TIN TỨC & SỰ KIỆN
Trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển ĐHQGHN cho ông Étienne Rolland-Piègue
Ngày 23/6/2021, tại Hội trường Sunwah đã diễn ra lễ trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển ĐHQGHN cho ông Étienne Rolland-Piègue, Tham tán Hợp tác và Hoạt động Văn hóa của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Giám đốc Viện Pháp ngữ tại Việt Nam.

Tham dự chương trình có Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN Đỗ Tuấn Minh, Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông, đại diện lãnh đạo các đơn vị và Ban Chủ nhiệm, giảng viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa (NN&VH) Pháp.

Tại buổi lễ, TS. Đỗ Tuấn Minh đã đại diện trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển ĐHQGHN và Giấy khen, quà tặng của Trường ĐH Ngoại ngữ cho ông Étienne Rolland-Piègue.

Phát biểu tại buổi lễ, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh cho biết, ông Étienne Rolland-Piègue với tư cách là Tham tán Hợp tác và Hoạt động Văn hóa - Đại sứ quán Pháp và Giám đốc Viện Pháp ngữ tại Việt Nam đã tích cực thực hiện nhiều chương trình hợp tác và hoạt động văn hoá, đóng góp vào sự phát triển của Trường ĐH Ngoại ngữ nói riêng và ĐHQGHN nói chung. Ngoài ra, ông còn hỗ trợ các chương trình hội thảo nghiên cứu khoa học, bồi dưỡng chuyên môn và các dự án tiếng Pháp rất thiết thực. Sự đóng góp của ông Étienne Rolland-Piègue đã góp phần thúc đẩy sự hợp tác giữa Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN với các đơn vị thuộc khối Pháp ngữ, hỗ trợ rất lớn cho việc giảng dạy tiếng Pháp của Khoa NN&VH Pháp của Trường.

Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển ĐĐHQGHN” là sự ghi nhận lòng nhiệt huyết và những đóng góp bền bỉ của ông Étienne Rolland-Piègue trong việc phát triển tiếng Pháp tại Việt Nam và mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa ĐHQGHN với các đối tác Pháp.

Phát biểu cảm ơn, ông Étienne Rolland-Piègue bày tỏ vinh dự khi được nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển ĐHQGHN và Giấy khen của Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ. Đánh giá cao vai trò của Khoa NN&VH Pháp trong đào tạo tiếng Pháp tại Việt Nam, ông bày tỏ sẽ luôn ghi nhớ những kỷ niệm và hoạt động ý nghĩa tại đây như tham gia ngày hội Sắc màu Pháp ngữ, các buổi nói chuyện với sinh viên,…

Từ năm 2017 đến nay, Ông Étienne Rolland-Piègue đã tích cực tham gia thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Đại sứ quán Pháp với Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN, hỗ trợ phát triển các hoạt động văn hoá và đào tạo tiếng Pháp tại Việt Nam nói chung và tại Trường nói riêng. Một số hoạt động có thể nói đến như:

1. Thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN (ULIS) và Đại sứ quán Pháp

– Năm 2017 - 2018: Phối hợp với Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN xây dựng dự án thành lập Không gian Pháp, xin chuyên gia sang giảng dạy tại Khoa NN&VH Pháp. Tổ chức nhiều chương trình bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên của Khoa.

– Tháng 05/2018: Xúc tiến việc thành lập Không gian Pháp tại ULIS

Theo thỏa thuận được ký kết vào ngày 5/9/2018, Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN và Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam nhất trí hợp tác thành lập một văn phòng tiếp đón, cung cấp thông tin và giới thiệu về nước Pháp và Cộng đồng Pháp ngữ với tên gọi “Espace France” hay còn gọi là “Không gian Pháp” trong khuôn viên trường. Đây là Không gian Pháp đầu tiên tại Hà Nội và là Không gian Pháp thứ tư tại Việt Nam. Ngoài việc phục vụ chủ yếu cho sinh viên và cán bộ Trường, các hoạt động của Không gian Pháp cũng phục vụ cho toàn bộ các trường phổ thông có sử dụng tiếng Pháp tại Hà Nội và các tỉnh lân cận cũng như phục vụ cho công chúng nói tiếng Pháp và yêu tiếng Pháp nói chung.

Các hoạt động của Không gian Pháp bao gồm: hỗ trợ các giảng viên tiếng Pháp của ULIS và giáo viên các trường phổ thông tại Hà Nội thông qua các hoạt động tổ chức lớp học/ hỗ trợ giảng dạy; hỗ trợ công tác giảng dạy và quản lý các dự án giáo dục của Hội giáo viên tiếng Pháp Hà Nội; cung cấp thông tin về du học Pháp, trợ giúp làm hồ sơ du học Pháp, góp phần điều hành mạng lưới cựu sinh viên Việt Nam tại Pháp; Tổ chức CLB văn hóa và điện ảnh tại trường. Tại đây, những người yêu tiếng Pháp có thể tiếp cận với một nguồn sách, báo, tạp chí và các phương pháp dạy và học ngoại ngữ mới.

– Ngày 20/3 hàng năm, Trường được tài trợ để tổ chức Ngày Quốc tế Pháp ngữ, có sự tham gia của nhiều sinh viên và giáo viên Pháp ngữ trong khu vực miền Bắc. Đây là ngày hội lớn có sự góp mặt của nhiều Ngài Đại sứ của các nước trong Cộng đồng Pháp ngữ tại Hà Nội.

– Tháng 3/2021: Tổ chức chuyến thăm và làm việc của Đại sứ Pháp Nicolas Warnery tới Trường ĐH Ngoại ngữ và giao lưu với sinh viên Khoa NN&VH Pháp và học sinh trường PTTH Chuyên Ngoại ngữ.

2. Hỗ trợ các hoạt động văn hoá và Nghiên cứu Khoa học tại Trường ĐH Ngoại ngữ

– Tháng 3/2018: Hỗ trợ và phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế “Chuyên nghiệp hóa đào tạo trong các khoa tiếng Pháp” tổ chức tại Khoa NN&VH Pháp với mục đích nâng cao cơ hội tìm được việc làm cho sinh viên tốt nghiệp.

– Hỗ trợ tổ chức các Ngày hội Sắc màu văn hoá, sự kiện thường niên của Khoa NN&VH Pháp tổ chức chào mừng ngày Quốc tế Pháp ngữ (năm 2017, 2018, 2019, 2020). Ngày hội nhằm tôn vinh những giá trị tốt đẹp của Cộng đồng Pháp ngữ và tạo sân chơi cho học sinh, sinh viên tiếng Pháp tại Hà Nội.

3. Tham gia hỗ trợ công tác giảng dạy tiếng Pháp tại Hà Nội và Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN

– Từ năm 2017 đến nay: ông Étienne Rolland-Piègue có nhiều buổi thuyết trình trước sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ về khác biệt văn hoá Đông - Tây, phục vụ cho chương trình giảng dạy.

– Tháng 1/2021: tham gia Tọa đàm “Kinh tế Cộng đồng Pháp ngữ” và giao lưu với giảng viên và sinh viên Khoa Pháp về chủ đề “Kinh tế Cộng đồng Pháp ngữ” (La Francophonie économique).

– Tháng 4/2021: ông Étienne Rolland-Piègue là diễn giả của buổi tọa đàm về “Quản lý khủng hoảng và văn hóa các nước Nhật – Hàn – Việt – Pháp”, nằm trong khuôn khổ học phần Giao tiếp liên văn hóa dành cho sinh viên năm thứ 3. Ông đã trao đổi với giáo viên và sinh viên khoa Pháp về vai trò của văn hoá trong việc quản lý khủng hoảng hàng không, chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh dựa trên những trải nghiệm của ông tại một số nước châu Á -Thái Bình Dương.

 

Tin liên quan:

- [Video] Trao Kỷ niệm chương vì sự phát triển ĐHQGHN cho GS. Suzi Jarvis và TS. Colman Farrell - Học viện sáng tạo, Đại học UCD (Ireland)

- Trao Kỷ niệm chương vì sự phát triển ĐHQGHN cho GS. Suzi Jarvis và TS. Colman Farrell - Học viện sáng tạo, Đại học UCD (Ireland)

- Trao Kỷ niệm chương vì sự phát triển ĐHQGHN cho Đại sứ Nga và Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga

Các Tiến sĩ Danh dự của Đại học Quốc gia Hà Nội

Giám đốc ĐHQGHN nhận bằng Tiến sĩ danh dự của ĐH Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga

 Mai Hoa
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ