Tin tức   Thông báo   Sau đại học 12:57:45 Ngày 05/12/2022 GMT+7
Thông tin LATS của NCS Hán Thị Phương Nga
Tên đề tài: Nghiên cứu tổng hợp vật liệu xúc tác hydroxit lớp kép Ti-Zn mang trên sepiolite để xử lý phẩm màu trong nước.

1. Họ và tên: Hán Thị Phương Nga                                             2.Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 06/03/1984                                                            4. Nơi sinh: Bắc Ninh

5. Quyết định công nhận  nghiên cứu sinh: số 5707/QĐ-ĐHKHTN ngày 19/12/2014 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

- Quyết định gia hạn học tập số 596/QĐ-ĐHKHTN ngày 06/3/2018 và số 4728/QĐ-ĐHKHTN ngày 28/12/2018 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên

- Quyết định số 2517/QĐ-ĐHKHTN ngày 21/8/2020 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên về việc buộc thôi học và trả NCS về cơ quan công tác.

7. Tên đề tài luận án: Nghiên cứu tổng hợp vật liệu xúc tác hydroxit lớp kép Ti-Zn mang trên sepiolite để xử lý phẩm màu trong nước.

8. Chuyên ngành: Hóa môi trường                                             9. Mã số: 9440112.05

10. Cán bộ hướng dẫn khoa học: GS.TS. Nguyễn Tiến Thảo; GS.TS. Nguyễn Văn Nội

11. Tóm tắt các kết quả mới của luận án:

- Đã tổng hợp thành công hệ xúc tác quang hóa, thể rắn hệ hydroxit lớp kép Ti-Zn-OH,và Ti-Zn-OH phân tán trên vật liệu sepiolite. Đã xác định được các thông số chính của vật liệu như thành phần nguyên tố, cấu trúc, diện tích bề mặt riêng…bằng các phương pháp phân tích công cụ hiện đại.

- Đã nghiên cứu đánh giá được hoạt tính quang xúc tác cao của vật liệu Ti-Zn-OH và Ti-Zn-OH/sepiolite trong vùng ánh sáng nhìn thấy khi phân hủy dung dịch rhodamine B. Vật liệu xúc tác quang này có hai tính ưu việt là có tính hấp phụ cao, hấp phụ rhodamine B vầ làm giàu chất phân hủy trên bề mặt chất xúc tác trước phân hủy, và phản ứng xúc tác quang chuyển từ vùng ánh sáng tử ngoại sang vùng ánh sáng nhìn thấy (đèn compact). Bước đầu đã chỉ ra được con đường chuyển hóa phân hủy xúc tác quang rhodamine B trong hệ phản ứng. Các số liệu thực nghiệm có độ tin cậy cao, có giá trị khoa học trong lĩnh vực nghiên cứu tổng hợp và ứng dụng chất xúc tác loại composite.

- Các hệ xúc tác Ti-Zn-OH hay Ti-Zn-OH/sepiolite đều thực hiện phản ứng oxi hóa phân hủy rhodamine B tốt ở điều kiện pH gần như trung tính và đạt hiệu suất 80-99,8% dung dịch RhB 20 mg/L, nhiệt độ phòng, pH = 6.

12. Khả năng ứng dụng thực tiễn: Vật liệu xúc tác có khả năng ứng dụng thực tiễn cao do chi phí thấp, vật liệu có hoạt tính xúc tác cao, điều kiện phản ứng sử dụng ánh sáng thường và pH trung tính dễ ứng dụng vào trong thực tế,

13. Các hướng nghiên cứu tiếp theo: Tối ưu hóa quy trình điều chế vật liệu Ti-Zn-OH và Ti-Zn-OH/sepiolite và nghiên cứu quy trình xử lý rhodamine B ở quy mô công nghiệp.

14. Các công trình công bố liên quan đến luận án:

[1]. Nguyen Tien Thao, Doan Thi Huong Ly, Han Thi Phuong Nga, Dinh Minh Hoan (2016), "Oxidative removal of rhodamine B over Ti-doped layered zinc hydroxit catalysts", Journal of Environmental Chemical Engineering 4, pp.4012–4020 (ISSN: 2213-3437), Q1, IF = 1.189

[2]. Nguyen Tien Thao, Doan Thi Ly, Han Thi Phuong Nga (2015), "Preliminary Investigation of TiO2/Sepiolite Catalytic activity in the decoloration of Rhodamine B", VN Journal of Adsorption and Catalysis 4 (4), pp. 110-114.

[3]. Nguyen Tien Thao, Doan Thi Huong Ly, Huynh Thi Thuy Hoa, Nguyen Que Vo, Han Thi Phuong Nga (2016), "Decoloration of Rhodamine B aqueous solution over Ti-Zn hydroxit catalysts", VN Journal of Chemistry 54 (5e), pp. 375-379.

[4]. Nguyen Tien Thao, Doan Thi Huong Ly, Ta Thi Huyen, Han Thi Phuong Nga (2016), "Characteristics and Rhodamine B Adsorption Ability of modified sepiolite", VNU Journal of Science 32 (4), pp. 64-71. (ISSN: 0866-8612).

[5]. Nguyen Tien Thao, Doan Thi Huong Ly, Dinh Minh Hoan, Han Thi Phuong Nga (2017), "Catalytic Activity of TiO2/Sepiolite in the Degradation of Rhodamine B aqueous solution", VN Journal of Chemistry 55, pp. 183 -187 (ISSN: 0866-7144).

[6]. Han Thi Phuong Nga, Nguyen Bich Ngoc, Nguyen Tien Thao (2018), "Oxidative Removal of rhodamine B Solution over Ti-Zn-CO3 hydroxits loaded sepiolite", VN Journal of Chemistry 56 (6), pp. 304-308. (ISSN: 0866-7144).

[7]. Nguyễn Tiến Thảo, Hán Thị Phương Nga (2019), "Nghiên cứu hấp phụ rhodamine B trên sepiolite được bổ trợ bởi Zn-Ti hiđrotalcite", Tạp chí Hóa học 57(4E1,2), tr.77-81

VNU Media - VNU - HUS