Tin tức   Thông báo   Sau đại học 15:23:20 Ngày 13/10/2022 GMT+7
Thông tin LATS của NCS Nguyễn Thị Hồng
Tên đề tài: Nghiên cứu các tính chất dẫn điện và nhiệt động của sắt và các hợp kim ở áp suất cao

1. Họ và tên: Nguyễn Thị Hồng                                      2.Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 25/03/1986                                                4. Nơi sinh: Thanh Hóa

5. Quyết định công nhận nghiên cứu sinh: Số 3972/QĐ-ĐHKHTN ngày 24 tháng 11 năm 2016 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQGHN.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận án: Nghiên cứu các tính chất dẫn điện và nhiệt động của sắt và các hợp kim ở áp suất cao

8. Chuyên ngành: Vật lý lý thuyết và Vật lý toán               9. Mã số: 9440130.01

10. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Hồ Khắc Hiếu; GS.TSKH. Nguyễn Xuân Hãn

11. Tóm tắt các kết quả mới của luận án:

+ Trên cơ sở kết hợp mô hình Debye phi điều hoà với định luật nóng chảy Lindemann và đề xuất của Burakovsky về sự phụ thuộc thể tích của hệ số Grüneisen, luận án nghiên cứu ảnh hưởng của áp suất đến các đại lượng nhiệt động của kim loại sắt và hợp kim của sắt, cụ thể là:

Xây dựng được biểu thức giải tích tường minh phụ thuộc vào thể tích (áp suất) của tần số Debye, nhiệt độ Debye, độ dịch chuyển tương đối bình phương trung bình hay hệ số Debye-Waller (DWF) và nhiệt độ nóng chảy của sắt. Kết quả tính số cho thấy khi áp suất tăng sẽ dẫn đến sự tăng nhanh của tần số Debye, nhiệt độ Debye và nhiệt độ nóng chảy, và sự giảm nhanh của hàm DWF.

Thiết lập được biểu thức giải tích tường minh phụ thuộc áp suất và nồng độ pha tạp của độ dịch chuyển bình phương trung bình (MSD) và DWF của các hợp kim sắt. Kết quả tính số cho hợp kim cấu trúc B2 Fe-Si cho thấy khi áp suất tăng thì tần số Debye tăng nhanh và DWF giảm mạnh. Khi khảo sát ảnh hưởng của nồng độ Cr đến tính chất nhiệt động của hợp kim Fe-Cr, chúng tôi đã chỉ ra rằng, nhiệt độ Debye của hợp kim Fe-Cr tăng dần trong khi MSD lại giảm dần khi nồng độ Cr tăng. Các kết quả tính toán của chúng tôi đã được so sánh với các dữ liệu thực nghiệm thu thập được và cho thấy sự phù hợp tốt.

+ Dựa trên kết quả nghiên cứu sự phụ thuộc áp suất của nhiệt độ Debye, chúng tôi đề xuất một cách thức tiếp cận lý thuyết cho phép xác định ảnh hưởng của áp suất đến điện trở suất của kim loại sắt và các hợp kim. Kết quả tính toán số chỉ ra rằng điện trở suất của sắt và các hợp kim sắt (Fe-Ni, Fe-Si) giảm nhanh theo áp suất và tiến đến giá trị bão hòa ở áp suất và nhiệt độ cao.

12. Khả năng ứng dụng thực tiễn:

+ Các kết quả tính số thu được phù hợp tốt với thực nghiệm cho thấy rằng cách tiếp cận lý thuyết mà luận án xây dựng có thể được sử dụng để tiên đoán các tính chất nhiệt động cũng như dẫn điện của sắt và các hợp kim sắt dưới ảnh hưởng của áp suất.

+ Các tính chất nhiệt động của sắt và các hợp kim sắt ở áp suất cao là thông tin quan trọng cho các nghiên cứu về Trái Đất và các hành tinh.

13. Các hướng nghiên cứu tiếp theo:

+ Mở rộng kết quả nghiên cứu cho các hợp kim sắt ba thành phần cũng như các loại vật liệu khác ở áp suất cao như Pt, MgO.

+ Nghiên cứu độ dẫn nhiệt của sắt, các hợp kim sắt và các vật liệu ở áp suất cao.

14. Các công trình công bố liên quan đến luận án:

[1]. Ho Khac Hieu, Tran Thi Hai, Nguyen Thi Hong, Ngo Dinh Sang, Nguyen Viet Tuyen (2017), “Electrical Resistivity and Thermodynamic Properties of Iron Under High Pressure”, Journal of Electronic Materials 46 (6), pp. 3702-3706.

[2]. Ho Khac Hieu, Tran Thi Hai, Nguyen Thi Hong, Ngo Dinh Sang, Nguyen Viet Tuyen (2017), “Pressure dependence of melting temperature and shear modulus of hcp iron”, High Pressure Research 37 (3), pp. 267-277.

[3]. Nguyen Viet Tuyen, Tran Thi Hai, Nguyen Thi Hong, Phan Thi Thanh Hong, Ho Khac Hieu (2017), “High-pressure EXAFS Debye-Waller Factors of Metals”, VNU Journal of Science: Mathematics – Physics 33 (1), pp. 78-82.

[4]. Nguyen Thi Hong, Nguyen Ba Duc, Ho Khac Hieu (2021) “EXAFS Debye-Waller factors of B2-FeAl alloys”, VNU Journal of Science: Mathematics – Physics 37 (2), pp. 43-48.

[5]. Nguyen Thi Hong, Ho Khac Hieu (2021) “Investigation of Debye temperature and thermal disorder in Fe-Cr intermetallic alloys”, Physica Scripta 96 (7), p. 075701.

[6]. Nguyễn Thị Hồng (2021) “Ảnh hưởng của nồng độ chất pha tạp và áp suất đến điện trở suất của hợp kim FeNi”, Tạp chí Khoa học và Công nghệ Đại học Duy Tân 5 (48), pp. 93-98.

VNU Media - VNU - HUS