ĐHQGHN góp phần làm sâu sắc quan hệ hợp tác trong giáo dục giữa Việt Nam và Ireland
Ngày 20/6/2022, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân có buổi tiếp và làm việc với bà Anne Rabbitte - Quốc vụ khanh Ireland (phụ trách Vụ trẻ em, bình đẳng, người khuyết tật, người khuyết tật, thanh niên và Vụ y tế).

Tham dự buổi làm việc có ông John McCullagh - Đại sứ Ireland tại Việt Nam; ông Conor Finn, Phó Đại sứ Ireland tại Việt Nam; ông Noel Byrne, Cố vấn đặc biệt của Quốc vụ khanh; bà Nguyễn Thị Hương, Cố vấn cao cấp hợp tác Việt Nam - Ireland, ĐSQ Ireland tại Việt Nam.

Về phía ĐHQGHN có Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn, Trưởng Ban Hợp tác và Phát triển Nguyễn Thị Anh Thu, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân Văn Hoàng Anh Tuấn, Chủ nhiệm Khoa Luật Nguyễn Thị Quế Anh.

Nước Cộng hòa Ireland bắt đầu thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ năm 1996 nhưng đến năm 2005, Đại sứ quán Ireland tại Hà Nội mới được thành lập và chính thức đi vào hoạt động. Cũng từ năm 2005, ĐHQGHN bắt đầu quan hệ hợp tác với các đối tác Ireland. Các hoạt động hợp tác giữa hai bên đang ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu, hoạt động hợp tác đa dạng, từ hợp tác đào tạo, hợp tác nghiên cứu, trao đổi cán bộ, giảng viên, ... Từ năm 2018, ĐHQGHN phối hợp với ĐH Dublin triển khai dự án VIBE về nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo và tư duy khởi nghiệp cho cán bộ, giảng viên của ĐHQGHN và lan tỏa đến các cơ sở giáo dục khác trong cả nước.

Giám đốc Lê Quân cho rằng, việc Quốc vụ khanh Ireland đến thăm và làm việc với ĐHQGHN thể hiện sự đánh giá cao với vị thế và tiềm năng của ĐHQGHN, cũng như thể hiện mối quan tâm của phía Ireland trong thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước trong thời gian tới.

Cho biết ĐHQGHN luôn tiên phong đổi mới sáng tạo trong mọi hoạt động, Giám đốc Lê Quân chia sẻ, các hoạt động nghiên cứu và triển khai của ĐHQGHN luôn gắn chặt với thực tiễn và bắt nhịp với nhu cầu của doanh nghiệp, xã hội vì sự phát triển quốc gia. Để nhanh chóng chuyển giao những thành quả trong đào tạo và nghiên cứu phục vụ xã hội, ĐHQGHN đặc biệt chú trọng tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp, đối tác trong và ngoài nước. Do đó, người đứng đầu ĐHQGHN mong rằng, bà Anne Rabbitte và ông John McCullagh sẽ hỗ trợ, kết nối ĐHQGHN với các trường đại học, doanh nghiệp của Ireland, nhằm tăng cường năng lực phát triển cũng như cung ứng dịch vụ chất lượng cao cho xã hội.

Quốc vụ khanh Ireland Anne Rabbitte đánh giá cao kết quả hợp tác giữa ĐHQGHN và các đối tác Ireland trong thời gian qua trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo, đặc biệt là hiệu quả chương trình VIBE. Bà cho biết, giống như Việt Nam, Ireland luôn tìm kiếm các giải pháp để giáo dục đáp ứng yêu cầu của các ngành công nghiệp, của phát triển kinh tế trong bối cảnh hiện nay. Bà mong rằng, các tổ chức giáo dục của Ireland và ĐHQGHN sẽ đưa các hoạt động hợp tác đi vào chiều sâu hơn nữa. Đồng thời, bà cũng cho biết sẽ hỗ trợ ĐHQGHN và các cơ sở giáo dục, các doanh nghiệp Ireland mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực như nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Đại sứ Ireland tại Việt Nam ông John McCullagh đánh giá, Dự án VIBE là điểm sáng trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Ireland trong lĩnh vực giáo dục. Ông cho rằng, trong giai đoạn tới, ĐHQGHN và các tổ chức của Ireland có thể xây dựng các dự án nghiên cứu chung về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu, phát triển bền vững.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn đề nghị, trên cơ sở các mối quan hệ sẵn có với một số trường đại học hàng đầu của Ireland, hai bên sẽ phát triển các chương trình đào tạo chất lượng cao, mở rộng hoạt động trao đổi cán bộ, giảng viên và sinh viên. Ông cũng mong rằng, ĐHQGHN và các đối tác Ireland sẽ tăng cường hợp tác nghiên cứu, chuyển giao tri thức trong các lĩnh vực khoa học chuyên sâu và công nghệ cao, công nghệ mũi nhọn như khoa học vật liệu, khoa học tính toán, công nghệ nano, công nghệ sinh học, công nghệ môi trường, công nghệ thông tin, kinh tế tài chính…

Quốc vụ khanh Ireland Anne Rabbitte giao lưu, trò chuyện với VNU VIBERS

Trong khuôn khổ giai đoạn 1 của dự án VIBE, từ năm 2018, ĐHQGHN đã tổ chức 4 khóa đào cho 132 các cán bộ giảng dạy và quản lý của ĐHQGHN.

Ở giai đoạn 2 của dự án, ĐHQGHN tiếp tục phối hợp với Học viện sáng tạo, ĐH Dublin (UCD) tổ chức các khóa đào tạo chuyên sâu cho 20 giảng viên nguồn (Training of Trainers - TOT). Từ năm 2020 đến tháng 6/2022, 19 thành viên của Cộng đồng VNU VIBERS, đặc biệt nhóm TOT đã tham gia 04 khóa đào tạo online về “Đổi mới và Sáng tạo trong Giáo dục” với các đồng nghiệp Ireland. Các nhóm giảng viên ĐHQGHN đã cùng nhau xây dựng và triển khai 09 Dự án học tập hành động với sự cố vấn và đồng hành của các giảng viên đến từ Học viện sáng tạo, UCD, qua đó áp dụng các kiến thức và kỹ năng được học từ khóa đào tạo online để mang lại những đổi mới và giá trị cho hoạt động đào tạo tại ĐHQGHN. Bảy nhóm đã bảo vệ thành công dự án học tập hành động và được UCD cấp Bằng Diploma về “Đổi mới và Sáng tạo trong Giáo dục” (tương đương bằng Thạc sĩ). Hai nhóm đang tiếp tục triển khai và sẽ bảo vệ dự án trong năm 2022.

Các nhà giáo dục đổi mới sáng tạo ĐHQGHN (VNU VIBERS) đã triển khai 09 khóa tập huấn cho cán bộ, giảng viên, sinh viên của ĐHQGHN, 11 khóa cho các cơ sở giáo dục khác trên cả nước (Trường ĐH Thái Nguyên, Trường ĐH Hạ Long, Phòng giáo dục Huyện Khoái Châu – Hưng Yên, ĐH Đà Nẵng, ĐH Huế, Trường ĐH An Giang, Trường ĐH Quốc tế - ĐHQG tp.HCM).