Enterprise Ireland hỗ trợ kết nối và phát triển doanh nghiệp với ĐHQGHN
Ngày 9/9/2022, tại Hòa Lạc, Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn đã có buổi tiếp và làm việc với ông John McCullagh – Đại sứ Ireland tại Việt Nam và ông Kevin Ryan - Giám đốc khu vực ASEAN của Enterprise Ireland.

Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn cho rằng, việc Đại sứ Ireland tại Việt Nam John McCullagh và Giám đốc khu vực ASEAN của Enterprise Ireland Kevin Ryan đến thăm và làm việc tại cơ sở Hòa Lạc thể hiện sự đánh giá cao với vị thế và tiềm năng của ĐHQGHN, cũng như thể hiện mối quan tâm của phía Ireland trong thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước trong thời gian tới.

Cho biết ĐHQGHN luôn tiên phong đổi mới sáng tạo trong mọi hoạt động, Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn chia sẻ, các hoạt động nghiên cứu và triển khai của ĐHQGHN luôn gắn chặt với thực tiễn và bắt nhịp với nhu cầu của doanh nghiệp, xã hội vì sự phát triển quốc gia. Phát huy truyền thống hợp tác với Ireland, ông bày tỏ mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác với Enterprise Ireland nói riêng, với các trường đại học, doanh nghiệp của Ireland nói chung, nhằm tăng cường năng lực phát triển cũng như cung ứng dịch vụ chất lượng cao cho xã hội.

Tại buổi làm việc, bày tỏ ấn tượng với những kết quả hợp tác giữa ĐHQGHN và các đối tác Ireland trong thời gian qua, đặc biệt là hiệu quả chương trình VIBE, ông Kevin Ryan - Giám đốc khu vực ASEAN của Enterprise Ireland cũng giới thiệu, chia sẻ về mô hình hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp của Ireland. Enterprise Ireland kết nối và hỗ trợ trường đại học và doanh nghiệp triển khai các dự án nghiên cứu theo nhu cầu thị trường.

Đại sứ Ireland tại Việt Nam John McCullagh và Giám đốc khu vực ASEAN của Enterprise Ireland Kevin Ryan đều cho rằng, tiềm năng hợp tác và thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp Ireland tại ĐHQGHN cơ sở Hòa Lạc là rất lớn. Ông John McCullagh và ông Kevin Ryan cho biết sẽ hỗ trợ ĐHQGHN và các cơ sở giáo dục, các doanh nghiệp Ireland mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực như nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, góp phần tạo ra các giải pháp sáng tạo phục vụ phát triển.

Nước Cộng hòa Ireland bắt đầu thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ năm 1996 nhưng đến năm 2005, Đại sứ quán Ireland tại Hà Nội mới được thành lập và chính thức đi vào hoạt động. Cũng từ năm 2005, ĐHQGHN bắt đầu quan hệ hợp tác với các đối tác Ireland. Các hoạt động hợp tác giữa hai bên đang ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu, hoạt động hợp tác đa dạng, từ hợp tác đào tạo, hợp tác nghiên cứu, trao đổi cán bộ, giảng viên, ...

Được sự tài trợ của Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam, từ năm 2018 - 2019, ĐHQGHN đã phối hợp Học viện sáng tạo, Đại học Dublin (UCD) triển khai dự án VIBE giai đoạn 1 về “Nâng cao năng lực cho cán bộ giảng dạy và cán bộ quản lý tại ĐHQGHN theo phương pháp tiếp cận tư duy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (tư duy hướng đến hiệu quả) nhằm thúc đẩy và tăng cường các kỹ năng trong thế kỷ 21 và nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong sinh viên”. Từ năm 2020 đến tháng 06/2022, ĐHQGHN tiếp tục phối hợp với Đại học Dublin triển khai dự án giai đoạn 2 về “Dẫn dắt và đưa văn hóa đổi mới vào Giáo dục đại học: Chuẩn bị cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”.