TIN TỨC & SỰ KIỆN
Nguyên Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide thăm và giao lưu với sinh viên Trường ĐH Việt Nhật, ĐHQGHN
Ngày 10/01/2023, nguyên Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã tới thăm và giao lưu với cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường ĐH Việt Nhật, ĐHQGHN.

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân - Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Việt Nhật, GS. Furuta Motoo – Hiệu trưởng Nhà trường đã đón tiếp và dự buổi làm việc.

Tham dự có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio; Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn; Ban giám hiệu, giảng viên, sinh viên, học viên của Trường ĐH Việt Nhật.

Phát biểu tại buổi làm việc, nguyên Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide một lần nữa khẳng định Trường ĐH Việt Nhật là biểu tượng cho mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia Nhật Bản và Việt Nam, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực toàn cầu cho thế hệ tiếp theo. Ông cho biết, Chính phủ, các doanh nghiệp và các trường đại học của Nhật Bản sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Trường ĐH Việt Nhật trong chặng đường phát triển tương lai. Nguyên Thủ tướng Suga Yoshihide mong rằng lãnh đạo ĐHQGHN sẽ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo, hỗ trợ xây dựng cơ sở mới của Trường ĐH Việt Nhật tại Hòa Lạc cùng với các vấn đề liên quan cơ chế tài chính đặc thù.

Giám đốc Lê Quân bày tỏ sự trân trọng trước những tình cảm, sự quan tâm của ngài Suga Yoshihide cũng như bày tỏ vui mừng chào đón ngài đến thăm ĐHQGHN vào dịp đầu năm mới 2023, năm đặc biệt kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Ông cho biết, hiện nay, ĐHQGHN đã xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ Việt Nam về Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi (Pre FS) Dự án “Đầu tư xây dựng Trường ĐH Việt Nhật”. Cùng với những ưu tiên về cơ sở vật chất để Trường ĐH Việt Nhật triển khai các hoạt động giảng dạy và học tập tại cơ sở Hòa Lạc, ĐHQGHN cũng chuẩn bị đề án giúp Trường thu hút và phát triển đội ngũ nhà khoa học trình độ cao.

Tại buổi làm việc, Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật GS. Furuta Motoo đã trao đổi với nguyên Thủ tướng những bước tiến mới trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu và phát triển cơ sở vật chất của Trường. GS. Furuta Motoo bày tỏ, nhờ sự hỗ trợ lớn lao và hiệu quả của ĐHQGHN, đặc biệt là sự chỉ đạo quyết liệt và sát sao của Giám đốc Lê Quân – Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Việt Nhật, nhiều vấn đề quan trọng được giải quyết kịp thời và hiệu quả.

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân tặng quà lưu niệm cho nguyên Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide

Năm 2020, trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức Thủ tướng, ông Yoshihide Suga đã dành thời gian tới thăm Trường ĐH Việt Nhật, ĐHQGHN và có bài thuyết trình về chính sách ngoại giao của Nhật Bản. Để kỷ niệm sự kiện này, Trường đã tổ chức chuỗi 15 bài giảng đặc biệt về Nhật Bản đương đại và sự hợp tác Việt Nam - Nhật Bản, đặc biệt trong các lĩnh vực đã được Thủ tướng Suga đề cập trong bài thuyết trình như chính trị, luật pháp, quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản, công nghệ số, chuỗi cung ứng, ứng phó với đại dịch Covid-19, đào tạo nguồn nhân lực, trao đổi văn hoá, ...

Bày tỏ cảm nghĩ về các bài giảng, sinh viên Vũ Quang Duy - Chương trình Nhật Bản học, cho biết: “Trong Kỳ thực tập 1, tôi đã học được rất nhiều điều về mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản. Tôi đã nhận được những bài giảng thú vị về mọi thứ, từ chính trị đến luật pháp, kinh tế, giáo dục, văn hóa và y học”.

Sinh viên Quách Trang Thương – Chương trình Nhật Bản học (Ngành quản lý và kinh tế) chia sẻ, điều ấn tượng nhất trong Kỳ thực tập 1 là được tham quan trực tiếp tại các Công ty Nhật bản tại Việt Nam như Panasonic, Kyosha…

 Nguyên Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide giao lưu cùng sinh viên Trường ĐH Việt Nhật, ĐHQGHN

Bên cạnh 08 chương trình đào tạo Thạc sĩ bao gồm Khu vực học, Quản trị kinh doanh, Chính sách công, Lãnh đạo toàn cầu, Kỹ thuật môi trường, Kỹ thuật hạ tầng, Công nghệ Nano và Biến đổi khí hậu và phát triển, bắt đầu từ năm 2020, Trường ĐH Việt Nhật đã bắt đầu giảng dạy bậc đại học. Hiện tại, Trường đang triển khai 04 chương trình đào tạo bậc đại học gồm Cử nhân Nhật Bản học, Cử nhân Khoa học và Kỹ thuật máy tính, Kỹ sư Nông nghiệp thông minh và bền vững, Kỹ sư xây dựng. Trường đang tiếp tục kiện toàn cơ cấu ngành, chuyên ngành và mở thêm các chương trình đào tạo mới. Trong năm học 2023 – 2024, Trường dự kiến sẽ triển khai thêm 02 chương trình đào tạo bậc đại học (Công nghệ thực phẩm và sức khỏe, Cơ điện tử thông minh và sản xuất theo phương thức Nhật Bản) và 01 chương trình đào tạo Tiến sĩ chuyên ngành Nhật Bản học.

Các chương trình đào tạo và nghiên cứu của trường hầu hết đều mang tính liên ngành, xây dựng trên cơ sở hợp tác giữa Trường và các đại học đối tác Nhật Bản, không chỉ tập trung cung ứng nhân lực chất lượng cao theo nhu cầu hiện tại của xã hội, mà còn hướng tới đón đầu các xu thế xã hội trong tương lai.

Trong giai đoạn 2016 - 2022, các nhà khoa học của Trường đã xuất bản hơn 350 công bố khoa học, trong đó có 216 công trình khoa học trong các tạp chí khoa học thuộc hệ thống ISI/Scopus với phần lớn thuộc nhóm Q1. Đặc biệt, trong số công bố quốc tế có 02 bài báo được công bố trong top 1% và 6 bài trong top 5% tạp chí khoa học tốt nhất trong lĩnh vực.

Giáo dục khai phóng và phát triển bền vững là triết lý cốt lõi xuyên suốt quá trình đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao tri thức tại Trường ĐH Việt Nhật, ĐHQGHN.

Các tin liên quan:

- Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide thăm giao lưu với sinh viên Trường ĐH Việt Nhật - ĐHQGHN

- Thúc đẩy tiến độ Dự án Xây dựng Trường Đại học Việt Nhật tại Hòa Lạc

- Cùng thúc đẩy Trường ĐH Việt Nhật phát triển bền vững

- Trường ĐH Việt Nhật là biểu tượng hợp tác của hai quốc gia về đào tạo nhân lực chất lượng cao

Nhiều định hướng phát triển quan trọng của Trường Đại học Việt Nhật trong giai đoạn mới

Việc phát triển Trường Đại học Việt Nhật sẽ gắn kết với nhu cầu của thị trường lao động

- Hội đồng Trường ĐH Việt Nhật nhiệm kỳ 2021 – 2026 với nhiều thành viên đặc biệt

 - Năm đầu tiên Trường ĐH Việt Nhật tuyển sinh đại học ngành Nhật Bản học: chương trình đào tạo hấp dẫn, đón đầu nhu cầu thị trường lao động

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Trường ĐH Việt Nhật phải là nơi hội tụ của những tiến bộ khoa học và giáo dục quốc tế

 Lan Hương - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ