Tin tức   Thông báo   Sau đại học 09:05:05 Ngày 26/10/2021 GMT+7
Thông tin LATS của NCS Lê Tùng Sơn
Tên đề tài: Tác động của Chính sách thông tin khoa học và công nghệ đến đảm bảo thông tin phục vụ nghiên cứu khoa học, công nghệ và đổi mới ở Việt Nam

1.  Họ và tên: Lê Tùng Sơn                                            2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 19/8/1990                                                 4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận nghiên cứu sinh số: 3253/2016/QĐ-XHNV ngày 30 tháng 9 năm 2016 của Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

- Quyết định số 2702/QĐ-XHNV ngày 26 tháng 9 năm 2018 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn về việc điều chỉnh đề tài luận án tiến sĩ của nghiên cứu sinh.

- Quyết định số 2782/QĐ-XHNV ngày 22 tháng 7 năm 2019 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn về việc điều chỉnh đề tài luận án tiến sĩ của nghiên cứu sinh.

- Quyết định số 1568/QĐ-XHNV ngày 07 tháng 9 năm 2020 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn về thay đổi/điều chỉnh đề tài luận án tiến sĩ của nghiên cứu sinh

7. Tên đề tài Luận án: Tác động của Chính sách thông tin khoa học và công nghệ đến đảm bảo thông tin phục vụ nghiên cứu khoa học, công nghệ và đổi mới ở Việt Nam.

8. Chuyên ngành: Quản lý Khoa học và Công nghệ

9. Mã số: 9340412

10. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Trần Thị Quý và TS. Trần Hậu Ngọc.

11. Tóm tắt các kết quả mới của Luận án:

a) Về tiếp cận trong nghiên cứu: Luận án sử dụng tiếp cận Hệ thống là hướng tiếp cận chủ đạo (bằng phương pháp Hộp trắng).

b) Về lý thuyết: Luận án vận dụng các lý thuyết về phân tích chính sách, lý thuyết hệ thống, trên cơ sở đó xây dựng hệ thống cơ sở lý luận về tác động của Chính sách thông tin KH&CN đến đảm bảo thông tin phục vụ NCKH, CN&ĐM; xây dựng Khung đánh giá tác động chính sách, làm công cụ để nhận diện những tác động của chính sách thông tin KH&CN, từ đó tạo lập luận cứ khoa học trong việc đề xuất hoàn thiện chính sách.

c) Về thực tiễn, Luận án đưa ra các kết quả như sau:

+ Ở Việt Nam đã có chính sách thông tin KH&CN. Tuy nhiên chính sách này được công bố tại nhiều văn bản khác nhau, dẫn đến thiếu thống nhất, chồng chéo một số nội dung chủ yếu của chính sách lại công bố tại những văn bản có giá trị pháp lý không cao, chính vì vậy gây khó khăn trong quá trình vận dụng và triển khai thực hiện.

+ Những tác động do chính sách mang lại chưa hiện thực hóa một cách toàn diện mục tiêu đảm bảo thông tin phục vụ NCKH, CN&ĐM của tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp do phương tiện để thực hiện là Hệ thống đảm bảo thông tin KH&CN mang triết lý vận hành chưa phù hợp, các phần tử của Hệ thống có những biến đổi do tác động song chưa hướng hoạt động của Hệ thống đến việc phổ biến thông tin, tri thức cho toàn thể cộng đồng.

12. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn (nếu có):

- Nghiên cứu góp phần tạo lập luận cứ khoa học và thực tiễn trong việc hoàn thiện Hệ thống pháp luật về đảm bảo quyền tiếp cận thông tin, các chính sách thúc đẩy hoạt động thông tin KH&CN qua đó nâng cao năng lực đảm bảo thông tin phục vụ tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ Tư và xu thế chuyển đổi số.

- Kết quả nghiên cứu của Luận án còn là tài liệu tham khảo cho các cá nhân và tổ chức trong việc giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học tại các cơ sở đào tạo chuyên ngành Quản lý KH&CN, chính sách Thông tin – Thư viện nói chung và Chính sách thông tin KH&CN nói riêng.

13. Những hướng nghiên cứu tiếp theo (nếu có):

- Các vấn đề pháp lý về quyền tiếp cận thông tin hướng đến hoàn thiện Hệ thống pháp luật về thông tin KH&CN.

- Hệ thống đảm bảo thông tin KH&CN trong bối cảnh chuyển đổi số.

- Khung năng lực thông tin; Khung năng lực đảm bảo thông tin; đánh giá năng lực đảm bảo thông tin phục vụ đổi mới ở Việt Nam.

14. Các công trình đã công bố có liên quan đến Luận án:

- Lê Tùng Sơn (2020) “Chính sách thiết lập mạng lưới tổ chức thông tin khoa học và công nghệ phục vụ nghiên cứu khoa học và đổi mới ở Việt Nam”, Tạp chí khoa học, Đại học Quốc gia Hà Nội: Nghiên cứu chính sách và quản lý Vol 36, (2), tr. 70-80.

-  Lê Tùng Sơn (2020) “Vận dụng lý thuyết hệ thống trong xây dựng chính sách đánh giá năng lực hoạt động của tổ chức thông tin khoa học và công nghệ ở Việt Nam”, Tạp chí khoa học, Đại học Quốc gia Hà Nội: Nghiên cứu chính sách và quản lý Vol 37 (3), tr. 30-43.

-  Lê Tùng Sơn, Trần Hậu Ngọc (2020) “Chính sách thông tin khoa học và công nghệ phục vụ nghiên cứu khoa học và đổi mới ở Việt Nam”, Tạp chí Khoa học và công nghệ Việt Nam, Vol 62 (10), tr.50-55.

VNU Media - VNU - USSH