Tin tức   Thông báo   Sau đại học 10:31:31 Ngày 24/03/2023 GMT+7
Thông tin LATS của NCS Lương Thế Thắng
Tên đề tài: Sóng mặt và sóng Lamb trong các môi trường dị hướng không nén được

1. Họ và tên: Lương Thế Thắng                                      2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 14/06/1991                                                4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận nghiên cứu sinh: Số 3973/QĐ-ĐHKHTN, ngày 24/ 11/ 2016 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Quyết định gia hạn học tập số 567/QĐ-ĐHKHTN ngày 14/02/2020 và 318/QĐ-ĐHKHTN ngày 01/02/2021 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên.

7. Tên đề tài luận án: Sóng mặt và sóng Lamb trong các môi trường dị hướng không nén được

8. Chuyên ngành: Cơ học vật rắn                                   9. Mã số: 9440109.02

10. Cán bộ hướng dẫn khoa học: GS. TS. Phạm Chí Vĩnh; TS. Nguyễn Thị Khánh Linh

11. Tóm tắt các kết quả mới của luận án:

- Tìm ra các phương trình tán sắc dạng hiện của các sóng (Rayleigh, Stoneley, Scholte, Lamb) trong các môi trường dị hướng không nén được.

- Tìm ra công thức tỷ số H/V của sóng Rayleigh trong bán không gian đàn hồi trực hướng không nén được phủ lớp vật liệu trực hướng không nén được.

- Tìm ra công thức tỷ số H/V của sóng Stoneley trong bán không gian trực hướng với liên kết lò xo.

12. Khả năng ứng dụng thực tiễn:

Vật liệu dị hướng không nén được đang được sử dụng rộng rãi trong công nghệ hiện đại. Do vậy, việc đánh giá các tính chất cơ học của các cấu trúc dị hướng không nén được trước và trong quá trình sử dụng là hết sức cần thiết và có ý nghĩa. Phương trình tán sắc và tỷ số H/V là các công cụ tiện lợi để thực hiện nhiệm vụ này.

13. Các hướng nghiên cứu tiếp theo:

- Sóng Rayleigh trong môi trường đàn hồi monoclinic x1=0 và monoclinic x2=0 không nén được.

- Sóng Stoneley trong môi trường đàn hồi monoclinic x1=0 và monoclinic x2=0 không nén được.

- Sóng Lamb trong bản đàn hồi micropholar, monoclinic x3=0 không nén được.

- Phát triển phương pháp giới hạn không nén được cho các vật liệu monoclinic x1=0, monoclinic x2=0 và monoclinic x3=0.

14. Các công trình công bố liên quan đến luận án:

N.T.K. Linh, P. C. Vinh, T. T. Tuan & L. T. Thang (2020), “The H/V ratio of Rayleigh waves in layered incompressible orthotropic half-spaces and the incompressible limit method”, Waves in Random and Complex Media, Volume 32, - Issue 1, pp. 1-17.

N.T.K. Linh, P.C. Vinh, L.T. Thang & P.T.H. Giang (2021), “Lamb waves in sandwich orthotropic elastic plates”, Waves in Random and Complex Media, https://doi.org/10.1080/17455030.2021.1940352.

V. T. N. Anh, L. T. Thang, P. C. Vinh and T. T. Tuan (2020), “Stoneley waves with spring contact and evaluation of the quality of imperfect bonds”, Zeitschrift für angewandte Mathematik und Physik, Volume 71, Issue 1, article ID.36.

V.T.N. Anh, P.C. Vinh, N.T.K. Linh and L.T. Thang (2021), “Explicit transfer matrix for an incompressible orthotropic elastic layer and applications”, Zeitschrift für angewandte Mathematik und Physik, 72: 145.

Phạm Chí Vĩnh và Lương Thế Thắng (2018), “Sóng Stoneley trong môi trường trực hướng không nén được”, Hội nghị Khoa học toàn quốc Cơ học Vật rắn lần thứ XIV, TP. Hồ Chí Minh, ngày 19-20 tháng 7 năm 2018, trang: 862-8676.

Phạm Chí Vĩnh, Nguyễn Thị Khánh Linh, Lương Thế Thắng và Bùi Thanh Tú (2018), “Phương trình tán sắc của sóng mặt Rayleigh truyền trong bán không gian đàn điện không nén được”, Hội nghị Khoa học toàn quốc Cơ học Vật rắn lần thứ XIV TP. Hồ Chí Minh, ngày 19-20 tháng 7 năm 2018, trang: 855-861.

VNU Media - VNU - HUS