TIN TỨC & SỰ KIỆN
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide thăm giao lưu với sinh viên Trường ĐH Việt Nhật - ĐHQGHN
Ngày 19/10/2020, trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức, Thủ tướng Suga Yoshihide và đoàn quan chức cấp cao Nhật Bản đã đến thăm và thuyết trình trước cán bộ, giảng viên, sinh viên và học viên Trường ĐH Việt Nhật, ĐHQGHN về chủ đề “Nhật Bản và ASEAN – Cùng xây dựng tương lai của Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn - Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Việt Nhật đã đón tiếp và dự buổi làm việc.

Tham dự có lãnh đạo Trường, các giáo sư, nhà khoa học, giảng viên, cán bộ, học viên và sinh viên Trường ĐH Việt Nhật, ĐHQGHN.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho rằng, Trường ĐH Việt Nhật được thành lập trên cơ sở sự đồng thuận giữa các lãnh đạo cấp cao của Nhật Bản và Việt Nam, là biểu tượng cho sự hợp tác Nhật Bản – ASEAN, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực toàn cầu cho thế hệ tiếp theo. Ngài Thủ tướng bày tỏ vui mừng được phát biểu trước các sinh viên, học viên của Trường ĐH Việt Nhật, những người sẽ gánh vác tương lai của Việt Nam, của ASEAN và thế giới.

Trong bài trình bày với chủ đề “Nhật Bản và ASEAN – Cùng xây dựng tương lai của Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Thủ tướng Suga Yoshihide nhấn mạnh “ASEAN và Nhật Bản là đối tác bình đẳng và cũng là những người bạn. Chúng ta cùng nhau nỗ lực hướng đến sự phát triển, cùng trau dồi rèn giũa, hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau. Đây chính là mối quan hệ thấu hiểu và gắn kết ‘từ trái tim đến trái tim’”.

Một trong những minh chứng điển hình cho tình hữu nghị, sự tương trợ lẫn nhau giữa Nhật Bản và ASEAN được Thủ tướng Suga Yoshihide nhắc đến đó là hợp tác chặt chẽ trong phòng chống COVID-19. Thủ tướng Nhật Bản đặc biệt ấn tượng với việc Việt Nam đã gửi tặng hàng triệu chiếc khẩu trang. Về phần mình, Nhật Bản đang tiến hành cung cấp viện trợ không hoàn lại các trang thiết bị, vật tư y tế cũng như hợp tác đào tạo nguồn nhân lực để góp phần tăng cường hệ thống chăm sóc sức khỏe y tế và cải thiện vệ sinh công cộng tại các nước ASEAN.

Theo Thủ tướng Suga Yoshihide, thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực thông qua tiếp xúc trực tiếp như phái cử chuyên gia và tình nguyện viên của JICA, tổ chức tập huấn tại Nhật Bản, cấp học bổng cho du học sinh… sẽ tạo sự kết nối chặt chẽ hơn nữa giữa Nhật Bản và ASEAN. Trường ĐH Việt Nhật, ĐHQGHN là một ví dụ điển hình cho sự hợp tác đào tạo nguồn nhân lực đó.

Trong phần kết bài phát biểu, Thủ tướng Nhật Bản khẳng định, nếu các sinh viên, học viên có ý chí mạnh mẽ, luôn nỗ lực hết sức mình và may mắn có được người bạn có thể cạnh tranh và khích lệ lẫn nhau tương tự như Nhật Bản và ASEAN thì các em có thể cùng nhau phát triển, khai mở được những hướng đi mới và cùng tiến bước thực hiện những mục tiêu của mình.

Phát biểu đáp từ, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn khẳng định, Trường ĐH Việt Nhật ra đời trên cơ sở mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng chung của Châu Á, được nhiều thế hệ lãnh đạo hai nước Việt Nam và Nhật Bản dầy công xây dựng và vun đắp.

ĐHQGHN mong muốn góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Nhật Bản, đã cùng với các trường đại học hàng đầu Nhật Bản nỗ lực hết sức, dành nhiều tâm huyết trong  suốt 10 năm qua và huy động các nguồn lực để cùng nhau tạo dựng và phát triển Trường ĐH Việt Nhật. Đây một cơ sở giáo dục chất lượng cao, với triết lý giáo dục khai phóng, tinh thần phát triển bền vững và mang dấu ấn của tình hữu nghị Nhật - Việt. Sự kết hợp giữa trình độ công nghệ cao và chương trình đào tạo tiên tiến của các trường đại học Nhật Bản với trình độ khoa học cao  của các nhà khoa học ĐHQGHN và các trường đại học trên thế giới, cùng khả năng sáng tạo, thích ứng nhanh và chăm chỉ của các thanh niên Việt Nam hứa hẹn sẽ tạo ra nguồn nhân lực ưu tú, góp phần gắn kết chặt chẽ và không ngừng phát triển tình hữu nghị giữa hai Việt Nam và Nhật Bản”, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn bày tỏ.

Giám đốc ĐHQGHN tin rằng, chuyến thăm của Ngài Thủ tướng tới Trường ĐH Việt Nhật cho thấy mối quan tâm sâu sắc của Ngài đối với sinh viên, những thanh niên và tri thức, nhân tố quan trọng làm nên sự thần kỳ Nhật Bản và cũng là động lực tạo nên sự bứt phá trong mối quan hệ chiến lược giữa hai quốc gia trong tương lai. Đồng thời, ông bày tỏ tin tưởng rằng tầm nhìn của các nhà lãnh đạo hai nước đối với vai trò quan trọng của tri thức, văn hóa và con người trong kỷ nguyên mới cũng như sự ủng hộ hiệu quả của các bộ, ban, ngành, các đại học của hai nước  thúc đẩy Trường ĐH Việt Nhật nhanh chóng vươn lên tầm  các đại học hàng đầu châu Á và tạo nên kỳ tích trong tương lai không xa, xứng đáng với kỳ vọng của Chính phủ và nhân dân hai nước.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide với Giám đốc ĐHQGHN, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Việt Nhật (bên phải) và Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật Furuta Motoo (Ảnh: Phạm Toàn)

Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật Furuta Motoo phát biểu tại buổi đón tiếp Thủ tướng Nhật Bản

Tiếp đó, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã có trao đổi, trò chuyện trực tiếp với đại diện các sinh viên, học viên của Trường ĐH Việt Nhật.

Các tin liên quan:

- [Ảnh] Thủ tướng Nhật Bản Suga Yosshihide đến thăm, gặp gỡ sinh viên Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN

- Thủ tướng mới của Nhật Bản, Suga Yoshihide thăm ĐHQGHN và sẽ có bài phát biểu quan trọng

 Năm đầu tiên Trường ĐH Việt Nhật tuyển sinh đại học ngành Nhật Bản học: chương trình đào tạo hấp dẫn, đón đầu nhu cầu thị trường lao động

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Trường ĐH Việt Nhật phải là nơi hội tụ của những tiến bộ khoa học và giáo dục quốc tế

Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản thăm Bảo tàng Sinh học thuộc ĐHQGHN

Gặp mặt giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội

Lễ khai trường Trường ĐH Việt Nhật: Dấu ấn đậm nét trong mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản

Phát triển bền vững – triết lý xuyên suốt trong các hoạt động đào tạo và nghiên cứu của Trường ĐH Việt Nhật

Thành lập Trường Đại học Việt Nhật thuộc ĐHQGHN

Lễ công bố các Quyết định bổ nhiệm, công nhận lãnh đạo Trường ĐH Việt Nhật - ĐHQGHN

Lễ động thổ xây dựng Trường ĐH Việt Nhật

Hội thảo giới thiệu 06 chương trình đào tạo thạc sĩ – một chương mới trong hợp tác giáo dục đại học Việt Nam và Nhật Bản

VNU - VJU: Biểu tượng của quan hệ hợp tác Việt – Nhật

 Cấn Thị Thu Ngân
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ