Tin tức   Thông báo   Sau đại học 00:00:00 Ngày 23/11/2021 GMT+7
Thông báo thay đổi địa điểm bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Đại học Quốc gia
Tên đề tài; Vùng đất Lam Sơn - Tiếp cận từ các nguồn tư liệu văn học và văn hóa dân gian

Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, ĐHQGHN tổ chức bảo vệ LATS cấp ĐHQGHN cho NCS Nguyễn Đình Nghĩa.

Đề tài: Vùng đất Lam Sơn - Tiếp cận từ các nguồn tư liệu văn học và văn hóa dân gian”.

Chuyên ngành: Việt Nam học                                        Mã số: 62220113

Thời gian:  8 giờ 30 phút, thứ Ba, ngày 23 tháng 11 năm 2021

Địa điểm cũ: Phòng 307, Nhà E, 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Địa điểm mới: Phòng 304, Nhà E, 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Một số thông tin về LATS:

*/ Tóm tắt các kết quả mới của luận án:

- Luận án tập hợp được một hệ thống phong phú, đa dạng các tác phẩm văn học dân gian, văn học thành văn và các loại hình văn hóa dân gian về vùng đất Lam Sơn, đặc biệt là bộ phận văn học viết bằng chữ Hán.

- Luận án đã phác họa và làm nổi bật đặc trưng riêng biệt của vùng đất Lam Sơn trên các chiều cạnh: một vùng đất thiêng; một vùng đất của hệ thống biểu tượng về cuộc khởi nghĩa Lam Sơn và các nhân vật lịch sử; một vùng đất tâm linh...

- Các kết quả nghiên cứu của luận án là sự thể nghiệm một cách tiếp cận mới đối với một vùng đất lịch sử - văn hóa. Luận án không tiếp cận thông qua các dữ kiện lịch sử - xã hội trực tiếp mà thông qua lăng kính cảm nhận của các nhà văn, nhà thơ và các tác giả dân gian thể hiện bằng các biểu tượng văn chương, các loại hình văn hóa dân gian, truyền thuyết về lịch sử, nhân vật và các sự kiện của vùng đất Lam Sơn.

*/ Khả năng ứng dụng thực tiễn:

Kết quả nghiên cứu của luận án góp phần làm phong phú thêm những thông tin về vùng đất địa linh nhân kiệt Lam Sơn với tư cách là một không gian lịch sử - văn hóa, có thể được sử dụng làm tài liệu tham khảo cho những công trình địa chí của địa phương và những nghiên cứu khác về vùng đất Lam Sơn.

*/ Các hướng nghiên cứu tiếp theo:

Nghiên cứu vùng đất phát tích của những vương triều khác ở Việt Nam qua nguồn tư liệu văn học và văn hóa dân gian.

VNU Media - VNU - IVIDES