Tăng cường hợp tác trong giáo dục và phát triển nguồn nhân lực với New Zealand
Ngày 10/8/2016, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã có buổi đón tiếp và làm việc với ngài Đại sứ New Zealand Haike Manning.

Ngài Đại sứ Haike Manning cho biết, New Zealand luôn coi giáo dục và phát triển nguồn nhân lực là vấn đề trọng tâm trong thúc đẩy hợp tác với các đối tác, trong đó có Việt Nam. New Zealand dự định xây dựng các trung tâm giáo dục xuất sắc tập trung vào ba khu vực Bắc Á, Mỹ La Tinh và Đông Nam Á.

Ngài Đại sứ mong các đại học hàng đầu Việt Nam, đặc biệt là ĐHQGHN ủng hộ và tham gia dự án này, góp phần vào việc xây dựng muối quan hệ hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và New Zealand. Đồng thời, ông bày tỏ mong muốn và khuyến khích mở rộng hợp tác giữa các trường đại học New Zealand và các đơn vị thành viên của ĐHQGHN trong đào tạo, nghiên cứu, trao đổi cán bộ và sinh viên.

Đánh giá cao ý tưởng hỗ trợ, kết nối hợp tác giáo dục giữa 2 quốc gia của ngài Đại sứ, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong thời gian tới, phía New Zealand sẽ hỗ trợ ĐHQGHN phát triển một số ngành, lĩnh vực chưa có hoặc đang còn yếu như nông nghiệp, thủy sản, y dược; phối hợp đào tạo về quản lý giáo dục, khoa học giáo dục; thiết kế các chương trình, dự án nghiên cứu chung, công bố chung, qua đó phát triển đội ngũ các nhà khoa học có chiều sâu; phối hợp xây dựng các chương trình đào tạo chung; trao đổi cán bộ, giảng viên để cùng học tập và hỗ trợ lẫn nhau; có chính sách học bổng, tài trợ của Chính phủ hoặc các trường ĐH New Zealand cho đội ngũ cán bộ, giảng viên trẻ, tiềm năng của ĐHQGHN…

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn và ngài Đại sứ New Zealand Haike Manning đều cho rằng cần triển khai hoạt động hợp tác từ các vấn đề cụ thể, khả thi, nhằm mang lại hiệu quả cao.

Minh Khuê - Ảnh: Minh Khôi - VNU Media