TIN TỨC & SỰ KIỆN
AUF- cầu nối không gian ngôn ngữ và khoa học
Ngày 16/9/2011, Tổ chức Đại học Pháp ngữ (L’Agence Universitaire de la Francophonie - AUF) kỷ niệm 50 năm thành lập.
Tới dự buổi lễ có Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; Thứ trưởng Bộ GS&ĐT GS.TS Bùi Văn Ga ; Ông Franck Pezza, Đại diện phái đoàn Wallonie-Bruxelles, Chủ tịch nhóm đại sứ, phái đoàn và tổ chức pháp ngữ ; Bà Anissa Barrak, Giám đốc khu vực, Tổ chức quốc tế pháp ngữ và đông đảo các Đại sứ khối pháp ngữ, lãnh đạo các trường đại học thành viên AUF tại châu Á-Thái Bình Dương
GS.TS Mai Trọng Nhuận, Giám đốc ĐHQGHN đến dự và có bài phát biểu chào mừng.
AUF đã đặt Văn phòng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tại Việt Nam năm 1993 với 72 trường đại học thành viên từ Việt Nam, Lào, Campuchia, Trung Quốc, Thái Lan, các quốc gia Thái Bình Dương, Tân đảo và Vanuatu... Văn phòng đại diện AUF được đặt tại số 21 Lê Thánh Tông, một địa điểm của ĐHQGHN. Việt Nam là quốc gia đứng thứ 3 về số lượng thành viên của AUF với 42 trường đại học, đứng sau Pháp (193 thành viên) và An-giê-ri (50 thành viên). Trong số các hoạt động hỗ trợ của AUF đối với các thành viên tại Việt Nam có thể kể tới học bổng dành cho giáo viên và sinh viên ; hỗ trợ tổ chức các hoạt động khoa học (hội thảo, hội nghị...) ; Hỗ trợ 36 đào tạo bậc đại học và 14 đào tạo thạc sĩ liên kết với các trường đại học  Pháp, Bỉ, Canada...
Phát biểu chào mừng, Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã đánh giá cao vai trò của AUF: “Với khẩu hiệu “bình đẳng, bổ sung, đoàn kết” và “tiếp thu khác biệt, tiến tới hòa đồng”, Cộng đồng Pháp ngữ đã có sự thu hút đặc biệt đối với các quốc gia, các dân tộc, tạo nên một Đại gia đình Pháp ngữ sống động, đa dạng, đoàn kết.
Cam kết mạnh mẽ của Việt Nam với khối Pháp ngữ cũng là biểu hiện của chính sách đối ngoại độc lập, chủ quyền, cởi mở với thế giới và đa dạng hóa các mối quan hệ quốc tế.
Thời gian qua, mối quan hệ giữa Việt Nam và khối Pháp ngữ ngày một phát triển. Hội nghị thượng đỉnh các nước nói tiếng Pháp tại Hà Nội năm 1997, lần đầu tiên tổ chức tại một quốc gia châu Á đã đánh dấu bước chuyển mình với những đổi mới quan trọng về thể chế của khối Pháp ngữ. Việt Nam đồng thời cũng góp phần rất lớn vào sự phục hồi của khối Pháp ngữ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.”
GS.TS Mai Trọng Nhuận - Giám đốc ĐHQGHN đại diện cho các trường đại học thành viên của AUF đã có bài phát biểu nêu cao vai trò của AUF trong khu vực và thế giới, đặc biệt là tại Việt Nam.
GS. Mai Trọng Nhuận nhấn mạnh: AUF đã thực sự có vai trò quyết định trong việc đưa giáo dục đại học trở thành một trụ cột quan trọng của khối Pháp ngữ. Đặc biệt, trong bối cảnh toàn cầu hóa cao độ như hiện nay, sự hợp tác giữa các đại học với những hoạt động trao đổi cán bộ, giảng viên, sinh viên đã trở nên vô cùng thiết yếu và là động lực cho những nỗ lực quốc tế hóa đào tạo và nghiên cứu của các trường đại học. ĐHQGHN với vai trò nòng cột cho hệ thống giáo dục đại học Việt Nam với truyền thống lịch sử từ Đại học Đông Dương cách đây hơn 100 năm đã luôn coi hợp tác quốc tế, đặc biệt là hợp tác với các đại học thuộc khối cộng đồng Pháp ngữ là một trong những ưu tiên hàng đầu. Nhiều chương trình đào tạo, nghiên cứu chất lượng cao đã được triển khai và một số lượng lớn giảng viên, sinh viên ưu tú đã được đào tạo, có cơ hội học tập và nghiên cứu ở trình độ cao hơn tại các nước tiên tiến. Đây là một nguồn lực quan trọng để góp phần vào phát triển ĐHQGHN theo định hướng nghiên cứu.
GS. Mai Trọng Nhuận mong muốn các hoạt động của AUF sẽ không chỉ giới hạn trong trao đổi cán bộ, sinh viên hay những chương trình đào tạo, nghiên cứu mà AUF sẽ thực sự phát huy vai trò của mình đối với những cải cách mang tính đột phá cho toàn bộ mạng lưới các trường đại học thành viên, chú trọng các vấn đề quản trị đại học, ưu tiên chất lượng, hiệu quả và xây dựng đội ngũ ưu tú để tăng cường năng lực cạnh tranh của các trường đại học thành viên trong bối cảnh nền kinh tế tri thức là xu hướng chủ đạo của thế kỷ 21, góp phần phát triển kinh tế xã hội dựa vào đại học.
Cũng trong dịp này, Khoa Tâm lí học, Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN tổ chức một chương trình chào mừng 50 năm AUF kéo dài từ ngày 12 đến 15/9/2011. Đây là chương trình dành cho sinh viên các ngành sử dụng tiếng Pháp nói riêng và cộng đồng sinh viên nói chung đến từ các trường đại học trên địa bàn Thành phố Hà Nội: ĐH Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Hà Nội, Khoa Pháp (Trường ĐHNN, ĐHQGHN), Trường ĐH Ngoại thương, Học viện Ngoại giao,… Với các hoạt động phong phú như triển lãm ảnh Nét Pháp giữa lòng Hà Nội, các bộ phim nổi tiếng được công chiếu The PianistL’IllusionnisteLes ChoristesĐêm dạ hội...
 Bùi Tuấn - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ