Tin tức   Thông báo   Sau đại học 09:23:47 Ngày 22/02/2023 GMT+7
Thông tin LATS của NCS Nguyễn Trọng Đợi
Tên đề tài: Đánh giá kinh tế sinh thái hệ thống sử dụng đất đai cho phát triển nông nghiệp huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định

1. Họ và tên: Nguyễn Trọng Đợi                                     2.Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 10/11/1980                                                4. Nơi sinh: Thái Bình

5. Quyết định công nhận nghiên cứu sinh: Số 3713/QĐ-ĐHKHTN ngày 09/9/2014 của HIệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

- Quyết định về việc gia hạn đào tạo và bảo vệ luận án cho nghiên cứu sinh số 596/QĐ-ĐHKHTN ngày 06/03/2018 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên.

- Quyết định về việc gia hạn đào tạo và bảo vệ luận án cho nghiên cứu sinh số 4728/QĐ-ĐHKHTN ngày 28/12/2019 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên.

- Quyết định trả nghiên cứu sinh về địa phương và cơ quan công tác số 2517/QĐ-ĐHKHTN ngày 21/8/2020 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên.

7. Tên đề tài luận án: Đánh giá kinh tế sinh thái hệ thống sử dụng đất đai cho phát triển nông nghiệp huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định.

8. Chuyên ngành: Quản lý tài nguyên và môi trường       9. Mã số: 9850101.01

10. Cán bộ hướng dẫn khoa học: GS.TS. Nguyễn Cao Huần; PGS.TS. Trần Văn Tuấn

11. Tóm tắt các kết quả mới của luận án:

- Đã xác lập được luận cứ tích hợp các tiêu chí phân cấp ĐVĐĐ và loại SDĐ để xây dựng hệ thống phân loại các hệ thống sử dụng đất nông nghiệp (HTSDĐNN) tương thích với phân cấp quy mô lãnh thổ từ cấp vùng, liên vùng cấp xã, trong đó áp dụng cho lãnh thổ cấp huyện gồm 3 cấp: kiểu - phụ kiểu - loại.

- Đã phân tích được đặc điểm các ĐVĐĐ và loại SDĐ, từ đó phân chia lãnh thổ huyện đồi, núi thấp ven biển Phù Mỹ thành 33 kiểu, 49 phụ kiểu và 89 loại HTSDĐNN thuộc 5 tiểu vùng HTSDĐ làm cơ sở cho đánh giá kinh tế sinh thái và định hướng phát triển nông, lâm nghiệp.

- Đã đề xuất được các định hướng không gian phát triển nông, lâm nghiệp cho các HTSDĐ, tiểu vùng HTSDĐ theo tiếp cận đánh giá tổng hợp cấu trúc, hiệu quả kinh tế sinh thái (thích nghi sinh thái, hiệu quả kinh tế, xã hội, môi trường, khả năng thích ứng với BĐKH và NBD) của các HTSDĐNN huyện ven biển Phù Mỹ.

12. Khả năng ứng dụng thực tiễn:

Hệ thống cơ sở dữ liệu, các kết quả nghiên cứu và tập bản đồ chuyên đề của luận án là những tài liệu khoa học có giá trị thực tiễn đối với quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định và là tài liệu tham khảo hữu ích trong lập quy hoạch các địa phương khác có điều kiện tương tự theo tiếp cận đánh giá kinh tế sinh thái trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội.

13. Các hướng nghiên cứu tiếp theo:

- Tiếp tục nghiên cứu để góp phần hoàn thiện phương pháp luận về đánh giá đất đai, đánh giá kinh tế sinh thái hệ thống sử dụng đất nông nghiệp.

- Nghiên cứu và đánh giá phụ loại hệ thống sử dụng đất nông nghiệp cho quy mô lãnh thổ cấp xã phục vụ chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

14. Các công trình công bố liên quan đến luận án:

[1]. Nguyễn Trọng Đợi, Phan Văn Thơ (2016), "Ứng dụng GIS và viễn thám xây dựng bản đồ hệ thống sử dụng đất sản xuất nông nghiệp huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định", Kỷ yếu Hội nghị địa lý toàn quốc lần thứ IX (Quyển 2), Bình Định 12/2016, tr. 1347-1357.

[2]. Phan Văn Thơ, Nguyễn Trọng Đợi (2017), "Xác định chỉ sổ độ ẩm đất từ dữ liệu ảnh viễn thám phục vụ đánh giá tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định", Kỷ yếu Hội nghị Khoa học và Công nghệ lần thứ 15, Thành phố Hồ Chí Minh 10/2017, tr. 173-181.

[3]. Nguyễn Trọng Đợi, Nguyễn Cao Huần, Trần Văn Tuấn (2019), Ứng dụng tư liệu viễn thám, GIS và AHP đánh giá thích hợp các loại hình sử dụng đất nông nghiệp huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định, Kỷ yếu Hội thảo Khoa học Ứng dụng GIS toàn quốc 2019, Đắk Lắk 12/2019, tr.1001-1011.

[4]. Nguyễn Trọng Đợi, Nguyễn Cao Huần, Trần Văn Tuấn, Phạm Minh Tâm (2021), "Thành lập bản đồ hệ thống sử dụng đất nông nghiệp huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định theo tiếp cận cảnh quan địa mạo-thổ nhưỡng ", Tạp chí Khoa học Đo đạc và bản đồ, số 48 (2021), tr. 35-41.

[5]. Nguyễn Trọng Đợi, Nguyễn Cao Huần, Trần Văn Tuấn (2021), "Mô hình đánh giá hiệu quả kinh tế - sinh thái phục vụ phát triển nông nghiệp bền vững trên cây lúa tại huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định", Tạp chí Khoa học và Công nghệ nhiệt đới, số 22 (2021), tr. 28-40.

[6] Huu Xuan Nguyen, An Thinh Nguyen, Anh Tu Ngo, Van Tho Phan, Trong Doi Nguyen, Van Thanh Do, Dinh Cham Dao, Dinh Tung Dang, Anh Tuan Nguyen, The Kien Nguyen, Luc Hens (2020), “A Hybrid Approach Using GIS-Based Fuzzy AHP–TOPSIS Assessing Flood Hazards along the South-Central Coast of Vietnam”, mdpi.com/journal/applsci Appl.Sci. 2020, 10(20), 7142; https://doi.org/10.3390/app10207142.

VNU Media - VNU - HUS