ĐHQGHN triển khai hợp tác trong đào tạo với ĐH Bách Khoa Hauts-de-France
Ngày 13/10/2022, tại Hòa Lạc, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân đã có buổi tiếp và làm việc với Giám đốc ĐH Bách Khoa Hauts-de-France, Cộng hòa Pháp (UPHF).

Cùng tham dự buổi làm việc, về phía UPHF có ông Armel De La Bourdonnaye - Viện trưởng Viện Khoa học ứng dụng Quốc gia; bà Lê Thị Mười - Phụ trách Hợp tác quốc tế khu vực Đông Nam Á.

Về phía ĐHQGHN có Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn; lãnh đạo Ban Hợp tác và Phát triển, Ban Khoa học Công nghệ; đại diện lãnh đạo các đơn vị: Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Công nghệ, Trường Quốc tế.

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân bày tỏ sự vui mừng khi được đón tiếp đoàn công tác của ĐH Bách Khoa Hauts-de-France đến thăm và làm việc tại cơ sở Hòa Lạc. Ông mong rằng hai bên sẽ thảo luận các nội dung hợp tác để cụ thể hóa văn bản thỏa thuận ký kết vào tháng 10/2021.

Chia sẻ với đối tác về các mục tiêu phát triển bền vững, tập trung nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và tăng cường hợp tác quốc tế, hợp tác doanh nghiệp, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân khẳng định luôn đánh giá cao và coi trọng thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với các trường đại học uy tín trên thế giới, trong đó có các đại học của Cộng hoà Pháp. Ông đề nghị, trong thời gian tới, hai đại học sẽ phát triển các chương trình liên kết đào tạo ở bậc đại học và sau đại học. Ông tin rằng việc triển khai các chương trình đào tạo chung sẽ góp phần thúc đẩy các hoạt động trao đổi giảng viên, nhà khoa học, sinh viên.

Giám đốc UPHF Abdelhakim Artiba bày tỏ niềm vui khi được đến thăm và làm việc với ĐHQGHN, đặc biệt tại cơ sở mới tại Hòa Lạc. ĐHQGHN là điểm đến mà UPHF lựa chọn ưu tiên phát triển hợp tác trong bối cảnh bình thường mới sau dịch bệnh Covid-19.  Với lợi thế tọa lạc tại một vùng công nghiệp lớn của Cộng hoà Pháp (như cơ sở đặt tại Valencienens), có quan hệ gắn kết với nhiều doanh nghiệp trong các lĩnh vực kỹ thuật - công nghệ, ông Abdelhakim Artiba mong muốn ĐHQGHN và UPHF triển khai các nội dung hợp tác cụ thể liên quan đến 4 lĩnh vực nghiên cứu của Trường đó là: Khoa học và công nghệ, Toán học, Văn học và nhân văn, Thông tin và truyền thông.

Tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị của ĐHQGHN và ĐH Bách khoa Hauts–de–France cũng đã thảo luận về hợp tác về Dự án phục hồi chức năng sau khi điều trị với Trường ĐH Công nghệ và phối hợp tổ chức hội thảo chuyên môn và đồng hướng dẫn nghiên cứu sinh với Trường ĐH Khoa học Tự nhiên.

ĐH Bách khoa Hauts–de–France (Université Polytechnique Hauts-de France - UPHF) là một trường đại học công lập năng động, hiện đại với cách tiếp cận chuyên nghiệp trong giảng dạy và nghiên cứu. Tọa lạc ngay tại trung tâm Tây Âu, trường là một phần của Mạng lưới Học thuật “Université Lille Nord de France”.

Trường đào tạo các ngành học thuộc 4 lĩnh vực chính: Mỹ thuật-Văn học-Ngôn ngữ; Luật-Kinh tế-Quản lý; Nhân văn và khoa học xã hội; Khoa học-Công nghệ-Y tế. Trường cấp bằng cấp quốc gia của Pháp ở bậc đại học, sau đại học và tiến sĩ và sử dụng hệ thống ECTS để chuyển đổi và tích lũy tín chỉ. Sinh viên có cơ hội du học tại một hoặc nhiều hơn 100 cơ sở đối tác. UPHF là đại học đa ngành, đa lĩnh vực bao gồm 1 viện đại học công nghệ (IUT), 3 viện chuyên ngành, 3 khoa học thuật và 1 trường kỹ thuật.

UPHF tập trung nghiên cứu, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông vận tải bền vững, tầm nhìn kỹ thuật số, vật liệu tiên tiến, kỹ thuật đô thị và nhà ở. Các lĩnh vực này là hướng nghiên cứu chính của 8 phòng thí nghiệm của UPHF liên quan đến 4 lĩnh vực nghiên cứu rộng lớn: 1) khoa học và công nghệ, 2) toán học, 3) văn học và nhân văn, và 4) thông tin và truyền thông. Trường đại học đã thiết lập các dự án liên kết chéo với các nhóm nghiên cứu khác.