TIN TỨC & SỰ KIỆN
Mở rộng hợp tác giữa ĐHQGHN và ĐH Tổng hợp Liên bang Viễn Đông
Ngày 9/8/2018, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn ĐH Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, LB. Nga (FEFU) do Phó Giám đốc phụ trách Quan hệ quốc tế Panova Victoria Vladimirovna dẫn đầu.

Tham dự buổi làm việc, về phía FEFU có ông Berzukov Andrey Olegovich - Cố vấn Tổng Giám đốc Tập đoàn dầu khí Rosneft và đại diện phòng Quan hệ quốc tế.

Về phía ĐHQGHN có đại diện lãnh đạo Văn phòng, các ban chức năng và các đơn vị gồm: Trường ĐH Ngoại ngữ, Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, Trường ĐH Công nghệ, Khoa Quốc tế.

ĐHQGHN và FEFU đã triển khai hợp tác từ năm 2012, cụ thể là hợp tác trong đào tạo ngôn ngữ và văn hóa Tiếng Việt - Nga giữa Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN với FEFU.

Tại buổi Giám đốc Nguyễn Kim Sơn mong muốn trong thời gian tới, hai bên sẽ thiết lập hợp tác trong các lĩnh vực khác như công nghệ, khoa học tự nhiên và khoa học sự sống, nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của hai đại học hàng đầu mỗi quốc gia. Ông đề nghị, ĐHQGHN và FEFU sẽ thảo luận các hướng hợp tác cụ thể trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và trao đổi cán bộ, giảng viên, sinh viên để tiến tới ký kết lại văn bản thỏa thuận, tạo điều kiện thuận lợi trong triển khai các hoạt động cụ thể.

Giám đốc ĐHQGHN bày tỏ vinh dự khi được nhận danh hiệu Tiến sĩ danh dự của FEFU và tham dự Hội thảo quốc tế về giáo dục APEC lần thứ 7 với chủ đề “Giáo dục trong thời đại số: thách thức và cơ hội đối với APEC” vào tháng 9 tới đây và cho biết ông sẽ có bài phát biểu tại chương trình. Nhân chuyến công tác sắp tới đến LB. Nga, bên cạnh việc thảo luận các dự án hợp tác mới, ông hy vọng hai đại học sẽ trao đổi kinh nghiệm về tổ chức, điều hành, quản trị đại học.

Phó Giám đốc FEFU Panova Victoria Vladimirovna mong rằng hai đại học sẽ có hợp tác sâu rộng hơn trong nhiều lĩnh vực trên nền tảng hợp tác sẵn có. Nhất trí với đề xuất tăng cường hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu, bà Panova Victoria Vladimirovna mong muốn ĐHQGHN và FEFU sẽ hợp tác trao đổi sinh viên thông qua các chương trình, dự án có sự tham gia của doanh nghiệp.

Tại buổi làm việc, các đơn vị của ĐHQGHN đã trao đổi, đề xuất với phía đối tác các nội dung như: Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn đề nghị xem xét cấp học bổng cho nghiên cứu sinh của FEFU với các chuyên ngành Tiếng Việt, Lịch sử và văn hóa Việt Nam; đẩy mạnh nghiên cứu và giảng dạy tiếng Nga tại Trường ĐH Ngoại ngữ; hợp tác với Trường ĐH Công nghệ trong các lĩnh vực Hải dương học và công nghệ biển… Lãnh đạo ĐHQGHN và FEFU cũng bàn thảo việc mở trung tâm/văn phòng đại diện của ĐHQGHN tại FEFU cũng như của FEFU tại ĐHQGHN.

Giới thiệu về Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU):

Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU) được thành lập năm 1899 và là một trong những trường đại học hàng đầu của Liên bang Nga; có truyền thống khoa học lâu đời và xu hướng giáo dục hiện đại, được coi là trung tâm học thuật của Liên bang Nga tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương với nhiệm vụ trở thành Trung tâm giáo dục đại học – nghiên cứu khoa học lớn nhất khu vực.

Chiến lược phát triển của FEFU ưu tiên thu hút các tài năng trẻ, các nhà khoa học giỏi nhất, các doanh nhân công nghệ cao từ Nga và nước ngoài nhằm biến Vladivostok thành trung tâm khoa học công nghệ, kinh tế xã hội lớn nhất khu vực…

FEFU gồm 09 đơn vị trực thuộc gồm: Trường Kỹ sư, Trường Y sinh, Trường Khoa học Nhân văn, Trường Khoa học Tự nhiên, Trường Văn hóa, Nghệ thuật và Thể thao, Trường Sư phạm, Trường nghiên cứu quốc tế và khu vực - Viện Phương Đông, Trường Kinh tế và Quản lý, Trường Luật. Hiện FEFU có hơn 200 chương trình đào tạo với 25.000 sinh viên chính quy, trong số đó có khoảng 3.200 sinh viên nước ngoài đến từ 52 quốc gia.

FEFU có thế mạnh về nghiên cứu văn hóa và ngôn ngữ Á đông, Hải dương học, Công nghệ cao phục vụ nghiên cứu Hải dương, phục vụ kinh tế biển đảo, ….

 Đinh Hiền – Vũ Sinh - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ