TIN TỨC & SỰ KIỆN
Thủ hiến bang Ontario (Canada) nói về vai trò lãnh đạo của phụ nữ tại Trường ĐHKHXH&NV
Ngày 6/12/2017, bà Kathleen Wynne - Thủ hiến bang Ontario (Canada) đã có bài phát biểu trước đông đảo sinh viên và giảng viên Trường ĐHKHXH&NV về chủ đề xóa bỏ bất bình đẳng giới và nâng cao vai trò lãnh đạo của phụ nữ.

Mở đầu buổi gặp mặt, bà Kathleen Wynne chia sẻ niềm vui và cả những điều bất ngờ mà bà khám phá được về Việt Nam trong chuyến thăm đầu tiên tới đây. Đó là cảm nhận về sức sống mạnh mẽ, sự nồng nhiệt, sự hiếu khách của những người dân nơi đây, đặc biệt là các bạn trẻ. Khi dạo một vòng quanh Hồ Gươm, bà nhìn thấy những người dân mở nhạc, tập thể dục, hát và vẫy tay chào khách nước ngoài. Chính sự thân thiện đó sẽ làm nên điều khác biệt khi các nước và các nền kinh tế tìm cách hợp tác với nhau. Việt Nam là một nền kinh tế rất năng động và những thanh niên luôn giàu kiến thức, kỹ năng, ước vọng – những động lực lớn của tăng trưởng kinh tế. Những điều bà chứng kiến cho bà sự lạc quan về tiềm năng phát triển mối quan hệ giữa hai quốc gia.

 

Hiệu trưởng Phạm Quang Minh và bà Kathleen Wynne

Chủ đề chính của buổi nói chuyện giữa bà Thủ hiến và sinh viên Trường ĐHKHXH&NV - như bà đề cập đến - đó là “vai trò lãnh đạo của phụ nữ và những bước đi của chúng ta hướng tới bình đẳng giới nhằm làm cho xã hội trở nên tốt đẹp hơn”. Đây không phải là sự bình đẳng chỉ ở trên lý thuyết, ý tưởng hay ước mơ, mà là những thay đổi có tính chất nền tảng và thực tế khi những kinh nghiệm của phụ nữ được trân trọng, tiếng nói của họ được lắng nghe.

“Đây là một chủ đề có tính toàn cầu bởi không có nơi nào trên thế giới mà phụ nữ không gặp phải những rào cản, thách thức rất lớn liên quan đến giới” - bà nhấn mạnh. Bà từng gặp sự nghi ngờ hay không tin tưởng của nhiều người khi trở thành lãnh đạo cao nhất của bang Ontario và nhiều người chỉ luôn muốn coi bà là một phụ nữ với thiên chức làm mẹ hơn là một lãnh đạo. Nhưng “chưa có việc nào hỗ trợ cho công việc chính trị của tôi tốt như việc làm mẹ. Vì nuôi dạy trẻ em là điều rất khó, nó dạy cho các bạn những kỹ năng cơ bản nhất như lắng nghe, làm nhiều việc một lúc, lên kế hoạch và sự kiên nhẫn nữa… - những điều rất cần thiết trong công việc chính trị” – bà chia sẻ.

Chứng kiến những câu chuyện bất bình đẳng của nhiều phụ nữ xung quanh mình, bà nhận ra: phụ nữ chưa thực sự giành được sự bình đẳng và những thái độ ác cảm với phụ nữ vẫn tồn tại trong các lĩnh vực, từ chính trị, kinh doanh, công nghệ cho đến gia đình, xã hội nói chung.

“Tôi bước vào chính trường không phải để làm một hình mẫu mà là để phục vụ cộng đồng” - bà Kathleen Wynne cho biết. Và một trong những điều bà trăn trở là: Làm sao giúp các trẻ em gái được trở thành mẫu hình mà mình muốn? Làm sao thiết lập được một hệ thống có thể tạo cơ hội bình đẳng cho các em ? Làm sao để các bé gái có ước mơ và sự tự tin để vươn lên trở thành các nhà khoa học, các CEO… nếu các em không nhìn thấy phụ nữ đang có vai trò ngày càng quan trọng và ngày càng thành công hơn trong xã hội ?

Bà Kathleen Wynne tin rằng để làm được điều đó, xã hội phải thể hiện được giá trị của bình đẳng giới tại chính nơi làm việc và xây dựng nền tảng cho sự bình đẳng giới trong xã hội chúng ta, tức là dùng thẩm quyền Nhà nước để tạo ra các chính sách nhằm tạo ra sự bình đẳng.

Bang Ontario đã có những bước đi tích cực trong thúc đẩy bình đẳng giới thời gian qua như: thiết lập nội các với 40% thành viên là phụ nữ, tỉ lệ cao nhất trong lịch sử Ontario;  thành lập Sở Địa vị Phụ nữ ở Ontario… Sự tham gia của phụ nữ vào những quyết sách của bang cũng đem lại những kết quả khác biệt và tích cực như: ban hành chính sách tăng lương các nhà giáo dục mầm non - những người chăm sóc thế hệ trẻ; tăng hơn 30% lương tối thiểu cho phụ nữ bang Ontario; cải thiện hệ thống chăm sóc trẻ em nhằm tạo thêm 45.000 không gian chăm sóc-trẻ em mới, giúp các phụ huynh, thường là phụ nữ, trở lại với công việc, qua việc cải thiện dịch vụ chăm sóc con cái của họ; khuyến khích các sinh viên nữ theo học các chuyên ngành, môn học vốn trước đây chỉ dành cho nam sinh như các môn khoa học tự nhiên, kỹ thuật; mở các chiến dịch tuyên truyền về bạo lực tình dục nơi làm việc mà nạn nhân là phụ nữ; miễn học phí đại học cho 200.000 sinh viên…

“Sử dụng thẩm quyền của chúng ta để tạo nên một sân chơi bình đẳng, để ta không chỉ mưu cầu những thay đổi, mà phải thực sự tạo ra chúng” - bà Kathleen Wynne nói về sự quyết tâm thu hẹp bất bình đẳng giới tại Ontario.

Một trong những thần tượng của bà Kathleen Wynne là Judy LaMarsh - từng là nữ Bộ trưởng Bộ Y tế và An sinh Canada từ năm 1963-1965. Bà là người có đóng góp lớn vào việc xây dựng hệ thống phổ cập y tế ở Canada, sau này là quỹ lương hưu toàn quốc. Những chính sách này giúp cuộc sống của người Canada được công bằng, bình đẳng hơn. Liên hệ đến Việt Nam, bà Thủ hiến nói: “Ở Việt Nam tôi được biết câu chuyện về Hai Bà Trưng, hai vị lãnh đạo quân sự tài năng khiến tất cả người dân Việt tự hào”. Bởi vậy, lời khuyên của bà dành cho phụ nữ Việt Nam: đừng tự hạn chế bản thân mình; đừng bao giờ sợ thất bại; hãy không ngừng chia sẻ, đối thoại; hãy tham gia tích cực vào những vấn đề mà bạn thực sự quan tâm và muốn thay đổi.

Một trong những giải pháp nền tảng để thu hẹp bất bình đẳng giới và xây dựng xã hội tốt đẹp hơn, theo bà Kathleen Wynne là phải đầu tư cho giáo dục và trường học, đặc biệt là giáo dục trẻ em và thanh thiếu niên. Việt Nam là dân tộc có truyền thống hiếu học. Ontario tự hào khi có hơn 1.200 sinh viên Việt Nam học tập và sinh sống. Đó là những thuận lợi lớn để hai nước cùng nhau hợp tác, tìm ra những giải pháp giải quyết các vấn đề còn tồn tại của hai quốc gia và những vấn đề ở tầm quốc tế. Vì chỉ có hợp tác, không bó hẹp bản thân mình trong những định kiến, tư duy cũ mà phải luôn tiếp xúc và làm mới mình với những góc nhìn, những câu chuyện từ bên ngoài … mới giúp xã hội chúng ta luôn đi lên.

Bài phát biểu của bà Kathleen Wynne đã thu hút sự quan tâm và truyền cảm hứng đến rất nhiều bạn trẻ tham gia buổi gặp gỡ. Sinh viên Trường ĐHKHXH&NV cũng gây ấn tượng với bà Thủ hiến bang Ontario với phần hỏi đáp trực tiếp tự tin và trôi chảy bằng tiếng Anh về nhiều vấn đề các bạn trẻ Việt Nam quan tâm như: cơ hội du học cho nữ sinh viên Việt Nam tại Canada, vai trò của phụ nữ và nam giới trong một gia đình điển hình ở Canada, làm thế nào để trẻ em gái có những cơ hội trong giáo dục, hợp tác về nữ quyền giữa hai nước có thể được triển khai qua các hoạt động nào…

 Kathleen Wynne là Thủ hiến thứ 25 của tỉnh bang Ontario từ năm 2013.

Bà nhận bằng Thạc sĩ Ngôn ngữ học tại Đại học Toronto (Canada), bằng Thạc sĩ Giáo dục tại Viện Nghiên cứu Giáo dục Ontario (Đại học Toronto).

Trước khi trở thành nữ Thủ hiến đầu tiên của Canada, bà Kathleen Wynne từng là Bộ trưởng Bộ Nông lương, Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải tỉnh bang Ontario.

Bà được ghi nhận với những hoạt động và thành tích trong việc phục vụ người dân ở Ontario và Canada: giảm tỷ lệ thất nghiệp ở Ontario xuống thấp nhất trong 17 năm qua, duy trì chính sách miễn học phí cho 200.000 sinh viên ở Ontario…

 

 Thanh Hà, Thu Hà, Mỹ Hà, Minh Huy, Trần Minh - VNU USSH
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ