TIN TỨC & SỰ KIỆN
ĐHQGHN tìm hiểu tiềm năng hợp tác với các đối tác Liên bang Nga
Ngày 27/2/2019, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã có buổi tiếp và làm việc với các trường đại học của Liên bang Nga.

Đây là các cơ sở giáo dục thuộc dự án giáo dục dài hạn “Các trường đại học Nga” nhằm tăng cường hợp tác Nga - Việt trong lĩnh vực giáo dục. 17 trường đại học thuộc dự án này đến Việt Nam gồm: Học viện Kinh tế Quốc gia và Hành chính công Nga trực thuộc Tổng thống Liên bang Nga (RANKHiGS), Đại học Khí tượng Thủy văn Nga (RGGMU), Đại học Quốc gia Tomsk (TSU) Đại học Liên bang vùng Viễn Đông (FEFU), Đại học Công nghệ nghiên cứu quốc gia "MISiS" (MISiS), Đại học Mỏ St. Petersburg Iversity (St.PGU), Đại học Xây dựng Quốc gia Matxcơva (MGSU), Đại học Liên bang miền Nam (SFU), Đại học Ngôn ngữ Quốc gia Matxcơva (MGLU), Đại học Bách khoa Tomsk (TPU), Đại học Quốc gia Volgograd, Đại học Kinh tế và dịch vụ Quốc gia Vladivostok (VSUES), Đại học Liên bang miền Bắc (Bắc Cực) mang tên M.V.Lomonosov (NArFU), Đại học Năng lượng Quốc gia Ivanovo (IPEU), Đại học Hàng không Matxcơva (MAI), Đại học Quốc gia Tula (TSU), Đại học Liên bang Kazan (KFU).

Tham dự buổi làm việc có bà Shafinskaya Natalia - Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, Bí thư thứ 2 Đại sứ quán Nga tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn khẳng định chuyến thăm và làm việc của các cơ sở giáo dục danh tiếng và Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội không chỉ giúp các bên tìm hiểu các tiềm năng hợp tác mà còn góp phần tăng cường quan hệ hợp tác trong giáo dục giữa hai quốc gia.

Điểm lại các hoạt động hợp tác giữa các đơn vị thuộc ĐHQGHN và các đối tác Nga, Giám đốc ĐHQGHN đề nghị, trong thời gian tới, các bên tìm hiểu và tập trung vào cáctrọng tâm đào tạo và nghiên cứu cùng quan tâm. Ông đề xuất, cùng với việc tiếp tục hợp tác trong các lĩnh vực như ngôn ngữ, văn hóa, xã hội, công nghệ, các bên có thể trao đổi hợp tác trong lĩnh vực công nghệ, hàng không vũ trụ, năng lượng tái tạo và năng lượng mới, các chương trình hợp tác nghiên cứu song phương trong khuôn khổ Chương trình Nghị định thư giữa Việt Nam và Liên bang Nga…

Tại buổi làm việc, các đại học Nga và các đơn vị thành viên ĐHQGHN đã giới thiệu về những thế mạnh và ưu tiên hợp tác của đơn vị mình. Trong đó, các đơn vị đã nhấn mạnh đến hợp tác trong triển khai các chương trình đào tạo và các dự án nghiên cứu chung; đào tạo cán bộ, giảng viên; trao đổi cán bộ, sinh viên…

Tháng 9/2018, trong chuyến công tác tới Liên bang Nga và tham dự phiên họp mở rộng Hội đồng Khoa học và Đào tạo của ĐH Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã vinh dự được trao bằng Tiến sĩ danh dự từ FEFU. Nhân dịp này, Giám đốc FEFU Nikita Yu. Anisimov và Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác giữa hai đại học trong giai đoạn mới. Trong số nhiều đề xuất hợp tác được đưa ra, hai đại học thống nhất mở văn phòng đại diện của FEFU đặt tại Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN và văn phòng đại diện của ĐHQGHN tại FEFU. Tiếp đó, ngày 10/12/2018, ĐHQGHN đã tổ lễ khai trương Văn phòng đại diện của Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông đặt tại Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN.

Các tin liên quan:

- Kết nối giữa các đại học nghiên cứu và các doanh nghiệp triển khai – đòn bẩy thúc đẩy phát triển bền vững

- Giám đốc ĐHQGHN nhận bằng Tiến sĩ danh dự của ĐH Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga

- ĐHQGHN và MSU: hợp tác trong đào tạo nguồn nhân lực và khoa học công nghệ cho phát triển kinh tế hàng hải

Mở rộng hợp tác giữa ĐHQGHN và ĐH Tổng hợp Liên bang Viễn Đông

Cộng hưởng sức mạnh tri thức và sáng tạo của các đại học để tạo xung lực mới cho hợp tác APEC

Khai trương phòng đọc thế giới Nga

Tổng thống Liên bang Nga trao tặng Huy chương Pushkin cho nhà khoa học của ĐHQGHN

 

 Sinh Vũ - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ