TIN TỨC & SỰ KIỆN
Đại sứ G.S. Bezdetko: ĐHQGHN có vai trò quan trọng trong hợp tác khoa học giáo dục của hai quốc gia
Ngày 13/10/2021, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân đã có buổi đón tiếp và làm việc với ngài Gennady Stepanovich Bezdetko - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền LB. Nga tại Việt Nam.

Tham dự buổi làm việc, về phía LB Nga có Tham tán phụ trách Văn hóa - Giáo dục và Khoa học ông Evgeny Mitrofanov; Giám đốc Nhà Văn hóa Nga (trước đây là Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội) ông Viktor Stepanova.

Về phía ĐHQGHN có Trưởng Ban Đào tạo, Chủ tịch Chi hội Hữu nghị Việt Nga tại ĐHQGHN ông Nguyễn Đình Đức; Phó Trưởng Ban Hợp tác và Phát triển Lê Tuấn Anh; đại diện lãnh đạo Trường ĐH Ngoại ngữ, Trường ĐH Công nghệ và Khoa Quốc tế.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Gennady Stepanovich Bezdetko khẳng định sự ưu tiên của LB Nga trong mối quan hệ hợp tác với Việt Nam, đặc biệt là hợp tác về giáo dục, đào tạo. Đại sứ Gennady Stepanovich Bezdetko đánh giá cao các kết quả hợp tác giữa ĐHQGHN và các cơ sở giáo dục, nghiên cứu của LB Nga đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng của ĐHQGHN trong hợp tác khoa học giáo dục giữa hai quốc gia. Ngài Đại sứ cho biết sẽ tiếp tục ủng hộ cũng như kết nối để đẩy mạnh hơn nữa hoạt động hợp tác hai bên.

Với mong muốn mối quan hệ hợp tác giữa ĐHQGHN và các đối tác LB Nga ngày càng sâu sắc, hiệu quả hơn, đồng thời cập nhật và phù hợp với tình hình hiện nay, nhiều nội dung đề xuất hợp tác đã được Đại sứ Gennady Stepanovich Bezdetko chia sẻ tại buổi làm việc. Trong đó, có trao đổi giảng viên, sinh viên; hỗ trợ đào tạo cán bộ, chuyên gia của ĐHQGHN trong lĩnh vực khoa học công nghệ; đào tạo giáo viên, giảng viên tiếng Nga tại Việt Nam; hỗ trợ quảng bá sự kiện “Ngày giới thiệu các trường đại học Nga” ...

Chúc mừng ngài Gennady Stepanovich Bezdetko đảm nhiệm chức vụ Đại sứ đặc mệnh toàn quyền LB Nga tại Việt Nam từ tháng 7/2021, Giám đốc Lê Quân gửi lời cảm ơn tới ngài Đại sứ, tới Đại sứ quán LB Nga tại Việt Nam cùng các cơ quan tổ chức liên quan đã có những hỗ trợ quý báu giúp ĐHQGHN triển khai hợp tác thuận lợi, hiệu quả.

Nhấn mạnh các đại học và viện nghiên cứu của LB Nga luôn là đối tác truyền thống, tin cậy của ĐHQGHN trong hợp tác đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao khoa học và công nghệ, Giám đốc Lê Quân hoàn toàn nhất trí với những đề xuất của ngài Đại sứ. Ông mong rằng, với sự hỗ trợ và kết nối của ngài Đại sứ và Đại sứ quán LB Nga, hai bên có thể triển khai nhiều chương trình hợp tác trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu đỉnh cao.

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân cho biết, thời gian tới, ĐHQGHN tiếp tục đẩy mạnh phát triển các chương trình đào tạo liên ngành, liên lĩnh vực, trong đó đặc biệt ưu tiên nhóm ngành Kỹ thuật Công nghệ. Ông bày tỏ mong muốn phía LB Nga sẽ cử các chuyên gia sang hỗ trợ các ngành thuộc nhóm ngành này. Đồng thời, ĐHQGHN sẵn sàng phối hợp với các tổ chức khoa học giáo dục của LB Nga để triển khai các hoạt động về nghiên cứu, chuyển giao công nghệ.

Cùng với đó, ĐHQGHN sẽ đồng hành và hỗ trợ Nhà Văn hóa Nga tại Hà Nội quảng bá sự kiện “Ngày giới thiệu các trường Đại Học Nga” từ ngày 08 tháng 10 năm 2021 đến ngày 23 tháng 11 năm 2021, nhằm cung cấp thông tin cần thiết cho cơ sở giáo dục của tại Nga để học sinh, sinh viên có thể tham khảo và nắm bắt thông tin.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov cắt băng khánh thành phòng đọc thế giới Nga tại ĐHQGHN, ngày 22/7/2010

PGS.TSKH Nguyễn Tuyết Minh – cố vấn khoa học của Phòng đọc thế giới Nga thuộc Khoa Quốc tế, ĐHQGHN là đại diện duy nhất của Việt Nam nhận Huy chương Pushkin từ Tổng thống Nga Putin, tại Điện Kremlin, ngày 4/11/2017

Một số hoạt động hợp tác đã triển khai giữa ĐHQGHN và các đối tác LB Nga:

Năm 2016 – ĐHQGHN là đơn vị đầu tiên của Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán và Trung tâm KH và VH Nga tổ chức Lễ kỷ niệm Binh đoàn Bất tử. Sau này, hoạt động đã thành truyền thống và được tổ chức ở nhiều địa điểm khác nhau, nhưng ĐHQGHN là đơn vị đầu tiên và luôn luôn hưởng ứng các hoạt động nâng cao và khẳng định quan hệ hợp tác hữu nghị hai nước.

Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển hỗ trợ tư liệu, tài liệu cho viện Hồ Chí Minh tại Saint Petersburg.

Đã có 20 học viên, cán bộ của Viện Á-Phi, Đại học Quốc gia Moscow (MGU) đã sang học tập và thực tập tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn. 

Phòng đọc thế giới Nga đặt tại ĐHQGHN do Khoa Quốc tế quản lý.

Cùng xuất bản 18 ấn phẩm khoa học chung với các nhà khoa học LB Nga (do nhà xuất bản ĐHQGHN và nhà xuất bản Tri thức phát hành).

ĐHQGHN đã trao bằng Tiến sĩ danh dự cho Viện sĩ Sadovnichy V. A. Giám đốc Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow; GS.TSKH Kropatrev N.M., Giám đốc Đại học Tổng hơp Quốc gia Saint Petersburg (SbPtU) và GS.TSKH Zelenhev E.I., Chủ nhiệm Khoa Phương đông học, Đại học Quốc gia Saint Petersburg.

Trong năm 2019, ĐHQGHN cũng đã trao kỷ niệm chương cho Ngài Konstantin Vnukov, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền LB Nga tại Việt Nam và bà Shafinskaia Natalia - Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội.

Ngày 09/10/2017, theo Sắc lệnh số 475 của Tổng thống Liên bang Nga “Về trao tặng các giải thưởng Nhà nước của Liên bang Nga”, PGS.TSKH. Nguyễn Tuyết Minh là công dân Việt Nam được vinh dự nhận Huy chương Pushkin.

Tháng 9/2018, tại phiên họp mở rộng Hội đồng Khoa học và Đào tạo của ĐH Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), nguyên Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn (nay là Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã vinh dự được trao bằng Tiến sĩ danh dự từ FEFU (TSDD FEFU).

- Khoa NN&VH Nga, Trường ĐH Ngoại ngữ là một trong những đơn vị có hợp tác chặt chẽ với các đối tác LB Nga, một số hoạt động hợp tác đã triển khai như tổ chức hội thảo, tham gia các cuộc thi quốc tế liên quan đến học tập, giảng dạy và truyền bá tiếng Nga trên thế giới. Khoa cũng là một trong các đơn vị đào tạo tiếng Nga tại Việt Nam tham dự tích cực vào mọi hoạt động chuyên môn hay ngoại khóa do Đại sứ quán Nga, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, Phân viện Tiếng Nga Puskin tổ chức.

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN là đơn vị có nhiều cán bộ giảng dạy và nghiên cứu được đào tạo tại LB Nga và đã triển khai một số chương trình/dự án hợp tác với các đối tác LB Nga, cụ thể như sau:Dự án về “Xây dựng cơ sở phương pháp luận và công nghệ quản lý tài nguyên nước các lưu vực sông lớn ở các lục địa Á-Âu trong điều kiện thiếu/không có số liệu quan trắc về khí tượng thủy văn (ví dụ cho LB Nga và  Việt Nam)” và Dự án “Thích ứng và triển khai các công nghệ sinh học phân tử hiện đại trong nông nghiệp và xử lý nước thải của các nước ASEAN và Nga”.

Các tin liên quan:

Đại học Quốc gia Hà Nội – cầu nối trong phát triển hợp tác giáo dục và văn hóa Việt Nam – Liên bang Nga

Phát triển hợp tác trong giáo dục – văn hóa: ưu tiên trong quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga

Trao Kỷ niệm chương vì sự phát triển ĐHQGHN cho Đại sứ Nga và Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga

Các Tiến sĩ Danh dự của Đại học Quốc gia Hà Nội

Giám đốc ĐHQGHN nhận bằng Tiến sĩ danh dự của ĐH Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga

[Video] Cán bộ, sinh viên Việt - Nga hào hứng giao lưu văn hoá, nghệ thuật

Kết nối giữa các đại học nghiên cứu và các doanh nghiệp triển khai – đòn bẩy thúc đẩy phát triển bền vững

ĐHQGHN và MSU: hợp tác trong đào tạo nguồn nhân lực và khoa học công nghệ cho phát triển kinh tế hàng hải

Mở rộng hợp tác giữa ĐHQGHN và ĐH Tổng hợp Liên bang Viễn Đông

Cộng hưởng sức mạnh tri thức và sáng tạo của các đại học để tạo xung lực mới cho hợp tác APEC

Khai trương phòng đọc thế giới Nga

Tổng thống Liên bang Nga trao tặng Huy chương Pushkin cho nhà khoa học của ĐHQGHN

Hội thảo khoa học quốc tế: “Ảnh hướng của Cách mạng tháng Mười Nga đến Cách mạng Việt Nam”

Kỉ niệm Ngày Chiến thắng: “Không có gì bị lãng quên! Không có ai bị lãng quên!”

Văn hoá Nga, tinh thần Nga thẫm đẫm trong tâm hồn người Việt

 Hoàng Minh - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ