TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Đào tạo   Đại học 00:00:00 Ngày 27/03/2023 GMT+7
Cử nhân Văn hóa và Truyền thông xuyên quốc gia – một ngành đào tạo phi biên giới
Chương trình đào tạo (CTĐT) Văn hóa và Truyền thông xuyên quốc gia của Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN được xây dựng với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao có năng lực ngoại ngữ thành thạo, có kiến thức sâu về ngôn ngữ, hiểu biết rộng về các nền văn hóa, văn học, đất nước và con người các nước nói tiếng Anh, các hiện tượng và xu hướng phát triển toàn cầu, xuyên quốc gia để vận dụng hiệu quả trong lĩnh vực văn hóa và truyền thông có tính quốc tế cao.

Văn hóa và truyền thông – ngành công nghiệp phát triển ấn tượng

Thế kỷ XXI được đặc trưng bởi quá trình toàn cầu hóa, ảnh hưởng sâu rộng của công nghệ thông tin và truyền thông, sự gặp gỡ, va chạm và biến đổi của các hiện tượng văn hóa. Các ngành đào tạo ngoại ngữ nói chung và tại Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN nói riêng đang đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu của cá nhân, đất nước, các cộng đồng quốc tế và toàn cầu. Việc học và sử dụng ngoại ngữ cũng biến đổi trong một hoàn cảnh mới, khi ngoại ngữ không phải chỉ là công cụ để giao tiếp trong bối cảnh hạn chế mà đã trở thành một phần thường xuyên của đời sống và gắn với các vấn đề văn hóa-truyền thông phức tạp, không dễ nắm bắt một cách tự nhiên. Giáo dục ngoại ngữ cần và đang đi kèm giáo dục về văn hóa và truyền thông, đem đến những điều kiện cũng như yêu cầu về phát triển ngành đào tạo mới. Nắm bắt xu thế này, Trường ĐH Ngoại ngữ mở mới ngành Văn hóa và Truyền thông xuyên quốc gia (tiếng Anh: Transnational cultural and media studies), bắt đầu tuyển sinh từ năm học 2023 - 2024.

Trong xã hội đương đại, văn hóa và truyền thông đang là những ngành công nghiệp phát triển ấn tượng. Trước vai trò của văn hóa và truyền thông trong bối cảnh mới, trên thế giới, các CTĐT về văn hóa và truyền thông (media and cultural studies) đang trở thành những lĩnh vực quan trọng. Bất cứ một trường đại học lớn nào trên thế giới cũng có những CTĐT về những mảng học thuật và thực hành này.

Tại Việt Nam và trên thế giới, trong bối cảnh xã hội truyền thông và toàn cầu hóa, các ngành đào tạo liên quan tới văn hóa, truyền thông và các vấn đề quốc tế ở bậc cử nhân đang ngày càng phát triển. Các ngành này có xu hướng liên ngành và giao nhau.

Mặc dù các CTĐT về văn hóa và truyền thông ở Việt Nam đang phát triển, tuy nhiên đào tạo chưa đáp ứng nhu cầu phát triển thực tế.

Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN là nơi đào tạo và nghiên cứu ngôn ngữ và văn hóa nước ngoài hàng đầu ở Việt Nam. Ba lĩnh vực đặc trưng trong sứ mạng đào tạo, nghiên cứu và phát triển cộng đồng của trường gồm: giáo dục ngoại ngữ, nghiên cứu ngôn ngữ và quốc tế học. Ngôn ngữ không tách rời với văn hóa, nên nghiên cứu văn hóa nước ngoài vẫn là một mạch chảy trong truyền thống của Nhà trường. Khi tiếng Anh trở thành ngôn ngữ quốc tế, đặc biệt trong giáo dục, nó đã mở ra cánh cửa để giảng viên tiếp cận với học thuật thế giới, nắm bắt được các đường hướng nghiên cứu văn hóa - truyền thông trên toàn cầu.

Các CTĐT về ngôn ngữ và văn hóa nước ngoài của Trường ĐH Ngoại ngữ thực tế có nhiều nội dung chia sẻ với các CTĐT Báo chí và Truyền thông về các khối kiến thức chung và kiến thức thuộc lĩnh vực khoa học xã hội. Việc thực hiện các nhiệm vụ trong lĩnh vực báo chí và truyền thông, đặc biệt các nhiệm vụ có yếu tố nước ngoài, yêu cầu nhân sự có năng lực ngoại ngữ thành thạo. Vì văn hóa và truyền thông có đặc điểm là phát triển và biến đổi liên tục cùng tình hình trên thế giới, việc tham gia công tác trong lĩnh vực văn hóa và truyền thông với năng lực ngoại ngữ và kiến thức liên văn hóa – văn hóa xuyên quốc gia tốt cho phép nhân sự liên tục tự học hỏi, tự đổi mới bắt kịp các biến đổi, để có thể thực hiện công việc ở một tầm cao hơn, cơ hội công việc mở rộng hơn.

Thực tế, rất nhiều sinh viên tốt nghiệp của Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN đã và đang công tác trong lĩnh vực văn hóa và truyền thông như ông Lê Quốc Minh là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương khóa XIII, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam; ông Nguyễn Thanh Lâm hiện là Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Đoàn Khắc Việt, Phó phát ngôn, Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí – Bộ Ngoại giao và nhiều cựu sinh viên đang phụ trách mảng truyền thông, hiện công tác tại UNDP, UNICEF, VTV,... Nhiều cựu sinh viên của Trường ĐH Ngoại ngữ đã tự học, tự trau dồi về học thuật và chuyển hướng phát triển chuyên môn sang lĩnh vực báo chí và truyền thông, trở thành những nhà chuyên môn vững vàng trong lĩnh vực này.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Thực tế cho thấy thị trường lao động có nhu cầu về 1 CTĐT với 3 điểm nhấn vào (i) năng lực khai thác, xử lý thông tin về văn hóa và truyền thông và xây dựng các sản phẩm văn hóa và truyền thông tại các vị trí việc làm tại các cơ quan, tổ chức có tính quốc tế cao, đa quốc gia, tổ chức phi chính phủ; (ii) kiến thức về các vấn đề toàn cầu, xuyên quốc gia, kỹ năng giao tiếp liên văn hóa trong môi trường làm việc quốc tế hóa; (iii) và năng lực ngoại ngữ (cụ thể là tiếng Anh) mạnh (bậc 5 theo Khung Năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam) để giao tiếp và không ngừng tự học hỏi, trau dồi, nâng cao chuyên môn đáp ứng sự biến đổi không ngừng của tình hình quốc tế. Như vậy, CTĐT được đề xuất cần thiết có sự kết hợp giữa nhóm ngành ngôn ngữ và văn hóa nước ngoài và báo chí-truyền thông. Để đáp ứng được các yêu cầu này của thị trường lao động, cần thiết phải có một ngành đào tạo với chương trình thiết kế bài bản để giúp người học hội tụ cả 3 yếu tố về truyền thông, đa văn hóa/văn hóa xuyên quốc gia và ngoại ngữ.

CTĐT Văn hóa và Truyền thông xuyên quốc gia đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành văn hóa, truyền thông, có năng lực tiếng Anh bậc 5 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. Được đào tạo theo triết lý giáo dục khai phóng, người học phát triển kiến thức liên ngành ngôn ngữ, văn hóa - xã hội, báo chí - truyền thông và khoa học phát triển từ góc nhìn lịch sử, nắm vững các xu hướng văn hóa, truyền thông địa phương, khu vực, và toàn cầu để có thể tiến hành nghiên cứu, phân tích, đánh giá và tạo lập các hiện tượng và sản phẩm văn hóa, truyền thông; có khả năng sử dụng thành thạo kỹ năng nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) và các kỹ năng của thế kỷ 21 để xây dựng và xử lý các sản phẩm truyền thông; có tư duy toàn cầu, khả năng dẫn dắt, lãnh đạo về chuyên môn, tự định hướng chuyên môn và không ngừng học tập để phát triển bản thân.

CTĐT Văn hóa và Truyền thông xuyên quốc gia do Trường ĐH Ngoại ngữ đề xuất xây dựng có lợi thế rõ nét về CĐR tiếng Anh.  

Cử nhân tốt nghiệp CTĐT Văn hóa và Truyền thông xuyên quốc gia có kỹ năng học tập suốt đời, có khả năng tự học tập về các vấn đề lí luận và thực tiễn có liên quan đến công việc về truyền thông-báo chí, ngôn ngữ, văn hóa, dịch thuật, các công việc văn phòng, các công tác nghiên cứu và giảng dạy. Các vị trí việc làm mà sinh viên có thể đảm nhiệm sau khi tốt nghiệp gồm: Lĩnh vực truyền thông (biên tập viên, nhân sự phụ trách xây dựng nội dung truyền thông, cán bộ truyền thông…); Lĩnh vực hợp tác quốc tế (cán bộ hợp tác quốc tế, cán bộ phụ trách văn hóa, cán bộ quản lý dự án); Lĩnh vực nghiên cứu quốc tế (nghiên cứu viên về văn hóa, ngôn ngữ, quốc tế học); Lĩnh vực giáo dục (giáo viên, phụ trách đào tạo, truyền thông tại các cơ sở giáo dục); Lĩnh vực dịch thuật (biên dịch viên, phiên dịch viên).

Cử nhân ngành Văn hóa và Truyền thông xuyên quốc gia có cơ hội học lên bậc cao hơn (thạc sĩ, tiến sĩ) các chuyên ngành thuộc lĩnh vực ngôn ngữ học, văn hóa, báo chí, truyền thông, quốc tế học, nghiên cứu phát triển, quan hệ quốc tế. Tại Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN, cử nhân tốt nghiệp ngành này có thể tiếp tục học CTĐT Thạc sĩ Ngôn ngữ học ứng dụng tiếng Anh.

 Các tin liên quan:

- Hướng dẫn xây dựng thông tin tuyển sinh đại học chính quy năm 2023

- Thông tin tuyển sinh ĐHCQ năm 2023 của ĐHQGHN

- Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023: Thu hút hàng chục ngàn người tham dự

- [Infographic] Các phương thức tuyển sinh năm 2023 của ĐHQGHN

- [Infographic] Các chứng chỉ ngoại ngữ sử dụng trong tuyển sinh đại học chính quy

- [Infographic] Quy đổi điểm chứng chỉ tiếng Anh quốc tế

 Bản tin ĐHQGHN
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ