TIN TỨC & SỰ KIỆN
“Nhà giáo dục Đổi mới sáng tạo” - đột phá về chất lượng đào tạo thông qua những giải pháp sáng tạo và thực tế
Đó là chủ đề của khóa tập huấn dành cho hơn 30 giảng viên trong và ngoài ĐHQGHN. Nằm trong khuôn khổ Dự án hợp tác giáo dục song phương Việt Nam - Ireland (VIBE), khóa học diễn ra trong 2 ngày 8-9/4/2021 tại ĐHQGHN.

Ở Pha 1, dự án VIBE đã tổ chức nhiều khóa học với nhiều chủ đề khác nhau với mục đích nâng cao năng lực cho cán bộ giảng dạy và cán bộ quản lý của ĐHQGHN theo phương pháp tiếp cận tư duy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (tư duy hướng đến hiệu quả) nhằm thúc đẩy và tăng cường các kỹ năng trong thế kỷ 21 và nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong sinh viên.

Sau thành công của Pha 1, để tiếp tục lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo và tư duy khởi nghiệp một cách sâu rộng, trong khuôn khổ Dự án VIBE pha 2 năm 2021, ĐHQGHN tiếp tục tổ chức khóa tập huấn “Nhà Giáo dục đổi mới sáng tạo” cho cán bộ và giảng viên đang công tác tại ĐHQGHN.

Khóa học gồm 3 phần: Nhà giáo dục sáng tạo; Nhà giáo dục có tư duy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Nhà giáo dục dẫn dắt và định hình tương lai (sẽ được các diễn giả trong nhóm VIBE chia sẻ).

TS. Nguyễn Thị Anh Thu, Trưởng Ban Hợp tác Phát triển, ĐHQGHN phát biểu tại khóa học

Trên thực tế, nhiều trường đại học đã và đang đa dạng hóa hình thức, phương pháp dạy học, chú ý các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học của sinh viên; sử dụng các hình thức dạy học trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin vào bài giảng. Để tăng cường năng lực, kỹ năng và tư duy đổi mới sáng tạo, tư duy khởi nghiệp (entrepreneurial mindset), giúp các cán bộ, giảng viên sẵn sàng thích ứng với các đòi hỏi và thay đổi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và trang bị cho sinh viên những kỹ năng cần thiết để phát triển trong tương lai đó là chia sẻ của Trưởng Ban Hợp tác và Phát triển, ĐHQGHN Nguyễn Thị Anh Thu về mục đích của khóa học này.

GS.TS Nguyễn Hữu Đức, nguyên PGĐ ĐHQGHN tham gia khóa học  và chia sẻ những kinh nghiệm thực chiến cho các học viên

Mỗi buổi học đều mang một màu sắc khác nhau từ việc thay đổi phương pháp giảng dạy thu hút sự tham gia tích cực và nâng cao thành tích của sinh viên đến việc khơi gợi tình thần sáng tạo, kích hoạt tư duy khởi nghiệp cho người học. Đồng thời, khóa học thúc đẩy việc khám phá ngọn lửa sáng tạo, đam mê trong chính người dạy và người học, đem lại sự mới mẻ cho bản thân và công việc của mình bằng những hoạt động trải nghiệm và kết nối. Khóa học không chỉ mang lại những kiến thức thực tiễn mà còn là nơi để kết nối với cộng đồng nhà giáo dục khởi nghiệp trong toàn ĐHQGHN.

Kết thúc khóa học, các học viên đều nhận định đây là chương trình rất ý nghĩa với các giảng viên trẻ, bởi qua đây, họ đã đã biết được trong trong thời đại cách mạng công nghiệp số, phương pháp dạy học cần phải thay đổi, đổi mới sáng tạo, người giảng viên không chỉ truyền thụ kiến thức mà còn là người truyền cảm hứng, định hướng cho người học. Chính vì vậy, việc tiếp cận với tư duy nhà giáo dục sáng tạo từ khóa học giúp các giảng viên có những trải nghiệm thực tế về phương giảng dạy mới để áp dụng thực tiễn trong công tác giảng dạy.

Dự án VIBE do ĐHQGHN phối hợp với Học viện sáng tạo, ĐH Dublin, Ireland triển khai. Dự án VIBE pha 1 được triển khai trong 2 năm 2018-2019 đã góp phần tạo nên những chuyển động tích cực trong đổi mới hoạt động giảng dạy tại ĐHQGHN, góp phần nuôi dưỡng tinh thần đổi mới sáng tạo, tư duy khởi nghiệp đồng thời khai thác tiềm năng của mỗi giảng viên tham gia trực tiếp và gián tiếp trong dự án, và thông qua các giảng viên lan tỏa tới các đồng nghiệp và sinh viên, đồng thời thúc đẩy lòng yêu nghề và sự gắn bó với đơn vị mà mình công tác.

Đồng thời, dự án VIBE cũng đã tạo nên một cộng đồng các nhà giáo dục đổi mới sáng tạo trong ĐHQGHN (Cộng đồng VNU VIBERS). Với nhiều hoạt động tích cực, hiệu quả, Cộng đồng VNU VIBERS đã góp phần lan tỏa thông điệp về sự cần thiết phải thay đổi và chuẩn bị thích ứng với những thay đổi và biến động khó lường trong tương lai cũng như tạo đột phá về chất lượng đào tạo thông qua những giải pháp sáng tạo và thực tế. Mặc dù năm 2020 bị ảnh hưởng bởi Covid, các thành viên Cộng đồng VNU VIBERS vẫn cùng nhau triển khai rất nhiều hoạt động hiệu quả cả trong và ngoài ĐHQGHN.

>>> Tin tức liên quan:

-VIBE – Những rung cảm về chuyến học tập trải nghiệm tại Ireland

Đổi mới hoạt động giảng dạy phải là nhu cầu tự thân của mỗi giảng viên

Đổi mới hoạt động giảng dạy: bước phát triển tiến tới một đại học thông minh, bền vững

[Video] "Truyền thông phải vừa đi trước, vừa song hành với hoạt động đổi mới giảng dạy tại ĐHQGHN"

Học tập kinh nghiệm quốc tế trong đổi mới hoạt động giảng dạy

Năng lực đổi mới sáng tạo – yếu tố quan trọng của cho cán bộ, giảng viên ĐHQGHN

Tăng cường hợp tác quốc tế góp phần nâng cao năng lực cán bộ ĐHQGHN

Tổng thống Ireland thăm ĐHQGHN và thuyết trình về chủ đề Phát triển bền vững

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Kỹ năng Ireland Richard Bruton thăm ĐHQGHN

Tăng cường hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu với Ireland

ĐHQGHN và ĐH Cork kí kết hợp tác toàn diện

Thúc đẩy hợp tác trong giáo dục – đào tạo với Ireland

 

 Thiên Kim
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ