TIN TỨC & SỰ KIỆN
Quốc hội đang trên đà đổi mới
ANTĐ) Hôm qua, 22-5, hơn 62 triệu cử tri tại 63 tỉnh, thành phố đã nô nức đi bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIII và ĐB HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2011-2016 tại 91.438 khu vực bỏ phiếu trên cả nước. Tính đến 19h ngày 22-5, công tác bầu cử đã hoàn tất tại các địa phương.
Thời tiết Hà Nội sáng 22-5 rất thuận lợi và người Hà Nội không bỏ thói quen đi bầu sớm của mình. Hòa cùng những tia nắng sớm, trong rực rỡ cờ hoa, băng rôn, biểu ngữ, hàng nghìn người dân, đủ mọi lứa tuổi, từ những cụ già đến những thanh niên trẻ lần đầu được đi bầu, tấp nập về các điểm bỏ phiếu.
Có mặt tại đơn vị bầu cử số 3 phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, từ 6h30 sáng, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cùng cử tri cao tuổi nhất tại đơn vị bầu cử này là cụ Đỗ Văn Tiên (87 tuổi), cử tri trẻ tuổi nhất lần đầu đi bỏ phiếu là Nguyễn Hồng Hạnh (18 tuổi) và nhiều cử tri tiêu biểu khác, đã tham gia buổi khai mạc, nhận phiếu bầu và tự tay bỏ vào hòm phiếu những lá phiếu đầu tiên.
Trao đổi với báo chí sau khi thực hiện quyền công dân, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng khẳng định, mỗi cuộc bầu cử ĐBQH và HĐND đều có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với đất nước, nhưng đây là lần đầu tiên người dân cầm lá phiếu đi bầu cho cả 4 cấp. Vì thế, có thể nói, đây là một cuộc bầu cử có quy mô lớn nhất. Bày tỏ niềm vui khi được chứng kiến không khí hồ hởi, phấn khởi của cử tri đi bỏ phiếu, ông bày tỏ: “Người dân được thực hiện đầy đủ và trọn vẹn quyền công dân của mình. Cảm ơn đồng bào và cử tri cả nước đã quan tâm đến hoạt động Quốc hội, đã luôn cổ vũ và bày tỏ nguyện vọng với cơ quan dân cử để hoạt động của cơ quan dân cử ngày càng tốt hơn”.
Tổng Bí thư cũng khẳng định, cử tri cả nước đã tích cực chuẩn bị cho thành công của cuộc bầu cử trong suốt thời gian dài vừa qua mà trước hết là tham gia giới thiệu những người ra ứng cử vào danh sách sơ bộ. Sau đó, người dân lại tiếp tục tham gia các buổi tiếp xúc, vận động tranh cử của ứng viên. Chưa có kỳ bầu cử nào các ứng viên có nhiều cuộc tiếp xúc vận động tranh cử như lần này. Tổng Bí thư nhấn mạnh, với tinh thần trách nhiệm cao, rất mong cử tri chọn ra những người xứng đáng nhất trong những người xứng đáng: "Quốc hội đang trên đà đổi mới. Tôi tin rằng, Quốc hội khóa XIII sẽ làm tròn trách nhiệm mà nhân dân đang kỳ vọng, gửi gắm. Đó là phải thực hiện tốt quyền lập pháp, quyền giám sát tối cao, quyền quyết định những vấn đề quan trọng nhất của đất nước và mở rộng quan hệ đối ngoại của Quốc hội...".
Cũng vào lúc 6h30, tại khu vực bầu cử số 3, phường Lê Đại Hành, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đã tới dự lễ khai mạc và bỏ lá phiếu đầu tiên. Đầu giờ sáng, các đồng chí lãnh đạo thành phố cũng đã sớm thực hiện quyền công dân của mình.
Tại khu vực bầu cử số 3, Nguyễn Lê Trang Phượng, cử tri trẻ lần đầu được cầm lá phiếu trong tay, đã rất xúc động: “Bố mẹ biết là em sẽ bỡ ngỡ khi lần đầu tiên được đi bầu cử nên đã dành thời gian giải thích, hướng dẫn, giúp em hiểu hơn về vai trò, nhiệm vụ của các cơ quan tập trung quyền lực cao nhất của Nhà nước là Quốc hội, HĐND, cũng như ý nghĩa đặc biệt quan trọng của bầu cử”.
Cũng tâm trạng phấn chấn, bồi hồi là cụ Trần Thị Kim, 83 tuổi (phường Lê Đại Hành) đã tham gia tới 11 kỳ bầu cử Quốc hội trước đây. Cụ Trần Thị Kim chia sẻ: “Tôi vẫn đủ minh mẫn để theo dõi, nghiên cứu kỹ tiểu sử của từng ứng cử viên. Ngoài ra, tôi đặc biệt chú ý tới chương trình hành động, lời hứa của họ đối với cử tri, nhân dân cả nước. Tôi hy vọng cử tri sẽ lựa chọn được những người đại diện gần dân nhất, luôn đi sâu, đi sát để nắm được tâm tư nguyện vọng của người dân, giúp dân giải quyết những vấn đề bức xúc...”.
Tại phường Quang Trung (Đống Đa), rất đông bà con giáo dân Giáo xứ Thái Hà đã tới bỏ phiếu bầu cử ĐBQH khóa XIII và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016. Bà Đặng Thị Thu, tổ 6, cụm 2, phường Quang Trung, giáo dân Giáo xứ Thái Hà phấn khởi: “Bà con giáo dân Giáo xứ Thái Hà chúng tôi rất tin tưởng vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và các cấp chính quyền địa phương. Chúng tôi mong những ĐB trúng cử lần này sẽ hết lòng, hết sức đóng góp trí tuệ, công sức để phục vụ đất nước, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho nhân dân”.
Tính đến 19h30 ngày 22-5, tỷ lệ cử tri của cả nước đi bầu đạt 97,1%. Trong đó, có 21 tỉnh, thành đạt trên 99%, 29 tỉnh thành đạt từ 95 - 99%. Cao nhất là Thừa Thiên - Huế, với tỷ lệ đi bầu đạt trên 99,9%. Đúng 7h sáng 22-5, toàn bộ các khu vực bầu cử tỉnh Lạng Sơn đã khai mạc đúng giờ, trong không khí an toàn, vui tươi; Đến 8h00, nhiều khu vực bỏ phiếu trên địa bàn TP Nam Định đã đạt tỷ lệ 100% cử tri đi bầu. Tính đến 17h, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu tại TP.HCM đã đạt con số 96%. Hơn 1.069.745 cử tri tỉnh Bình Dương, trong đó có hàng nghìn công nhân lao động tại các khu công nghiệp đã đi bỏ phiếu. Tại Cần Thơ, ngay đầu giờ chiều tổng số cử tri đã đi bầu đạt 97,04%.
 
 
 Nhóm phóng viên - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ