TIN TỨC & SỰ KIỆN
Giám đốc ĐHQGHN nhận bằng Tiến sĩ danh dự của ĐH Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga
Tham dự phiên họp mở rộng Hội đồng Khoa học và Đào tạo của ĐH Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU) vào ngày 14/9 vừa qua, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã vinh dự được trao bằng Tiến sĩ danh dự từ FEFU - một trong những đại học lớn nhất ở Liên bang Nga vì những đóng góp trong nghiên cứu văn hóa Á Đông và phát triển hợp tác giáo dục.

Giám đốc FEFU Anisimov trao bằng Tiến sĩ danh dự cho Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn

Tại buổi lễ, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã trình bày những quan điểm tóm tắt về phạm trù Tự do – một giá trị truyền thống Đông Á và ý nghĩa của nó trong đời sống của con người thời kỳ đương đại. Trong nghiên cứu của mình, PGS.TS. Nguyễn Kim Sơn đã cho thấy sự tương đồng về giá trị cốt lõi và phổ quát của Tự do, cùng với sự khác biệt đặc trưng trong cách thể hiện và nhận thức về Tự do. Báo cáo khoa học của ông đã thu hút sự quan tâm sâu sắc của Hội đồng Khoa học, các giảng viên và người nghe qua những giá trị tiêu biểu về khái niệm Tự do của Đạo giáo, Phật giáo và Nho giáo. Trong phần kết của bài báo cáo, ông đã khẳng định sự tự do cá nhân và tự do xã hội luôn có mối quan hệ tương hỗ và trong thế giới ngày nay, tự do của con người đã được đảm bảo. Cùng với sự phát triển của khoa học và công nghệ, con người đã có thêm tự do, sự ràng buộc và bị giới hạn bởi không gian và thời gian giảm đi. Tuy nhiên, công nghệ không chỉ làm cho con người thoát khỏi nhiều giới hạn và ràng buộc mà ngược lại, chính bản thân nó cũng tạo ra những ràng buộc và phụ thuộc mới cho con người vào công nghệ và kỹ thuật.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn trình bày những quan điểm về phạm trù Tự do trong triết lý Á Đông trước Hội đồng Khoa học và Đào tạo của FEFU

Sau khi nghe báo cáo và thảo luận các quan điểm khoa học về giá trị Tự do của các dân tộc, sự tương đồng và khác biệt trong quan điểm phương Tây và phương Đông về Tự do, các thành viên Hội đồng Khoa học và Đào tạo dưới sự chủ trì của Giám đốc FEFU N. Yu. Anismov đã nhất trí bỏ phiếu đồng ý trao bằng Tiến sĩ Danh dự của FEFU cho Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn. Giám đốc FEFU GS. N. Yu. Anismov đã trao bằng Tiến sĩ Danh dự và tặng quà lưu niệm cho Giám đốc ĐHQGHN. Đáp lời cảm ơn sâu sắc trước đánh giá của Hội đồng Khoa học và Đào tạo và cảm ơn cá nhân Giám đốc N. Yu. Anismov, Giám đốc ĐHQGHN đã tặng ĐH Tổng hợp Liên bang Viễn Đông bức tranh biểu tượng Nhà trường được làm bằng những hạt gạo Việt Nam. 

Cùng có mặt tại buổi lễ, thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Tổng lãnh sự Huỳnh Minh Chính đã chúc mừng cũng như đánh giá cao những đóng góp khoa học của tân Tiến sĩ Danh dự Nguyễn Kim Sơn. Ông đồng thời khẳng định sự kiện này cùng với những nỗ lực của ĐHQGHN trong triển khai hợp tác với FEFU nói riêng và các đối tác Nga nói chung góp phần vun đắp cho mối quan hệ truyền thống hợp tác tốt đẹp Việt Nam – Liên bang Nga.

Tiếp đó, Giám đốc FEFU Nikita Yu. Anisimov và Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác giữa hai đại học trong giai đoạn mới.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn và Giám đốc FEFU Nikita Yu. Anisimov ký kết thỏa thuận hợp tác

Với nhiều điểm tương đồng về lịch sử hình thành, truyền thống phát triển, đặc biệt tương đồng trong chiến lược phát triển thành đại học đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu mỗi quốc gia, ĐHQGHN và Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU) đã triển khai hợp tác từ năm 2012, tập trung lĩnh vực đào tạo về ngôn ngữ và văn hóa Nga, ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam. Bày tỏ vinh dự khi được nhận danh hiệu cao quý từ một trường đại học uy tín lớn của Nga, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn tin rằng sự kiện này là một mốc quan trọng, đánh dấu sự phát triển mới nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Theo Giám đốc Nguyễn Kim Sơn, trong nhiều năm qua, hai đại học đã tiến hành nghiên cứu chung trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và khoa học xã hội & nhân văn. Hàng năm, ĐHQGHN tiếp nhận các sinh viên của FEFU sang học tập, thực tập tiếng Việt theo Hiệp định hợp tác về giáo dục giữa chính phủ hai quốc gia. Đồng thời, FEFU cũng tiếp nhận các cán bộ, giảng viên của Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga của Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN sang thực tập nâng cao trình độ chuyên môn mỗi năm, cũng như cử cán bộ, chuyên gia giảng dạy tiếng Nga sang hỗ trợ Khoa trong đào tạo sinh viên và học viên.

Nhằm mở rộng hợp tác không chỉ trong lĩnh vực ngôn ngữ, văn hóa, Nga ngữ học và Việt Nam học, hai đại học thống nhất mở văn phòng đại diện của FEFU đặt tại Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN và văn phòng đại diện của ĐHQGHN tại FEFU. Trong thời gian tới, ĐHQGHN và FEFU sẽ triển khai các chương trình giáo dục chung, kể cả trong lĩnh vực tiếp thị và công nghệ máy tính, đào tạo chuyên gia cho các công ty ứng dụng, chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ và hải dương học. Hai bên cũng có kế hoạch về trao đổi sinh viên, giảng viên, hợp tác giảng dạy và cùng xây dựng các chương trình nghiên cứu chung phù hợp với định hướng phát triển của ĐHQGHN, của Việt Nam dựa trên thế mạnh của FEFU và Liên bang Nga.

Sau sự kiện, Giám đốc ĐHQGHN đã trả lời phỏng vấn các cơ quan thông tấn, báo chí của Liên bang Nga.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác của ĐHQGHN đã đi thăm hệ thống thư viện của FEFU cũng như thảo luận các nội dung hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu với Trung tâm công nghệ nano, Trung tâm nghiên cứu hóa sinh.

Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU) là một trong những đại học đa ngành và đa lĩnh vực của Liên bang Nga, tiền thân là Học viện Phương Đông được thành lập vào năm 1899, sau đó mang tên là trường Đại học Tổng hợp Viễn Đông cho đến năm 2010. Trong giai đoạn 2010 – 2011, theo sắc lệnh của Tổng thống Liên bang Nga V. V. Putin, Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU) đã được thành lập trên cơ sở hợp nhất 4 trường đại học hàng đầu của khu vực Viễn Đông là:

i. Trường Đại học Tổng hợp Viễn Đông (DVGU),

ii. Trường Đại học Tổng hợp Kỹ thuật Quốc gia Viễn Đông (DVGTU),

iii. Trường Đại học Tổng hợp Kinh tế Quốc gia Thái Bình Dương (TGEU)

iv. Trường Đại học Sư phạm Quốc gia Ussurisk (UGPI).

Trong chiến lược phát triển thành đại học đa ngành, đa lĩnh vực, FEFU được chính phủ Liên bang Nga đặc biệt quan tâm và tạo điều kiện thông qua dự án xây dựng cơ cở mới của FEFU trên đảo Russky cũng như những đầu tư trọng điểm nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu, từng bước đạt thứ hạng cao trong hệ thống xếp hạng quốc tế. Hiện nay, FEFU bao gồm 09 trường/khoa trực thuộc các lĩnh vực như: Kỹ thuật công nghệ, Y sinh, Khoa học Nhân văn, Khoa học Tự nhiên, Văn hóa - Nghệ thuật và Thể thao, Sư phạm, Nghiên cứu quốc tế và khu vực - Viện Phương Đông, Kinh tế và Khoa học Quản lý, Luật học với hơn 200 chương trình đào tạo cho 25 000 sinh viên chính quy.

Các tin liên quan:

- Kết nối giữa các đại học nghiên cứu và các doanh nghiệp triển khai – đòn bẩy thúc đẩy phát triển bền vững

- ĐHQGHN và MSU: hợp tác trong đào tạo nguồn nhân lực và khoa học công nghệ cho phát triển kinh tế hàng hải

Mở rộng hợp tác giữa ĐHQGHN và ĐH Tổng hợp Liên bang Viễn Đông

Cộng hưởng sức mạnh tri thức và sáng tạo của các đại học để tạo xung lực mới cho hợp tác APEC

Khai trương phòng đọc thế giới Nga

Tổng thống Liên bang Nga trao tặng Huy chương Pushkin cho nhà khoa học của ĐHQGHN

 

 Sinh Vũ, Tuấn Anh - Ảnh: Tuấn Anh - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ