AUN đẩy mạnh hợp tác vì sự phát triển giáo dục đại học của ASEAN
Từ ngày 01/8 đến ngày 03/8/2016, tại Phukhet, Thái Lan, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã tham dự Hội nghị Giám đốc/Hiệu trưởng các trường thành viên lần thứ 8 và Hội nghị lần thứ 32 Hội đồng Tín thác (Board of Trustees) của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN).

Cùng tham dự Hội nghị còn có Viện trưởng Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục (ĐHQGHN) Nguyễn Quý Thanh và đại diện lãnh đạo của 29/30 trường thành viên AUN.

Toàn cảnh phiên Họp Hội đồng tín thác AUN lần thứ 32

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và thông qua việc thành lập 2 Mạng lưới chuyên đề: Công tác sinh viên (AUN Student Affair Network: AUN-SAN) do Trường ĐH Utara Malaysia (Malaysia) đề xuất và Chính sách công và Người khuyết tật (AUN Disability and Public Policy: AUN-DPP) do trường ĐH Malaya (Maylaisia) để xuất. Các mạng lưới chuyên đề này góp phần mở rộng hoạt động không chỉ của các thành viên AUN mà còn của những trường đại học khác trong khối ASEAN.

Trên cơ sở Hiến chương AUN vừa được các Bộ trưởng Giáo dục của các nước ASEAN thông qua tại cuộc họp tại Selangor, Malayia tháng 5 năm 2016, các đại biểu cũng thảo luận về việc mở rộng AUN và thành lập Nhóm công tác đề xuất về cơ chế mở rộng AUN trình Hội đồng Tín thác AUN vào kỳ họp Hội nghị Hội đồng Tín thác AUN năm 2017.

Với tư cách là thành viên Ban điều hành của AUN, ĐHQGHN đã tham gia các hoạt động xây dựng và hoạch định chiến lược, chính sách đảm bảo chất lượng của AUN, tham gia xây dựng các bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của AUN. Các thành viên AUN đánh giá cao đóng góp của ĐHQGHN, nhất là việc đăng cai tổ chức Lễ công bố chính thức khởi động cơ chế đánh giá chất lượng trường đại học theo chuẩn AUN và đánh giá lần đầu tiên trong ASEAN cho Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN. ĐHQGHN cũng được giao dịch Bộ tiêu chuẩn và Hướng dẫn đánh giá chất lượng của AUN để áp dụng cho các trường đại học của Việt Nam.

Phiên họp lần thứ 9 các Giám đốc/Hiệu trưởng AUN và lần 33 của Hội đồng Tín thác AUN sẽ được tổ chức tại ĐHQGHN vào cuối tháng 7/2017.

Bên lề các hội nghị, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc gặp trao đổi về khả năng hợp tác sâu rộng giữa ĐHQGHN với các đại học lớn của ASEAN.

Các thành viên Hội đồng Tín thác của AUN (AUN BOT) giới thiệu và chính thức công bố Hệ thống đánh giá chất lượng trường đại học và tài liệu Hướng dẫn

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn trao đổi về hợp tác với Giám đốc Đại học Utara Malaysia

Minh Khuê - VNU Media