Tin tức   Thông báo   Sau đại học 08:32:49 Ngày 01/12/2021 GMT+7
Thông tin LATS của NCS Phạm Thị Hương Giang
Tên đề tài: Pháp luật quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế và toàn cầu hoá

1. Họ và tên: Phạm Thị Hương Giang                           2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 05/4/1989                                                 4. Nơi sinh: Nam Định

5. Quyết định công nhận nghiên cứu sinh: Quyết định số 2788/QĐ-ĐHQGHN, ngày 16/9/2016 của Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Quyết định số 183/QĐ-ĐHQGHN, ngày 20/01/2020 của Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội về việc cho phép nghiên cứu sinh kéo dài thời gian học tập.

7. Tên đề tài luận án: Pháp luật quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế và toàn cầu hoá.

8. Chuyên ngành: Luật kinh tế                                        9. Mã số: 9380101.05

10. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Trần Thị Thúy Lâm; PGS.TS. Nguyễn Tiến Vinh

11. Tóm tắt các kết quả mới của luận án:

- Luận án phân tích đặc điểm của lao động nước ngoài, đặc điểm của quản lý lao động nước ngoài; vai trò của quản lý lao động nước ngoài trong bối cảnh hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa;

- Luận án phân tích những vấn đề lý luận về pháp luật quản lý lao động nước ngoài, xây dựng khái niệm pháp luật quản lý lao động nước ngoài, xác định được nguyên tắc, nội dung điều chỉnh pháp luật về vấn đề này;

- Luận án cập nhật tính mới khi so sánh với các quy định pháp luật hiện hành về pháp luật quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam (cụ thể là Bộ luật Lao động 2019 và các văn bản hướng dẫn đi kèm) mà các công trình khoa học trước đây chưa tiếp cận được;

- Luận án đánh giá một cách tương đối toàn diện thực trạng  quy định pháp luật quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam hiện nay và thực tiễn áp dụng trên thực tế, chỉ ra được những kết quả đạt được cũng như những hạn chế và nguyên nhân;

- Luận án đưa ra những quan điểm, đề xuất các yêu cầu và giải pháp nhằm hoàn thiện pháp luật quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế;

- Luận án phân tích mô hình quản lý lao động nước ngoài tại một số quốc gia và đưa ra mô hình quản lý lao động nước ngoài phù hợp với Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa.

12. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Các nghiên cứu của luận án có thể làm tài liệu tham khảo cho công tác nghiên cứu, giảng dạy pháp luật lao động tại các cơ sở đào tạo luật học. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có thể sử dụng thông tin nghiên cứu để nâng cao hiệu quả công tác quản lý lao động nước ngoài tại đơn vị mình.

13. Các hướng nghiên cứu tiếp theo: Tác giả sẽ nghiên cứu pháp luật về xóa bỏ lao động trẻ em ở Việt Nam hiện nay cũng như trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong việc xóa bỏ lao động trẻ em ở Việt Nam.

14. Các công trình công bố liên quan đến luận án:

- Phạm Thị Hương Giang (2019), “Yêu cầu hoàn thiện pháp luật về quản lý về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa”, Tạp chí Khoa học – Đại học Quốc gia Hà Nội, Vol 35, (2), tr.91-99.

- Phạm Thị Hương Giang, Khúc Thị Trang Nhung (2019), “Pháp luật về quản lý lao động nước ngoài của một số nước trên thế giới và giá trị tham khảo cho Việt Nam”, Tạp chí Khoa học Kiểm sát, số 01 (27), tr.43-49.

- Phạm Thị Hương Giang (2018), “Bất cập của pháp luật về quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam”, Tạp chí Dân chủ và Pháp luật, số 8 (317), tr.32-37.

- Phạm Thị Hương Giang (2016), “Pháp luật về quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam”, Tạp chí Dân chủ và Pháp luật, số 11 (296) , tr.26-32.

VNU Media - Ban Đào tạo