ĐHQGHN chủ động trong ứng dụng công nghệ giảng dạy online
Năm học 2019-2020 là một năm học vô cùng đặc biệt - do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên việc dạy - học trong học kỳ 2 của năm học đã phải thay đổi (trừ sinh viên khóa 2015, 2016 của Trường ĐH Y Dược) từ dạy – học trực tiếp sang dạy - học trực tuyến.

Công tác tổ chức và quản lý đào tạo của hầu hết các đơn vị đều bị động nhưng với tinh thần quyết tâm cao của toàn thể CB, GV, người học và sự chỉ đạo kịp thời của BGĐ ĐHQGHN nên các văn bản, hướng dẫn về tổ chức và quản lý đào tạo trực tuyến được ban hành làm cơ sở cho các đơn vị triển khai thực hiện cho phù hợp tình hình thực tế nhưng vẫn đảm bảo kế hoạch năm học và chất lượng đào tạo.

Mặc dù do ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng công tác quản lý đào tạo ĐHCQ ở các đơn vị vẫn được giữ ổn định, kỷ cương được quan tâm thường xuyên, không có tiêu cực. Các công việc thường xuyên về cơ bản thực hiện theo đúng kế hoạch năm học, đảm bảo đồng bộ công việc giữa các cấp trong ĐHQGHN. Công tác quản lý đào tạo được triển khai tốt, cơ bản đúng qui chế, quy định.

Với những kết quả bước đầu, để hướng dẫn các đơn vị đào tạo xây dựng kế hoạch, tổ chức và quản lý đào tạo theo phương thức trực tuyến một cách hiệu quả, đem lại nhiều lợi ích cho người học, ngày 10/9 //2020, Giám đốc ĐHQGHN đã ký quyết định số 2598/QĐ-ĐHQGHN ban hành Quy định về tổ chức và quản lý đào tạo trực tuyến ở ĐHQGHN. Đối tượng áp dụng là các đơn vị đào tạo bậc đại học và sau đại học thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội và không áp dụng đối với bậc đào tạo trung học cơ sở, trung học phổ thông, các chương trình đào tạo từ xa cấp bằng tốt nghiệp.

Các giải pháp tổ chức và quản lý lớp học trực tuyến đã được các đơn vị đào tạo, giảng viên nghiên cứu, tìm hiểu và thử nghiệm từ trước (theo nhiệm vụ Đổi mới hoạt động giảng dạy) nên sớm được đưa vào triển khai kịp thời và đồng bộ. Một số giải pháp chính được sử dụng bao gồm MS-Team, Zoom, Google Class. Với “lớp học số” này, các giảng viên và sinh viên có thể dạy và học từ xa thông qua việc trao đổi tài liệu, bài giảng, giao bài tập, chấm điểm, thi cử, xem kết quả thi, học và làm bài tập trực tuyến, tương tác bằng cách livestream hoặc tương tác theo thời gian thực…

Đình Thắng