TIN TỨC & SỰ KIỆN
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Kỹ năng Ireland Richard Bruton thăm ĐHQGHN
Ngày 24/11/2017, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã có buổi đón tiếp và làm việc với ngài Richard Bruton - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Kỹ năng Ireland nhân dịp đoàn đại biểu do Bộ trưởng dẫn đầu sang thăm Việt Nam từ ngày 23 đến ngày 25/11/2017.

Giám đốc ĐHQGHN và Đại sứ Irelan Casit Moran

Tham dự buổi làm việc có Đại sứ Ireland tại Việt Nam Cáit Moran, Phó Giám đốc ĐH Trinity Dublin (Trinity College Dublin-TCD) Juliette Hussey và đại diện một số trường đại học Ireland.

Về phía ĐHQGHN có đại diện lãnh đạo Văn phòng, các ban chức năng, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường ĐH Công nghệ.

Nhân dịp này, dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Kỹ năng Ireland Richard Bruton, Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam và ĐHQGHN thực hiện lễ trao thư tài trợ cho Dự án xây dựng nâng cao năng lực cho giảng viên và cán bộ ĐHQGHN để thúc đẩy phát triển kỹ năng của sinh viên trong thế kỷ 21 và Dự án hợp tác giữa Đại học Cork và Trường ĐH Khoa  học Xã hội và Nhân văn. Đồng thời, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn và Phó Giám đốc Juliette Hussey đã ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác song phương giữa ĐHQGHN và ĐH Trinity Dublin.

Bày tỏ vui mừng khi được đón tiếp Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Kỹ năng Ireland và đoàn công tác đến thăm ĐHQGHN, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn tin rằng, sự hiện diện của ngài Richard Bruton sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác trong giáo dục giữa Việt Nam và Ireland nói chung cũng như giữa ĐHQGHN và các đại học Ireland nói riêng.

Giám đốc Nguyễn Kim Sơn cho biết, ĐHQGHN và Đại sứ quán Ireland đã có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ từ năm 2011 và triển khai hiệu quả nhiều hoạt động hợp tác như đồng tổ chức Hội thảo giáo dục Việt Nam – Ireland, hỗ trợ Báo cáo kinh tế thường niên của trường ĐH Kinh tế và Báo cáo giáo dục thường niên của Trường ĐH Giáo dục, gửi các cán bộ trẻ ĐHQGHN sang học tập và làm nghiên cứu tại Ireland, cấp học bổng cho sinh viên và học viên… Với những thế mạnh và cơ hội rộng mở, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn mong rằng Bộ trưởng Richard Bruton sẽ quan tâm, hỗ trợ để hợp tác giữa hai bên ngày càng phát triển và mang lại hiệu quả cao.

Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam và ĐHQGHN trao thư tài trợ cho Dự án xây dựng nâng cao năng lực cho giảng viên và cán bộ ĐHQGHN để thúc đẩy phát triển kỹ năng của sinh viên trong thế kỷ 21

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Kỹ năng Ireland Richard Bruton cho biết, giáo dục đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của quốc gia, đây cũng là một trong những động lực giúp Ireland vượt qua thời kỳ khó khăn và vươn lên phát triển mạnh mẽ. Giống như Việt Nam, Ireland luôn tìm kiếm các giải pháp để giáo dục đáp ứng yêu cầu của các ngành công nghiệp, đặc biệt là với tốc độ phát triển nhanh của công nghệ thông tin trong bối cảnh hiện nay.

Trao thư tài trợ cho Dự án hợp tác giữa Đại học Cork và Trường ĐH Khoa  học Xã hội và Nhân văn

Đánh giá cao kết quả hợp tác giữa ĐHQGHN và các đại học Ireland, Bộ trưởng Richard Bruton cho rằng, trong bối cảnh phát triển với nhiều cơ hội cũng như thách thức như hiện nay thì ĐHQGHN đóng vai trò chiến lược, đặc biệt trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam. Ông cho biết, Bộ Giáo dục và Kỹ năng luôn khuyến khích và tạo điều kiện để các cơ sở giáo dục của Ireland đẩy mạnh hợp tác với ĐHQGHN, cùng nhau xây dựng mối quan hệ hợp tác mang lại lợi ích cho các bên và cho hai quốc gia.

Hiện nay, ĐHQGHN đã ký thỏa thuận hợp tác song phương với Đại học Quốc gia Dublin, Tổ chức Pacific Land và ĐH Cork. Một số đơn vị thành viên của ĐHQGHN đã ký thỏa thuận hợp tác với các đối tác Ireland như: Trường ĐH Kinh tế với ĐH Trinity Dublin; Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn với ĐH Cork.

Với sự hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ của Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam, ĐHQGHN đã có các hoạt động hợp tác trao đổi song phương, tập trung vào các lĩnh vực là thế mạnh của hai bên, cụ thể như sau:

Hợp tác về đào tạo:

- Hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về công nghệ sinh học với Pacific Land Vietnam (PLV); cung cấp thiết bị giảng dạy và nghiên cứu;

- Chương trình Chia sẻ Kinh nghiệm Phát triển Ireland –Việt Nam (IDEAS) tại Đại học University College Dublin (UCD) - học bổng thường niên đào tạo Thạc sỹ cho cán bộ của ĐHQGHN.

- Dự án hợp tác giữa Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn và University College Cork (UCC): xây dựng năng lực trong những lĩnh vực then chốt của ngành quốc tế học trong bối cảnh phát triển nhanh chóng.

- ĐH Cork hỗ trợ Trường ĐH Khoa học Tự nhiên và Trường PTTH chuyên Tự nhiên đào tạo nâng cao trình độ tiếng Anh cho cán bộ.

Hợp tác về nghiên cứu:

- Hợp tác với Trường ĐH Kinh tế: hỗ trợ Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách tiến hành các nghiên cứu về Doanh nghiệp xã hội;  Hỗ trợ cho dự án nghiên cứu về thực trạng doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam; Hỗ trợ xây dựng Báo cáo kinh tế thường niên năm 2012 “Đối diện thách thức tái cơ cấu kinh tế”;

- Hợp tác, hỗ trợ xây dựng Báo cáo Giáo dục thường niên Việt Nam do Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN chủ trì.

Một số hợp tác khác:

- Tổ chức Enterprise Irish phối hợp với ĐHQGHN tổ chức chuyến công tác khảo sát hệ thống Giáo dục Ireland (năm 2012 và 2014) và giới thiệu một số đại học của Ireland làm việc với ĐHQGHN;

- Hợp tác tổ chức Hội thảo Giáo dục Ireland – Việt Nam tháng 12 năm 2012;

- Phối hợp đón tiếp các đoàn Bộ trưởng Ireland và Lãnh đạo các Đại học Ireland tới thăm và giao lưu với sinh viên ĐHQGHN;

- ĐHQGHN và ĐH Cork đã tổ chức khóa đào tạo ngắn hạn, nâng cao trình độ ngoại ngữ cho các cán bộ Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN.

- Tổ chức tuần lễ ảnh về đất nước và con người Ireland tại khuôn viên Trường ĐH Công nghệ và Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN.

Tin tức liên quan:

- Tổng thống Ireland thăm ĐHQGHN và thuyết trình về chủ đề Phát triển bền vững

- Tăng cường hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu với Ireland

- ĐHQGHN và ĐH Cork kí kết hợp tác toàn diện

- Thúc đẩy hợp tác trong giáo dục – đào tạo với Ireland

 Sinh Vũ - Ảnh: Ngọc Tùng - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ