? Nếu có cơ chế đó thì điều kiện sẽ thế nào?

Hầu hết các bạn đều có tâm trạng và đặt câu hỏi như em. Với cách thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT như hiện nay, em có thể đặt ngành em yêu thích ở nguyện vọng 1, các ngành khác ở nguyện vọng tiếp theo (theo nguyên tắc vàng mà Ban tư vấn tuyển sinh đã trả lời ở câu trên). Em cũng lưu ý các trường đại học có cùng ngành đào tạo nhưng có điểm chuẩn khác nhau. Vì thế em có thể chọn ngành em thích ở các trường khác nhau theo điểm chuẩn từ cao đến thấp; Trường hợp em đỗ vào ngành không thích nhưng trong quá trình học muốn được chuyển sang ngành khác của trường là tương đối khó. Thông thường, ngành chuyển tới cũng phải có điểm chuẩn bằng hoặc cao hơn điểm thi tốt nghiệp của em. Ngoài ra, trường đại học đang học đồng ý và trường mới chuyển đến cần phải đồng ý tiếp nhận nếu em đạt kết quả học tập cao, không vi phạm kỷ luật...

Hoặc sau năm thứ nhất em có thể đăng ký học cùng lúc 2 CTĐT (bằng kép), với điều kiện, điểm GPA của em (tính đến thời điểm đăng ký học bằng kép) phải đạt tối thiểu 2.5, thông tin chi tiết tại Quy chế đào tạoCổng TTĐT ĐHQGHN;

- Em muốn biết về cơ hội học bằng kép ở ĐHQGHN. Điều kiện để được học bằng kép là thế nào ạ? Ngành đào tạo nào của ĐHQGHN cho phép việc này?

Năm 2021, ĐHQGHN tuyển sinh 132 ngành/chương trình đạo tạo trình độ đại học, gần 50% số ngành đào tạo có chương trình học bằng kép (đào tạo hai chương trình cùng 1 lúc). Điều kiện theo học chương trình thứ hai: Sinh viên đã hoàn thành năm thứ nhất chương trình đào tạo 1 có điểm trung bình chung tích lũy tối thiểu 2,5 (thang điểm 4,0) và không vi phạm kỷ luật học vụ. Chi tiết các ngành đào tạo bằng kép của ĐHQGHN em có thể xem tại đây.

- Em thi tốt nghiệp THPT năm nay khối A00 được 27,35 cả ưu tiên khu vực, nguyện vọng muốn học ngành Kỹ thuật máy tính của Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN liệu có đỗ không? Xin cảm ơn thầy/cô!

Đây là câu hỏi mà hầu hết các thí sinh đặt ra. Đến thời điểm hiện tại không ai có thể trả lời vì thí sinh chưa điều chỉnh nguyện vọng, các trường chưa tổ chức xét tuyển nên chưa có điểm chuẩn. Tuy nhiên, với mức điểm 27,35 thì thí sinh có nhiều cơ hội đỗ vào ngành đào tạo mong muốn. Lời khuyên là thí sinh hãy xếp nguyện vọng 1 vào ngành mình yêu thích, các nguyện vọng tiếp theo vào các ngành có điểm chuẩn thấp hơn hoặc cùng ngành/nhóm ngành thí sinh yêu thích nhưng của trường đại học thành viên/Khoa trực thuộc ĐHQGHN có điểm chuẩn thấp hơn 1 chút; chắc chắc cơ hội đỗ đại học là rất cao.

- Một thí sinh đạt 27,5 điểm khối A01 hỏi: Liệu em có cơ hội trúng tuyển vào nhóm ngành Công nghệ thông tin CLC của Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN không ạ?

Đây là câu hỏi mà hầu hết các thí sinh đặt ra cho Ban TVTS. Đến thời điểm hiện tại không ai có thể trả lời chính xác câu hỏi về điểm trúng tuyển của các ngành vì thí sinh chưa thực hiện điều chỉnh nguyện vọng và các trường ĐH chưa tổ chức xét tuyển. Tuy nhiên, với mức điểm 27,5 em có nhiều cơ hội đỗ vào ngành đào tạo mong muốn. Lời khuyên là em xếp nguyện vọng 1 vào ngành Công nghệ thông tin của Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN; các nguyện vọng tiếp theo có thể đăng ký vào các ngành như: Kỹ thuật máy tính, Công nghệ kỹ thuật điện tử - viễn thông, hoặc Tự động hóa và Tin học của Khoa Quốc tế hoặc Máy tính và KHTT của Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN, tiếp theo, em cũng nên chọn cho mình 2-3 nguyện vọng vào các trường ĐH có điểm chuẩn thấp hơn 1-3 điểm để chắc chắn đỗ vào các ngành em yêu thích và muốn theo học. Ngoài ra, em cũng nên tìm hiểu mức học phí các chương trình đào tạo trước khi sắp xếp, điều chỉnh nguyện vọng cho phù hợp.

- Em muốn hỏi các ngành Y Dược của Trường ĐH Y-Dược, ĐHQGHN có gì khác biệt với các ngành Y Dược của các trường Y - Dược khác? Khối các ngành sức khỏe tuyển sinh những tổ hợp nào ạ? Em xin cảm ơn Ban TVTS!

Chương trình đào tạo bác sỹ đa khoa (nay là BS Y khoa), dược sĩ của các trường ĐH Y – Dược là thống nhất về chuẩn đầu ra theo quy định của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục & Đào tạo trên toàn quốc. Năm 2021, Trường ĐH Y Dược, ĐHQGHN được giao 500 chỉ tiêu cho 6 ngành (Y khoa; Dược học; Răng – Hàm – Mặt, Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học). Ngoài ra, tháng 7/2021, ĐH Y Dược đa được Bộ Y tế cấp phép đào tạo bác sỹ nội trú nên các bạn hãy yên tâm học tập để trở thành bác sỹ giỏi. Các ngành đào tạo y khoa của Trường ĐH Y Dược – ĐHQGHN xét tuyển tổ hợp B00 (Toán Hóa Sinh), Dược học xét tuyển tổ hợp A00 (Toán Lý Hóa). Chi tiết về thông tin tuyển sinh của các ngành đào tạo sức khỏe trường ĐHYD xin xem tại đây.

- Em quan tâm tới các chương trình liên kết quốc tế của ĐHQGHN, Nhà trường có thể chia sẻ thông tin về các chương trình này được không ạ? Điều kiện tuyển sinh vào các chương trình này thế nào ạ?

Các chương trình đào tạo liên kết quốc tế bậc đại học được tuyển sinh theo đề án riêng, có thể xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp và/hoặc kết quả học tập bậc THPT (học bạ). Chi tiết thông tin các chương trình liên kết quốc tế em tham khảo website của Khoa Quốc tế, Trường ĐH Kinh tế, Trường ĐH Ngoại ngữ thuộc ĐHQGHN. Hầu hết các chương trình đào tạo liên kết quốc tế được giảng dạy bằng tiếng Anh, sinh viên năm 2, năm 3 có thể sang nước ngoài học 1-2 kỳ. Các bạn lưu ý học phí các chương trình đào tạo liên kết quốc tế cao hơn nhiều lần so với chương trình đào tạo chuẩn (đại trà).

- Hiện nay, một ngành có rất nhiều trường đào tạo như công nghệ thông tin, khoa học máy tính. Vậy khi lựa chọn ngành, nhất là điều chỉnh nguyện vọng sắp tới, Nhà trường có thể cho thi sinh biết, nên căn cứ vào những tiêu chí nào để “đặt cược” nguyện vọng. Giả thiết rằng, mức điểm của thí sinh ở mức cao hơn điểm chuẩn của ngành muốn học năm trước ở các trường có ngành đào tạo.

Đúng là các ngành đào tạo thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin, khoa học máy tính,.. có sức hút lớn trong thời gian qua. Điểm trúng tuyển vào các ngành này tương đối cao. Tuy nhiên, có 2 nội dung các em cần xem xét bên cạnh điểm chuẩn và mức điểm mình có để điều chỉnh nguyện vọng thời gian tới. Thứ nhất, em có thực sự yêu thích ngành học đó không? Em có học tốt môn Toán không? Thứ hai, trường đại học em đăng ký xét tuyển là đơn vị đào tạo có uy tín lĩnh vực đó không? Các trường đại học uy tín sẽ có đội ngũ cán bộ giảng viên chất lượng, cơ sở vật chất tốt, đội ngũ cựu sinh viên rộng khắp, hợp tác với các doanh nghiệp tập đoàn công nghệ thông tin lớn trong và ngoài nước, điểm chuẩn các trường này thường khá cao hàng năm.

- Tôi là phụ huynh có con xét tuyển đại học năm nay. Tôi tìm hiểu và thấy ngành Công nghệ thông tin (IT), Trí tuệ nhân tạo (AI), Khoa học dữ liệu đang là những ngành thu hút sự quan tâm của thí sinh hiện nay. Vậy xin Ban TVTS cho biết những ngành học này, cơ hội việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp là như thế nào? Liệu 5 năm nữa, hạ tầng cơ sở của Việt Nam đã phát triển để có thể có “đất” phát triển những ngành như trí tuệ nhân tạo, hay Bigdata như các trường đang quảng bá?

Nhóm các ngành Công nghệ thông tin, Trí tuệ nhân tạo, Khoa học máy tính,… đã trở thành nhóm ngành hấp dẫn trong gần 2 thập kỷ qua và các kết quả nghiên cứu dự báo vĩ mô cho thấy vẫn là lĩnh vực rất hấp dẫn trong những thập kỷ tới. Cùng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhu cầu đào tạo nhân lực của nhóm ngành này trong thời gian tới là rất lớn. Điều quan trọng nhất là bạn sinh viên có thể học tốt được ngành đó không? có thể trở thành chuyên gia trong lĩnh vực tin học, công nghệ thông tin, dữ liệu hay không? Nếu sinh viên đam mê và giỏi thì lĩnh vực nào cũng sẽ trở lên hấp dẫn, cơ hội việc làm sẽ chờ bạn chứ bạn không cần tìm đến nó. Trong 5 năm tới, nhóm ngành này không chỉ Việt Nam mà khu vực Đông Nam Á rất cần những chuyên gia giỏi của lĩnh vực CNTT.

- Em quan tâm đến Khoa Quốc tế - ĐHQGHN và mong thầy/cô chia sẻ thêm thông tin về điểm nhận hồ sơ và điều kiện nhận đăng kí xét tuyển ĐH năm 2021 của Khoa Quốc tế? Cụ thể, em được 25,5 điểm Khối D01 (không có điểm ưu tiên) thì có thể vào được ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh hay Hệ thống thông tin quản lý không? Em là con gái mà lại thích học ngành này thì có sao không?

Năm 2021, Khoa Quốc tế -ĐHQGHN tuyển sinh 09 ngành đào tạo có ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển) theo điểm thi tốt nghiệp là 20,0 điểm đối với các ngành Kinh doanh quốc tế; Kế toán, Phân tích và Kiểm toán; Phân tích dữ liệu kinh doanh. Đối với các ngành còn lại, thí sinh đạt từ 18,0 điểm sẽ đủ điều kiện đăng ký xét tuyển vào Khoa Quốc tế. Riêng đối với phương thức xét tuyển bằng điểm bài thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN năm 2021 thì thí sinh cần đạt tối thiểu 80/150 điểm. Với mức điểm của cháu là 25,5 điểm khối D01 thì có khả năng cao đỗ vào 02 ngành như em mong muốn. Thực tế cho thấy, tại Khoa Quốc tế có 2 ngành bạn đề cập hiện nay đều có khá nhiều sinh viên nữ đang theo học; ưu điểm của các bạn nữ là học bằng tiếng Anh, việc tiếp cận sẽ thuận lợi hơn nhiều (Khoa Quốc tế giảng dạy 100% bằng tiếng Anh).

- Em rất thích học ngành Quản trị khách sạn và Du lịch nhưng bị cả gia đình em phản đối trước tình hình Covid-19 như bây giờ. Xin thầy/cô cho em lời khuyên ạ!

Chúng ta đều biết Đảng, Chính phủ và địa phương đang thực hiện các biện pháp tốt nhất để kiểm soát Covid-19. Với sự nỗ lực của mỗi chúng ta, dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi để trở lại cuộc sống bình thường. Em hãy thuyết phục gia đình: rằng sau đại dịch ngành công nghiệp không khói (ngành du lịch) là ngành phục hồi nhanh nhất và có nhiều cơ hội phát triển. Đồng thời, em hãy cho gia đình thấy đam mê và mơ ước của em với ngành này để nhận được sự ủng hộ của những người thân. Về việc chọn học ngành này nên học ở đâu: em có thể tham khảo ngành cử nhân Quản trị Khách sạn, Thể thao và Du lịch liên kết với ĐH Troy, Hoa Kỳ tại Khoa Quốc tế ĐHQGHN hoặc ngành Quản trị dịch vụ, du lịch và lữ hành hoặc ngành Quản trị khách sạn của Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN.

- Gia đình tôi có kế hoạch cho con đi du học đại học và cháu đã có chứng chỉ tiếng Anh IELTS 7.0 nhưng đã thay đổi vì lo ngại tình hình dịch Covid-19. Tôi muốn hỏi nếu con tôi học Khoa Quốc tế - ĐHQGHN, các lựa chọn chuyển tiếp đi du học sẽ như thế nào? Nếu con chọn học trong nước hết đại học, môi trường học trong nước của con thế nào? Con có cơ hội giao lưu sinh viên quốc tế không? Xin cảm ơn Nhà trường!

Đúng là hiện tại với tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp trên toàn thế giới đã ảnh hưởng không nhỏ với các kế hoạch đi du học của nhiều thí sinh. Khoa Quốc tế - ĐHQGHN có môi trường sinh viên quốc tế đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Bên cạnh đó các em cũng có thể chuyển tiếp sang các trường đại học danh tiếng trên thế giới như Mỹ, Úc, Canada, Anh, Nga, Maylaysia,.. Khoa Quốc tế, ĐHQGHN là đơn vị đào tạo bằng tiếng Anh với các chương trình đào tạo đại học chính quy, bài  bản do Giám đốc ĐHQGHN cấp bằng và/hoặc song bằng, các chương trình đào tạo liên kết quốc tế do trường đối tác nước ngoài cấp bằng. Với chứng chỉ tiếng IELTS 7.0, thí sinh có nhiều thuận lợi để theo học ở Khoa Quốc tế - ĐHQGHN. Thí sinh có thể tiếp tục theo học tại các trường ĐH nước ngoài trong quá trình học tập ở Khoa Quốc tế để theo đuổi giấc mơ du học.

- Con tôi thì khối A01 đạt 25.5 muốn học khối kỹ thuật ngành kỹ thuật ô tô hoặc Kỹ thuật điều khiển và tự động hoá thì nên đăng ký nguyện vọng trường đại học nào tại Hà Nội cho phù hợp ạ?

Đến thời điểm hiện tại, thí sinh và gia đình mới đặt câu hỏi này là hơi muộn. Hiện nay có rất nhiều trường đại học (thậm chí cả trường cao đẳng nghề) khu vực phía Bắc đào tạo nhóm ngành liên quan đến kỹ thuật oto như Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, Trường ĐH Giao thông hay Cao đẳng Cơ điện Hà Nội… Khối ngành đào tạo điều khiển tự động cũng có nhiều trường như Trường ĐH Công nghệ - ĐHQGHN, Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội… Bạn nên tham khảo website của các trường khối công nghệ kỹ thuật và điểm chuẩn năm 2020 để xếp nguyện vọng đăng ký phù hợp. Với mức điểm như bạn đang sở hữu chưa phải là an toàn cho khối ngành đào tạo này nếu bạn không tham khảo kỹ điểm chuẩn của ngành ở nhiều trường đại học.

- Em thi tốt nghiệp THPT năm nay được 23,4 điểm. Nếu ko đủ điều kiện vào trường/học viện bưu chính viễn thông thì có được chuyển nguyện vọng sang 1 trường khác được ko. Xin cảm ơn các thầy cô!

Câu hỏi này chứng tỏ em chưa hiểu rõ về thời gian xét tuyển và cách thức xét tuyển đại học hiện nay. Theo quy chế tuyển sinh hiện hành thì thí sinh được phép đăng ký nhiều nguyện vọng, nếu trượt nguyện vọng 1 sẽ tự động xét tuyển nguyện vọng 2 rồi đến nguyện vọng 3,… vào nhiều ngành/trường khác nhau. Do đó em hãy bổ sung các nguyện vọng xét tuyển vào thời gian từ ngày 29/8/2021 – 05/9/2021. Hãy đăng ký từ 5-6 nguyện vọng vào ngành yêu thích ở các trường đại học phù hợp với mức điểm em đạt được và sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự điểm chuẩn giảm dần. Nên đặt cho mình ít nhất 1 nguyện vọng an toàn.

- Em đăng ký 06 nguyện vọng. Xin Ban TVTS tư vấn giúp em sắp xếp thứ tự các nguyện vọng như thế nào cho phù hợp. Em xin trân trọng cảm ơn!

Việc đầu tiên em hãy tham khảo điểm chuẩn (điểm trúng tuyển) năm 2020 các ngành em đăng ký. Sau đó em hãy xếp NV1 vào ngành em yêu thích nhất (không quan tâm đến điểm chuẩn), nguyện vọng 2, 3 đến 6 vào các ngành phù hợp có điểm chuẩn giảm dần ở các trường đại học khác nhau, thậm chí các ngành khác nhau trong cùng 1 trường đại học. Lưu ý là em có thể bổ sung thêm nguyện vọng trong đợt điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 29/8 - 05/9/2021 tới đây nhé!

- Thầy/cô cho em hỏi, nếu thí sinh chọn ngành với những ngành hơi trái ngược nhau, ví dụ học một ngành khối Công nghệ thông tin  và ngành Tâm lý học thì có được không ạ?

Thực ra, người trả lời câu hỏi này phải là em chứ không phải là thầy. Tất cả các ngành khoa học đều có chung một đích đến nên không có phân biệt trong khoa học; còn ngành nghề thì bất cứ ngành nào cũng cần thiết để đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội. Vấn đề là em đam mê, thích thú ngành học nào bởi vì chỉ có yêu thích em mới theo đuổi và học tốt, tránh được trường hợp đứng núi này trông núi kia. Có rất nhiều nhà toán học làm thơ hoặc đàn rất hay và cũng nhiều nhà tâm lý học giỏi CNTT nếu họ thực sự thích thú điều đó.

- Thầy/cô cho em hỏi, em có dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 nhưng điểm thi không được cao. Vậy em muốn tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN trong thời gian tới, liệu em có thể sử dụng kết quả này xét tuyển vào các trường ĐH của ĐHQGHN và các trường ĐH khác không ạ? 

Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN chỉ tổ chức thêm các đợt thi ĐGNL cho thí sinh đã dự thi tốt nghiệp sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát hoàn toàn. Do đó, em phải cân nhắc thời gian dự thi vì có thể khi thi xong ĐGNL thì các trường đại học đã kết thúc công tác xét tuyển đại học năm 2021. Ngoài ra, em cũng nên tham khảo xem trường ĐH em muốn xét tuyển có dùng kết quả thi ĐGNL của ĐHQGHN để tuyển sinh ĐH hay không (Phương thức, thời gian nhận hồ sơ đăng ký tuyển sinh được các trường ĐH công bố trrong Đề án tuyển sinh – đăng công khai trên website của Nhà trường). Ngoài ra, em nên tham khảo điểm trúng tuyển năm 2020 để chọn lựa được ngành/trường có mức điểm phù hợp với kết quả thi của mình nhé!

- Em muốn biết trong phương án tuyển sinh của những ngành xét nhiều tổ hợp khác nhau thì tỷ lệ chỉ tiêu cho mỗi tổ hợp có chia đều không hay tuỳ thuộc mỗi ngành và có công bố công khai tỷ lệ này không ạ? Em có nguyện vọng vào một ngành khối XHNV có xét tuyển cả tổ hợp Văn - Sử - Địa (C00) và Toán Văn - Anh (D01). Em muốn cân nhắc tổ hợp nào được dành chỉ tiêu nhiều hơn để xếp ưu tiên trước. Em xin cảm ơn!

Thông thường, nếu ngành đào tạo xét tuyển theo nhiều tổ hợp khác nhau thì các trường có thể chia/không chia chỉ tiêu xét tuyển theo từng tổ hợp. Ví dụ ngành Luật của Khoa Luật, ĐHQGHN xét tuyển tổ hợp A00: 50 chỉ tiêu và C00: 100 chỉ tiêu hoặc tất cả các ngành của Trường ĐHKHXHNV, ĐHQGHN phân chỉ tiêu theo tổ hợp. Trường hợp ngành đào tạo có nhiều tổ hợp mà không phân chỉ tiêu cho từng tổ hợp thì xét tuyển như nhau (có mức điểm trúng tuyển bằng nhau giữa cacs tổ hợp). Có một mẹo nhỏ là bạn có thể đăng ký 2 nguyện vọng bằng 2 tổ hợp khác nhau vào cùng 1 ngành đào tạo của cùng 1 trường đại học. Ví dụ bạn có thể đăng ký NV1 bằng tổ hợp D01 và NV2 bằng tổ hợp C00 vào cùng 1 ngành em yêu thích của Trường ĐHKHXH&NV nếu ngành đó xét tuyển đồng thời D01 và C00; Các trường đều phải công khai chỉ tiêu xét tuyển theo tổ hợp cho từng ngành e nhé.

- Em được 27 điểm, muốn học một ngành công nghệ của ĐHQGHN, nhưng ba mẹ lại muốn em học công nghệ ở một trường khác. Mức điểm của em có đủ để vào học trường ĐH Công nghệ ĐHQGHN không ạ? Thầy có thể tư vấn thêm cho em những ưu điểm mang tính đặc thù của ĐHQGHN, ví dụ như cơ chế đào tạo linh hoạt, mềm dẻo chẳng hạn.

Với mức điểm 27,0 em có nhiều lựa chọn các ngành đào tạo khối công nghệ - kỹ thuật mặc dù một số ngành như công nghệ thông tin, máy tính, truyền thông có thể có điểm chuẩn cao hơn 27,0 điểm. Tuy nhiên, em cứ xếp nguyện vọng 1 vào ngành yêu thích và các nguyện vọng tiếp theo vào ngành có điểm thấp hơn. Việc em chọn ngành đào tạo là do em và thuyết phục gia đình em nếu em thực sự mong muốn theo học và trở thành chuyên gia giỏi trong lĩnh vực đó. Mức điểm của em có nhiều cơ hội vào các ngành công nghệ như máy tính, dữ liệu, robot, công nghệ nông nghiệp… của Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN hoặc Máy tính và khoa học thông tin của Trường ĐH KHTN, ĐHQGHN hoặc Tin học và Tự động hóa của Khoa Quốc tế. Nếu em theo học ở  ĐHQGHN, em sẽ có cơ hội học bằng kép các ngành như Ngôn ngữ, Luật hay Khoa học máy tính,… Đào tạo theo phương thức tín chỉ hiện nay ở ĐHQGHN rất linh hoạt em nhé. Em còn có thể theo học ở 1 học phần hay 1 học kỳ tại một số trường đại học trong và ngoài nước theo hoạt động trao đổi sinh viên.

- Thầy/Cô cho em hỏi hiện nay Nhà nước có những ưu đãi gì trong đào tạo và tuyển dụng với những người học các ngành khoa học cơ bản không ạ? Em có nguyện vọng vào học tại trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQGHN vì em thích Vật lý. Nhưng nhiều người can ngăn vì cho rằng học khoa học cơ bản chỉ có thể làm việc ở các viện nghiên cứu, và lương cũng rất thấp!

Hiện nay, ngành Vật lý của Trường ĐHKHTN – ĐHQGHN là ngành đào tạo chuẩn đã được Nhà nước hỗ trợ đào tạo nên có mức học phí thấp so với các chương trình đào tạo khác trên cả nước. Trong thời gian tới, ĐHQGHN tiếp tục có các chính sách học phí, học bổng hỗ trợ các ngành đào tạo khoa học cơ bản. Ngoài ra, Trường ĐHKHTN cũng có nhiều học bổng từ các nguồn khác nhau cho sinh viên.

Rất nhiều sinh viên khoa Vật lý tốt nghiệp đã theo học thạc sỹ, tiến sỹ và thành danh ở các trường đại học danh tiếng trên thế giới; thành lập công ty, doanh nghiệp và khởi nghiệp thành công em nhé. Cơ hội và vị trí việc làm và mức lương phụ thuộc chủ yếu vào kết quả học tập và năng lực bản thân em.

- Do tình hình Covid-19 nên dự định du học của em phải hoãn lại và dự định học một ngành khối công nghệ của ĐHQGHN. Em muốn thầy tư vấn có thể chọn ngành nào phù hợp với xu thế nền công nghiệp 4.0, đặc biệt nếu em tiếp tục du học thì có khả năng sử dụng những gì đã học cho hành trình tiếp theo của mình. Xin cảm ơn Thầy!

Thực ra, nếu em dành 10 phút ghé thăm trang tuyển sinh của Trường ĐH Công nghệ hay Trường ĐHKHTN của ĐHQGHN em dễ dàng tìm được câu trả lời. Các ngành đào tạo như: Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính, Kỹ thuật Robot, Khoa học Dữ liệu, Phân tích dữ liệu, Công nghệ Hàng không vũ trụ… là những ngành em có thể theo học. Tuy nhiên, nhóm ngành này đều có điểm chuẩn tương đối cao nhé.

- Thầy cho em hỏi ngành Dược của Trường ĐH Y-Dược, ĐHQGHN khác với đào tạo về Dược của các trường ĐH Dược trên cả nước ở điểm nào?

Về cơ bản, không có gì khác nhau về chương trình đào tạo Dược học ở Trường ĐH Y Dược – ĐHQGHN và các trường đại học khác có ngành Dược học em nhé. Điểm khác biệt duy nhất là năm thứ nhất, em được học tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên với các giảng viên đào tạo hàng đầu về khoa học cơ bản lĩnh vực: Lý, Hoá, Sinh em nhé.

- Đại học Quốc gia Hà Nội có tổ chức thêm các đợt thi ĐGNL năm 2021?

Kỳ thi ĐGNL của ĐHQGHN tổ chức nhiều đợt trong năm. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 kéo dài nên ảnh hưởng đến kế hoạch tổ chức các đợt thi năm 2021. Hiện tại Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN đã sẵn sàng mở cổng đăng ký dự thi và tổ chức thi ĐGNL khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Tuy nhiên, nếu thí sinh sử dụng kết quả thi ĐGNL để xét tuyển đại học phải lưu ý thời gian nhận hồ sơ xét tuyển năm 2021 của các trường đại học trên cả nước.

- Bộ GD&ĐT cho biết đã đề nghị ĐHQGHN tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để sử dụng kết quả đó cho thí sinh thuộc diện xét đặc cách tốt nghiệp đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH. Vậy thầy cho biết cho đến bây giờ có bao nhiêu trường sẽ sử dụng kết quả này để xét tuyển đối với những thí sinh đặc cách tốt nghiệp năm 2021 do ảnh hưởng của dịch Covid-19? ĐHQGHN có dành chỉ tiêu cho đối tượng thí sinh này không, nếu có thì cụ thể ở những ngành nào?

Ngày 16/8/2021, Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN đã ra thông báo về dự kiến tổ chức thi ĐGNL cho thí sinh thuộc diện xét đặc cách tốt nghiệp sử dụng để đăng ký xét tuyển vào các trường đại học năm 2021. Theo như thông báo một số trường sử dụng kết quả thi ĐGNL của các đối tượng trên để xét tuyển bổ sung năm 2021 gồm: Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường ĐH Y Hà Nội, Trường ĐH Ngoại thương, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân,… Ngoài ra, ĐHQGHN có dành 75 chỉ tiêu để xét tuyển các đối tượng được xét đặc cách tốt nghiệp có kết quả thi ĐGNL đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo quy định. Thông tin xét tuyển chi tiết như các đối tượng, hồ sơ, thời gian, chỉ tiêu của từng trường, từng ngành thí sinh có thể tham khảo tại website các trường đăng ký xét tuyển.

>>> Các tin tức liên quan:

- Thông tin tuyển sinh đại học chính quy năm 2021 của ĐHQGHN

- Quy chế đào tạo tại ĐHQGHN

 Thúy Nga - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ