TIN TỨC & SỰ KIỆN
Thành lập Trường Đại học Việt Nhật thuộc ĐHQGHN
Ngày 21/7/2014 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1186/QĐ-TTg về việc thành lập Trường Đại học Việt Nhật thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.
Trường Đại học Việt Nhật có trụ sở chính tại thành phố Hà Nội. Trường là cơ sở giáo dục đại học công lập, thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng.
Trường Đại học Việt Nhật hoạt động theo Điều lệ trường đại học; Quyết định số 64/2013/QĐ-TTg ngày 11/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ quy định về điều kiện và thủ tục thành lập hoặc cho phép thành lập, cho phép hoạt động đào tạo, đình chỉ hoạt động đào tạo, sáp nhập, chia, tách, giải thể trường đại học, học viện; Quy chế tổ chức và hoạt động của Đại học Quốc gia và Quy chế tổ chức và hoạt động của Trường do Thủ tướng Chính phủ ban hành.
Theo Quyết định 1186/QĐ-TTg, Đại học Quốc gia có trách nhiệm kiểm tra các điều kiện bảo đảm chất lượng trước khi cho phép mở ngành đào tạo đại học và tuyển sinh.
"Trường Đại học Việt Nhật sẽ là biểu tượng cho mối quan hệ chiến lược Việt Nam - Nhật Bản, do đó Chính phủ Việt Nam sẽ ủng hộ mạnh mẽ và tích cực triển khai dự án để Trường ĐH Việt – Nhật đi vào hoạt động trong thời gian sớm nhất", Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu trong buổi tiếp Chủ tịch và Ban lãnh đạo Liên minh Nghị sĩ Nhật - Việt ngày 13/12/2013 tại Nhật Bản.
Trường Đại học Việt Nhật là trường đại học thành viên thứ 7 sau các Trường Đại học: Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội và Nhân văn, Ngoại ngữ, Công nghệ, Kinh tế và Giáo dục thuộc ĐHQGHN.
Trường ĐH Việt Nhật được xây dựng theo mô hình đại học xuất sắc dựa trên nền tảng khoa học cơ bản và công nghệ cao, liên thông liên kết chặt chẽ với các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam và Nhật Bản. Trường đào tạo các trình độ đại học, thạc sỹ và tiến sỹ với tổng qui mô đào tạo khoảng 6.000 sinh viên. 
 
Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ trong một buổi tiếp và làm việc với Ngài Yasuaki Tanizaki – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, Ngài Tsutomu Takebe – Chủ tịch danh dự Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Nhật Bản về Dự án Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN ngày 11/3/2013.
>>> (Video VTV1) Bản tin của Đài Truyền hình Việt Nam
 
Trường ĐH Việt Nhật được xây dựng theo mô hình đại học xuất sắc dựa trên nền tảng khoa học cơ bản và công nghệ cao, liên thông liên kết chặt chẽ với các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam và Nhật Bản. Trường đào tạo các trình độ đại học, thạc sỹ và tiến sỹ với tổng qui mô đào tạo khoảng 6.000 người. 
Một số thông tin cơ bản về dự án:
Dự án được triển khai tại 2 địa điểm: Khu Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc (hoạt động đào tạo) và Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (các trung tâm nghiên cứu).
Bản đồ khu Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc (bên phải) và khu Công nghệ cao Hòa Lạc
Theo ước tính của ban soạn thảo dự án, tổng vốn ban đầu để đầu tư xây dựng Trường ĐH Việt Nhật dự kiến khoảng 330 triệu đô la Mỹ, bao gồm: Vốn ODA từ Chính phủ Nhật Bản: hơn 200 triệu đô la Mỹ, Vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam: khoảng 30 triệu đô la Mỹ và vốn tài trợ từ các doanh nghiệp, tổ chức Nhật Bản: khoảng 100 triệu đô la Mỹ.
Dự án được chia các giai đoạn cơ bản sau: từ năm 2013 đến năm 2016 là giai đoạn chuẩn bị vốn, cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ; Giai đoạn từ 2016-2019 sẽ chính thức vận hành và đào tạo học viên trình độ sau đại học (chương trình thạc sỹ) một số ngành/chuyên ngành KHCN mũi nhọn và chuẩn bị tiềm lực để đào tạo tiến sĩ và cử nhân ở giai đoạn sau. Giai đoạn này cũng sẽ hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư và khởi công dự án đầu tư xây dựng cơ sở Trường Đại học Việt Nhật tại khu Đại học Quốc gia Hà Nội và khu Công nghệ cao tại Hòa Lạc. Hoàn thành và đưa vào khai thác cơ sở của Trường Đại học Việt Nhật tại khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Giai đoạn từ năm 2019 đến 2022 mở rộng đào tạo trình độ tiến sỹ và cử nhân, bên cạnh đó hoàn thiện các hạng mục xây dựng của Trường tại các cơ sở thuộc khu Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc.
Giai đoạn từ năm 2022 đến 2025, hoàn thiện đồng bộ cơ sở vật chất của Trường Đại Học Việt Nhật, đưa vận hành hoạt động đầy đủ công suất tại cả 3 cơ sở của Trường thuộc Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, thuộc khu ĐHQGHN tại Hòa Lạc theo mô hình đại học nghiên cứu.
Trường cung cấp nguồn nhân lực và các kết quả nghiên cứu chất lượng cao, góp phần gia tăng các yếu tố cạnh tranh và phát triển kinh tế tri thức của cả Việt Nam và Nhật Bản. Trường ĐH Việt Nhật chính là biểu tượng hợp tác về giáo dục, khoa học và văn hóa giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản.
Những điểm khác biệt nổi bật của Trường Đại học Việt Nhật
- Về mô hình phát triển: Trường Đại học Việt Nhật là trường đại học công lập, thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội, là một trường đại học mang tính liên ngành cao đạt tiêu chuẩn đẳng cấp hàng đầu Châu Á, có sự liên thông, liên kết hữu cơ với các đơn vị thành viên và đơn vị trực thuộc của Đại học Quốc gia Hà Nội, các doanh nghiệp Việt Nam, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nhật, Khu công nghệ cao Hòa Lạc.
- Về sản phẩm đào tạo: Trường Đại học Việt Nhật đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong cả hai lĩnh vực khoa học công nghệ và khoa học xã hội nhân văn. Chương trình đào tạo tiên tiến, gắn đào tạo với nghiên cứu khoa học, gắn nghiên cứu khoa học với chuyển giao tri thức phục vụ doanh nghiệp Việt Nam, Nhật Bản và các nước khác.
- Về đội ngũ giảng viên: Trường Đại học Việt Nhật phát huy tối đa vai trò của các giảng viên Nhật Bản đến từ các đại học đối tác. Trường Đại học Việt Nhật và các trường đại học thành viên khác của Đại học Quốc gia Hà Nội có cơ chế sử dụng linh hoạt, liên thông liên kết về giảng viên, nghiên cứu viên.
- Về cơ sở vật chất: Trường Đại học Việt Nhật được đầu tư xây dựng đồng bộ, hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế. Với mục tiêu trở thành một trường đại học hàng đầu châu Á, quy mô xây dựng cơ sở tại 2 địa điểm (Khu công nghệ cao Hòa Lạc, khu Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc) với đầu tư trang thiết bị ngang tầm với các trường đại học hàng đầu trong khu vực.
- Về tài chính: Nguồn tài chính đảm bảo cho sự hình thành và hoạt động của Trường Đại học Việt Nhật đến từ các nguồn của Chính phủ (vốn ODA từ Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam), đặc biệt là nguồn vốn đến từ sự cam kết hỗ trợ của các doanh nghiêp Nhật Bản đảm bảo cho cho sự hoạt động hiệu quả và bền vững cao của Trường (giai đoạn thực hiện dự án khoảng 100 triệu đô la Mỹ).
- Về công tác đảm bảo chất lượng: Các chương trình đào tạo củaTrường Đại học Việt Nhật đều được cơ quan kiểm định khu vực và quốc tế tổ chức kiểm định và được các trường đại học có uy tín ở nước ngoài công nhận.
Như vậy, Trường đại học Việt Nhật sẽ khai thác được các nguồn lực và lợi thế của ĐHQGHN để nhanh chóng phát triển đạt chuẩn quốc tế.

 


 T.A - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ