TIN TỨC & SỰ KIỆN
Học tập kinh nghiệm quốc tế trong đổi mới hoạt động giảng dạy
Hiện nay, khi mà hệ thống giáo dục đại học phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng, kéo theo đó là sự cạnh tranh không chỉ giữa các cơ sở giáo dục trong nước mà cả với các cơ sở giáo dục nước ngoài tại Việt Nam và thế giới thì đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy ở các cơ sở đào tạo là một tất yếu. Là một đại học có sứ mạng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và vai trò tiên phong trong đổi mới hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, ĐHQGHN đã và đang triển khai nhiều chính sách, chương trình, hoạt động nhằm đổi mới và nâng cao hơn nữa chất lượng giảng dạy và tăng cường năng lực cho đội ngũ giảng viên. Các hoạt động trong khuôn khổ dự án VIBE mà ĐHQGHN và ĐH Dublin, Ireland (UCD) đang phối hợp triển khai với sự tài trợ của Irish Aid thông qua Đại sứ quán Ireland thể hiện nỗ lực đó của đại học hàng đầu Việt Nam.

Dự án bắt đầu được triển khai từ năm 2018 với mục tiêu nâng cao năng lực cho cán bộ ĐHQGHN theo tinh thần đổi mới sáng tạo, tư duy khởi nghiệp, qua đó trang bị cho sinh viên các kỹ năng cần thiết để thích ứng với thế kỷ 21. Các hoạt động của dự án hiện đang rất phù hợp với Kế hoạch đổi mới hoạt động giảng dạy tại ĐHQGHN giai đoạn 2019 - 2025. Với ý nghĩa đó, ngày 3/5/2019, ĐHQGHN phối hợp với ĐH Dublin tổ chức Hội nghị “Chia sẻ kinh nghiệm đổi mới phương pháp và công nghệ giảng dạy theo tinh thần đổi mới, sáng tạo và tư duy khởi nghiệp”.

Tham dự chương trình có bà Elisa Cavacece - Phó Đại sứ, Trưởng ban phát triển ĐSQ Ireland; GS. Suzi Jarvis - Giám đốc Học viện Sáng tạo UCD và TS. Colman Farrel, Trưởng bộ phận phát triển chương trình, Học viện Sáng tạo UCD.

Về phía ĐHQGHN có Phó Giám đốc Nguyễn Hoàng Hải, đại diện lãnh đạo các ban chức năng cùng gần 80 cán bộ lãnh đạo, quản lý của các đơn vị trong toàn ĐHQGHN.

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe những chia sẻ và đặc biệt được trực tiếp trải nghiệm, tham gia các hoạt động về đổi mới sáng tạo của dự án VIBE.

GS. Suzi Jarvis - Giám đốc Học viện Sáng tạo UCD

Giáo dục trong thời đại công nghệ mới cần phải thay đổi và sẵn sàng đương đầu với những thách thức là điều mà GS. Suzi Jarvisi nhấn mạnh tại Hội nghị. Nếu chúng ta nhận thức được năng lực sáng tạo, đổi mới của con người lớn như thế nào thì chúng ta sẽ thấy được tầm quan trọng của việc đầu tư cho giáo dục.

Đối tượng mà dự án lựa chọn là cán bộ, giảng viên của ĐHQGHN – những người làm việc trực tiếp với sinh viên, có ảnh hưởng quan trọng, cũng như có khả năng truyền cảm hứng cho các đồng nghiệp và sinh viên, ươm tạo và lan tỏa tư duy đổi mới, sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp trong hoạt động quản lý, giảng dạy và đào tạo tại ĐHQGHN. GS Suzi Jarvisi cho rằng, điều quan trọng là cần kích thích tư duy đổi mới sáng tạo và trang bị cho sinh viên những kỹ năng để họ sẵn sàng thích ứng với những thay đổi, thử thách mới.

Thông qua các hoạt động, GS. Suzi Jarvisi và TS. Colman gửi gắm thông điệp, khi bắt đầu tiếp cận một sự việc, hãy tìm hiểu nguyên nhân và vấn đề với lòng thấu cảm trước khi đi tới giải pháp. Mọi sự sáng tạo và đa dạng đều đáng trân trọng, hãy bắt đầu thay đổi thậm chí với những điều nhỏ nhất. Theo các chuyên gia Ireland, dù trong hoạt động giảng dạy hay trong giải quyết các vẫn đề khác nhau, hãy thực hành, luyện tập nhiều lần, chấp nhận thất bại và thậm chí coi thất bại là cơ hội để hoàn hảo hơn.

Trong buổi tiếp Phó Đại sứ Ireland Elisa Cavacece, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đánh giá cao hiệu quả của dự án VIBE không chỉ góp phần đổi mới tư duy, nâng cao năng lực, chất lượng giảng dạy của giảng viên (những  người trực tiếp tham gia hoạt động đào tạo của dự án) mà còn có những tác động tích cực tới các đối tượng khác có liên quan, như đồng  nghiệp được lan tỏa tinh thần sáng tạo, truyền cảm hứng thay đổi; sinh viên được tiếp cận các phương pháp đào tạo mới mẻ, hấp dẫn, hiệu quả; thương hiệu của đơn vị được nâng cao khi sinh viên được trang bị các kỹ năng mềm cần thiết trong quá trình học.

Đánh giá ĐHQGHN là đối tác tin cậy và hiệu quả nhất của Ireland tại Việt Nam, Phó Đại sứ Elisa Cavacece khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ ĐHQGHN và các cơ sở giáo dục của Ireland triển khai hoạt động hợp tác, hướng tới mục tiêu ngày càng nâng cao chất lượng giáo dục. Bà cũng cho biết, ĐHQGHN luôn là lựa chọn hàng đầu cho các dự án giáo dục của Ireland tại Việt Nam.

Chia sẻ với Phó Đại sứ Ireland, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn cho biết, đổi mới hoạt động giảng dạy là nhiệm vụ trọng tâm của ĐHQGHN. Với mục tiêu tăng cường tính tự chủ của giảng viên và trang bị phẩm chất, kỹ năng và năng lực cho sinh viên thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đồng thời, khai thác thế mạnh đa ngành, đa lĩnh vực, đáp ứng xu thế tự chủ đại học, ĐHQGHN đã đề ra kế hoạch đổi mới hoạt động giảng dạy giai đoạn 2019 – 2025. Ông tin rằng, các hoạt động của dự án cũng như những chia sẻ và hỗ trợ từ các chuyên gia từ Ireland là những gợi ý hữu ích cho các đơn vị trong quá trình xây dựng các đề án thành phần nhằm triển khai kế hoạch đổi mới của mình. Giám đốc Nguyễn Kim Sơn mong rằng, chương trình hợp tác giữa ĐHQGHN và ĐH Dublin sẽ được tiếp nối, lan tỏa cũng như mở rộng với các dự án khác, nhằm đóng góp bền vững cho sự phát triển giáo dục của ĐHQGHN nói riêng và hệ thống giáo dục đại học Việt Nam nói chung.

Một số hình ảnh của Hội nghị:

Phó Đại sứ Ireland tại Việt Nam Elisa Cavacece

 

Các đại biểu được trực tiếp trải nghiệm, tham gia các hoạt động về đổi mới sáng tạo của dự án VIBE

Tin liên quan:

- Năng lực đổi mới sáng tạo – yếu tố quan trọng của cho cán bộ, giảng viên ĐHQGHN

- Tăng cường hợp tác quốc tế góp phần nâng cao năng lực cán bộ ĐHQGHN

- Tổng thống Ireland thăm ĐHQGHN và thuyết trình về chủ đề Phát triển bền vững

- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Kỹ năng Ireland Richard Bruton thăm ĐHQGHN

- Tăng cường hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu với Ireland

- ĐHQGHN và ĐH Cork kí kết hợp tác toàn diện

- Thúc đẩy hợp tác trong giáo dục – đào tạo với Ireland

 Minh Khuê - Ảnh: Ngọc Tùng - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ