TIN TỨC & SỰ KIỆN
ĐHQGHN trao bằng Tiến sĩ danh dự cho Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Seko Hiroshige
Ngày 11/4/2015, tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo, ĐHQGHN tổ chức lễ trao bằng Tiến sỹ danh dự cho Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Seko Hiroshige.

Tham dự buổi lễ về phía ĐHQGHN có Giám đốc Phùng Xuân Nhạ, các Phó giám đốc, đại diện lãnh đạo văn phòng, các ban chức năng thuộc các đơn vị thành viên và trực thuộc.

 

Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Nguyễn Quân, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, Bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc đã tham dự buổi lễ.

 

Về phía Nhật Bản có sự tham dự của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Hiroshi Fukada, công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam Katsuro Nagai, các thành viên thuộc Văn phòng Nội các Nhật Bản, đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), đại diện Tổ chức Xúc tiến Mậu dịch Nhật Bản (JETRO)…

 

Buổi lễ đã diễn ra dưới sự chứng kiến của hơn 400 giảng viên và sinh viên tiêu biểu của ĐHQGHN.

 

 

 

Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ trao bằng Tiến sĩ danh dự - danh hiệu cao quý của ĐHQGHN cho Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Seko Hiroshige

 

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ bày tỏ niềm vinh dự và vui mừng khi được trao bằng Tiến sĩ danh dự - danh hiệu cao quý của ĐHQGHN cho Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Seko Hiroshige.

 

Đánh giá cao sự cộng tác tâm huyết và hiệu quả cũng như những đóng góp quý báu của ông Seko Hiroshige với ĐHQGHN nói riêng và Việt Nam nói chung, Giám đốc Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: “Lễ trao bằng Tiến sĩ danh dự tới Ngài Seko Hiroshige – nhà quản lý tài năng, có tầm nhìn chiến lược - là để tri ân, tôn vinh những nỗ lực không mệt mỏi của Ngài Seko Hiroshige trong việc xây dựng trường Đại học Việt Nhật thuộc ĐHQGHN, là biểu tượng của tình hữu nghị sâu đậm giữa Chính phủ Việt Nam - Nhật Bản và cũng là để chào mừng kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ Ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản”.

 

Ở nhiều cương vị khác nhau như Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Nghị viện, Thư kí của Thủ tướng Shinzo Abe và hiện là Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Seko Hiroshige đã có nhiều  đóng góp thiết thực thúc đẩy hợp tác song phương, đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, giao lưu văn hóa giữa hai chính phủ Việt Nam – Nhật Bản nói chung và trong hoạt động đào tạo, hợp tác khoa học công nghệ giữa các cơ quan, doanh nghiệp, các trường đại học của Nhật Bản với ĐHQGHN nói riêng.

 

Bày tỏ niềm vinh dự và sự vui mừng khi được tham dự sự kiện này, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Fukada Hiroshi cho rằng, ở nhiều cương vị khác nhau: Giám đốc Đại học Kinki hay chính trị gia – Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Seko Hiroshige đều đã nỗ lực, dành hết tâm sức cho việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam.

 

Tin tưởng vào mối quan hệ chiến lược giữa Nhật Bản - Việt Nam, Đại sứ Fukada Hiroshi phát biểu: “Việc ĐHQGHN trao Bằng Tiến sĩ danh dự cho ông Seko Hiroshige là điều vô cùng ý nghĩa, không chỉ nhằm biểu dương những nỗ lực của ông Seko Hiroshige mà còn giúp thúc đẩy sự phát triển của dự án trường Đại học Việt – Nhật, dự án mà ông Seko Hiroshige đang phối hợp chỉ đạo thực hiện.

 

Với vai trò là Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, tôi xin hứa sẽ cùng với ông Seko Hiroshige tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam, ĐHQGHN trong việc đào tạo nguồn nhân lực ưu tú, góp phần củng cố mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước”.

 

Phát biểu đáp từ, Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản cảm ơn ĐHQGHN đã trao cho ông Bằng Tiến sĩ danh dự, sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo cấp cao Việt Nam, lãnh đạo, cán bộ, các thầy cô giáo và sinh viên ĐHQGHN; đồng thời khẳng định, trong bối cảnh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước hiện nay, việc thực hiện dự án thành lập trường Đại học Việt Nhật là quyết định vô cùng đúng đắn.

 

“Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của dự án này để khóa đào tạo đầu tiên của Trường Đại học Việt Nhật thuộc ĐHQGHN sẽ được thực hiện vào năm 2016 đúng theo kế hoạch đề ra.

 

Là Giám đốc của Đại học Kinki với hơn 50.000 sinh viên, với những kinh nghiệm và kiến thức đã có được từ trước tới nay, tôi xin hứa sẽ dốc sức để phát triển trường Đại học Việt Nhật -  cơ sở giáo dục đại học Việt Nam - Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam. Bằng Tiến sĩ danh dự là sự khích lệ to lớn giúp tôi thực hiện hoài bão, kế hoạch trên.

 

Tôi cũng xin hứa sẽ nỗ lực hết sức để thúc đẩy mối quan hệ giao lưu giữa hai nước đặc biệt ở các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa và giáo dục”, ông Seko Hiroshige nhấn mạnh.

 

Trước đó, chiều cùng ngày, ông Seko Hiroshige đã đến thăm vị trí xây dựng Trường Đại học Việt Nhật tại khuôn viên của ĐHQGHN và Khu Công nghệ cao ở Hoà Lạc. Tại khu đất của Trường ĐH Việt Nhật, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ đã giới thiệu với ông Seko Hiroshige mô hình liên thông giữa đào tạo và nghiên cứu, giữa học thuật và chuyển giao công nghệ tại đô thị đại học Hoà Lạc.

 

Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Seko Hiroshige là người Nhật Bản thứ 4 vinh dự được nhận bằng Tiến sĩ danh dự của ĐHQGHN cùng với GS. Furuta Motoo và GS. Yomio Sakurai của Đại học Tokyo, GS. Toshihide Maskawa của Đại học Nagoya .

 

Ngoài ông Seko Hiroshige,  ĐHQGHN đã trao Bằng Tiến sĩ danh dự cho 36 cá nhân đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có  GS. Ngô Bảo Châu, Phó Tổng thống Cộng hòa Đông Uruguay - Danilo Astori, Tổng thống Ca-dắc-stan - Nazarbay Nursultan Abishevich, ngài Chủ tịch Tập đoàn Sunwah Jonathan Choi,  Chủ tịch Quốc hội Ucraina - GS. Lytvyn Vlodymyr Mykhailovich, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Herman Van Rompuy …

 

 

MỘT SỐ THÔNG TIN VỀ

PHÓ CHÁNH VĂN PHÒNG NỘI CÁC NHẬT BẢN SEKO HIROSHIGE

Ông Seko Hiroshige sinh ngày 9/11/1962 tại Osaka (Nhật Bản).

Là Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, nghị sĩ Đảng Dân chủ tự do.

Năm 1981: Tốt nghiệp Khoa Kinh tế chính trị, chuyên ngành Chính trị học trường ĐH Waseda.

Năm 1986: Bắt đầu làm việc tại Công ty NTT – Công ty viễn thông Nhật Bản

Từ 1990 – 1992: Du học tại ĐH Boston, Khoa quan hệ giao tiếp do Công ty NTT đề cử

Năm 1992 – Tốt nghiệp Thạc sĩ ngành Lí luận Quảng cáo Doanh nghiệp. Sau khi về nước, làm việc tại chi nhánh Kansai

Từ 1992 – 1998: Trưởng phòng Kinh doanh tại Chi nhánh Kansai đồng thời là trưởng phòng Marketing tại Công ty NTT

Năm 1998: Trúng cử chức Thượng nghị sĩ của tỉnh Wakayama

Năm 2000: Trưởng bộ phận quan hệ truyền thông thuộc Ủy ban truyền thông Đảng dân chủ tự do

Năm 2001: Tái đắc cử Thượng nghị sĩ lần thứ 19

Năm 2002: Chủ tịch Hội liên hiệp chi nhánh tỉnh Wakayama thuộc Đảng dân chủ tự do

Năm 2003: Thứ trưởng Bộ Nội vụ

Năm 2005: Quyền Chủ tịch Ủy ban truyền thông Đảng dân chủ tự do, Tổng thư ký Ủy ban thực hiện cải cách chính sách, Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Thượng nghị viện

Năm 2006: Thư ký của Thủ tướng Abe (phụ trách truyền thông), Trợ lý Tổng thư ký Đảng tự do dân chủ (phụ trách truyền thông)

Năm 2007: Tái đắc cử thượng nghị sĩ lần thứ 21, Phó Giám đốc Đại học Kinki, thành viên Ủy ban Thượng nghị sĩ

Năm 2009: Quyền Chủ tịch Ủy ban truyền thông Đảng dân chủ tự do, Thành viên Ủy ban đặc biệt về vấn đề người tiêu dùng Thượng nghị viện, Thành viên Ủy ban hành chính Thượng nghị viện

Năm 2010: Quyền Chủ tịch Đảng Dân chủ tự do kiêm Quyền Tổng thư ký Thượng nghị viện

Năm 2011: Giám đốc ĐH Kinki, Quyền Chủ tịch Ủy ban Chính sách quốc gia Đảng dân chủ tự do

Năm 2012: Phó Chánh văn phòng Nội các, Quyền chủ tịch Ủy ban điều tra chính sách kiêm chủ tịch Ủy ban thảo luận chính sách Đảng dân chủ tự do

Năm 2013: Tái đắc cử Thượng nghị sĩ lần thứ 23

 

- (Ảnh) ĐHQGHN trao bằng tiến sĩ danh dự cho Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Seko Hiroshige

 

- (Ảnh) Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản thăm địa điểm xây dựng trường Đại học Việt - Nhật

>>> Tin liên quan trên website ĐHQGHN
>>> Tin về sự kiện trên báo chí truyền thông:

 

 

 VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ