TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin các đơn vị 16:27:54 Ngày 09/04/2021 GMT+7
VNU – IFI: Khai giảng Khóa đào tạo Thạc sỹ FINTECH đầu tiên tại Việt Nam
Tại lễ khai giảng lần thứ 26 của Viện Quốc tế Pháp ngữ - ĐHQGHN (IFI), diễn ra đồng thời tại hơn hai mươi quốc gia ngày 26/03/2021, sự hiện diện của các học viên Khóa 1, Chương trình Thạc sĩ Ngân hàng, Tài chính và Công nghệ tài chính (gọi tắt là Thạc sĩ Fintech) đã đánh dấu một bước đột phá trong đào tạo nhân lực chất lượng cao ngành Fintech tại ĐHQGHN và tại Việt Nam nói chung.

Đại diện học viên khóa I, Chương trình Thạc sĩ Fintech tại lễ khai giảng năm học 2020-2021

Sự thành công trong tuyển sinh có tiền đề là sự chuẩn bị công phu của IFI cả về nhân lực, vật lực và truyền thông. Từ năm 2016, với truyền thống và uy tín quốc tế về đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ thông tin và tài chính, IFI đã xây dựng một đội ngũ các giảng viên và nghiên cứu viên trong nước và quốc tế có trình độ cao và một phòng thí nghiệm chuyên sâu (Fintech Lab). Một loạt các buổi tọa đàm, seminar và hội thảo về Fintech đã được tổ chức, trong đó nổi bật nhất là Hội thảo quốc tế “Công nghệ tài chính trong nền kinh tế thông minh” diễn ra ngày 20/06/2019 với gần 500 người tham dự. Phát biểu tại Hội thảo, ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ KH&CN, cho biết Việt Nam đang là quốc gia tiên phong tại khu vực Đông Nam Á trong việc tiếp cận nhiều xu hướng mới nổi trên thế giới, trong đó có việc ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh số hóa trong lĩnh vực tài chính. Đối với lĩnh vực Fintech, Việt Nam cũng đã triển khai nhiều hoạt động gồm cả về nghiên cứu, phát triển, đào tạo và ứng dụng, hứa hẹn một hệ sinh thái sôi động trong tương lai. “Tôi cũng mong muốn rằng thời gian tới, chúng ta làm sao để phát triển hơn nữa việc ứng dụng công nghệ vào tài chính, từ đó có thể hình thành nên các doanh nghiệp mới chuyên về Fintech”, Thứ trưởng Bùi Thế Duy nhấn mạnh.

Đối tác cấp bằng của chương trình, trường Đại học Quản trị Normandie (EM Normandie) thuộc nhóm năm đại học hàng đầu về đào tạo quốc tế tại Pháp, nổi tiếng về ứng dụng các công nghệ 4.0 trong quản lý và kinh doanh, là một trong những Trường lớn (Grandes Écoles) của Pháp. Trong nền giáo dục đại học Pháp, người ta phân biệt các trường đại học thông thường (như Sorbonne, Aix-Marseille, Lyon 3…) và các trường đại học tinh hoa, còn gọi là các Trường Lớn, được ví như những "Siêu đại học", có nhiệm vụ đào tạo các nhà lãnh đạo và các trí thức tinh hoa. Đại học EM Normandie đã triển khai nhiều chương trình đào tạo cán bộ cao cấp cho Việt Nam trong những năm gần đây. Tháng 06 năm 2016, Đại học EM Normandie vinh dự được đón tiếp Ông Phạm Minh Chính (Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam, nay là Thủ Tướng chính phủ) đến thăm và làm việc. (Xem tại đây).

Sau hơn ba tháng tuyển sinh, chương trình Thạc sĩ Fintech đã thành công tuyển sinh khóa đầu tiên với 21 học viên hiện đang làm việc trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng, trong đó có 18 học viên Việt Nam và 03 học viên quốc tế.

Chương trình thạc sĩ Fintech tại IFI là chương trình thạc sĩ Fintech đầu tiên tại Việt Nam, thứ hai tại Đông Nam Á và thứ ba tại châu Á. Phát biểu tại lễ khai giảng, học viên Nguyễn Thị Kiều Anh, hiện là Giám đốc Phát triển năng lực và nâng cao năng suất của một ngân hàng lớn, xúc động cảm ơn ĐHQGHN, IFI và EM Normandie đã mang tới cho các học viên cơ hội tiếp cận các tri thức tiên tiến trong lĩnh vực Fintech trong khuôn khổ một chương trình đào tạo chuẩn châu Âu bất chấp những khó khăn do đại dịch bệnh Covid-19.  

Chương trình thạc sĩ Fintech liên kết giữa IFI và Đại học EM Normandie được đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh, do Đại học EM Normandie cấp bằng. Các giáo sư, chuyên gia Anh và Pháp đảm nhiệm giảng dạy 50% thời lượng chương trình. Chương trình đang được Đại học EM Normandie triển khai Khóa 4 tại phân hiệu Oxford, Anh Quốc.

 Kim Anh
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ